EU yêu cầu TikTok tuân thủ luật bảo mật dữ liệu

Ngày 10/1, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu TikTok tuân thủ các quy định của khối và đảm bảo an toàn cho dữ liệu của người dùng ở châu Âu.

Trong bối cảnh TikTok đang đối mặt với sự giám sát ngày càng gay gắt ở châu Âu và Mỹ trong những tháng gần đây, giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã có cuộc gặp chính thức với các phó chủ tịch EU Margrethe Vestager và Vera Jourova, Ủy viên phụ trách nội vụ Ylva Johansson và Ủy viên phụ trách tư pháp Didier Reynders.

Chia sẻ trên trang mạng Twitter về cuộc họp, Phó Chủ tịch EU Vera Jourova khẳng định dữ liệu của người dùng ở châu Âu an toàn và không bị truy cập bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà cho biết EU vẫn kêu gọi TikTok thực hiện đầy đủ các cam kết của mình để tuân thủ hơn nữa luật pháp EU.

Trong khi đó, Ủy viên EU phụ trách tư pháp Didier Reynders nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của châu Âu. Bà cũng cho biết EU sẽ đẩy mạnh ngăn chặn thông tin giả mạo và TikTok sẽ phải công bố báo cáo về vấn đề này vào cuối tháng 1 này.

EU yêu cầu TikTok tuân thủ luật bảo mật dữ liệu ảnh 1

EU yêu cầu TikTok tuân thủ luật bảo mật dữ liệu (Ảnh minh họa)

Về phần mình, ông Shou Zi Chew cho biết TikTok đang nỗ lực bảo vệ dữ liệu người dùng châu Âu thông qua một hệ thống bảo mật mạnh mẽ.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới nhưng đang phải đối mặt với sự phản đối ở châu Âu và Mỹ do lo ngại về rủi ro bảo mật đối với dữ liệu người dùng.

Vừa qua, ByteDance đã sa thải 4 nhân viên vì truy cập trái phép dữ liệu người dùng để phục vụ cuộc điều tra nội bộ về nguy cơ rò rỉ thông tin.

Hai nhân viên ở Mỹ và hai nhân viên ở Trung Quốc đã bị sa thải vì hành vi truy cập trái phép vào dữ liệu của người dùng tại Mỹ, trong đó có hai nhà báo. Các dữ liệu như địa chỉ IP và một số thông tin nhạy cảm khác, đã được thu thập từ tài khoản TikTok của hai phóng viên gồm Emily Baker-White từ Buzzfeed và Cristina Criddle từ Financial Times. Theo New York Times, các công dân Mỹ khác có liên hệ với hai phóng viên này cũng có thể là nạn nhân của vụ việc.

Tờ Financial Times nói rằng "việc theo dõi các phóng viên, can thiệp vào công việc của họ hoặc đe dọa nguồn tin của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ điều tra việc này đầy đủ hơn trước khi có phản ứng chính thức".

Người phát ngôn của BuzzFeed Lizzie Grams cho biết công ty rất lo lắng trước báo cáo này, khẳng định đây là "sự coi thường quyền riêng tư và quyền của các nhà báo, cũng như người dùng TikTok".

Theo Đời sống
back to top