--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đường sắt đề xuất cơ chế vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc

QUỐC TRỌNG - 07:30 27/01/2022

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VRN) đề xuất 5 nhóm giải pháp cấp bách và 2 nhóm giải pháp dài hạn để nâng cao hiệu quả tuyến vận tải đường sắt đến châu Âu qua Trung Quốc và ngược lại

Theo đó, 5 nhóm giải pháp cấp bách gồm kiến nghị Tổng cục Hải quan bố trí nhân viên, thời gian làm thêm để giải quyết thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt

Thứ hai là đề nghị Bộ GTVT kiến nghị với Đường sắt Trung Quốc và Chính quyền sở tại Quảng Tây, Hà Khẩu mở hoạt động lại Trung tâm kiểm định thực vật tại ga Bằng Tường, ga Sơn Yêu.

Đồng thời, tăng thêm số lượng hàng trái cây (hiện có 9 loại) được phép vận chuyển qua đường sắt.

Thứ ba là đề xuất bổ sung ga Kép thành ga liên vận quốc tế.

Bên cạnh đó, VRN cũng đề nghị các địa phương có ga đường sắt tạo điều kiện kết nối bãi hàng với đường bộ và không cấm tải các đoạn đường bộ kết nối với bãi hàng, nhà ga.

Đặc biệt, VRN mong muốn bổ sung danh mục các sản phẩm lắp ráp, chế tạo đầu máy, toa xe vào và danh mục sản phẩm cơ khí trọng điểm được ưu tiên đầu tư phát triển theo Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 15/3/2018 về việc phê duyệt chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, để VRN chủ động việc đầu tư đóng mới đầu máy, toa xe.

Các cơ chế, chính sách dài hạn gồm thúc đẩy phát triển đồng bộ, toàn diện mạng lưới đường sắt quốc gia như Quyết định 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn hàng,VRN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ Công thương, Bộ NNPTNT, Tài chính hướng dẫn các doanh nghiệp chuyển sang xuất nhập khẩu theo hình thức chính ngạch để rút ngắn thủ tục, thời gian thông quan cũng như có được kế hoạch xuất nhập khẩu hàng hóa để có thể vận chuyển được bằng đường sắt.

Từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng từ Covid-19, ngành đường sắt đã chuyển hướng sangvận tải hàng hóa, trong đó phát triển mạnh vận tải hàng hóa liên vận Quốc tế.

Năm 2021, đường sắt đã chịu trách nhiệm xuất khẩu 8.200 container, nhập khẩu 11.000 container và hàng quá cảnh là 3.400 container, tăng ít nhất 180% so với năm 2020.

Tuy nhiên, do hiện nay hệ thống kho, bãi hàng tại các ga còn thiếu, không đủ tiêu chuẩn và không được kết nối với các loại hình vận tải khác là điểm nghẽn dẫn đến hàng hóa bị ách tắc, giảm năng lực thông qua.

Bên cạnh đó, hệ thống bãi hàng tại các ga chưa có được bãi hàng đủ tiêu chuẩn vận hành container, đặc biệt là container lạnh. Mặt khác hiện chỉ có các ga: Đồng Đăng, Lào Cai, Yên Viên, Hải Phòng có tổ chức thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu (có Hải quan) nên khi khối lượng tăng, lại tập trung ở ga Đồng Đăng, Yên Viên dẫn đến ách tắc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.