Dưỡng chất bảo vệ và phục hồi mắt yếu

Mắt là một cơ quan phức tạp cần nhiều vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau để có thể hoạt động bình thường.

Để giúp mắt luôn khỏe mạnh, hãy bổ sung các dưỡng chất dưới đây:

Vitamin A: Vitamin A giúp bảo vệ sức khỏe giác mạc. Rhodopsin được tạo nên từ hợp chất protein, carotenoit (dẫn chất của vitamin A), cho phép bạn nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến xerophthalmia – một bệnh về mắt tiến triển bắt đầu bằng chứng quáng gà.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, mất thị lực trung tâm (AMD)…. Thực phẩm như: khoai lang, các loại rau lá xanh, bí ngô, ớt chuông… giàu dưỡng chất vitamin A.

Vitamin E: Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào mắt, tránh tổn thương bởi các gốc tự do – những phân tử có hại, không ổn định. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi tác. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm: các loại hạt, cá hồi, bơ, rau xanh…

Vitamin C: Giống như vitamin E, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ đôi mắt chống lại các gốc tự do gây hại, có lợi cho những người bị AMD. Ngoài ra, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất pro-collagen, tiền chất của cơ thể để tạo ra collagen. Khi tình trạng collagen bị thiếu hụt nhiều đi sẽ khiến cho giác mạc của mắt hoạt động kém hơn, thủy tinh thể cũng bị mờ.

Một nghiên cứu cho thấy, khi lượng vitamin C hàng ngày trên 490 mg có thể giảm 75% nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Cam quýt và trái cây nhiệt đới, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn giàu dưỡng chất.

Dưỡng chất bảo vệ và phục hồi mắt yếu ảnh 1

Các dưỡng chất tốt cho mắt

Lutein và Zeaxanthin: Lutein, zeaxanthin là một phần của họ carotenoid, một nhóm hợp chất có lợi tổng hợp bởi thực vật. Cả hai loại carotenoid này đều có thể được tìm thấy trong điểm vàng, võng mạc của mắt. Một số nghiên cứu cho thấy, những hợp chất thực vật này có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của AMD.

Thiamine (hoặc vitamin B1): Vitamin B1 có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu quan sát trên 2.900 người ở Australia cho thấy, chế độ ăn giàu thiamine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể xuống 40%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng protein, vitamin A, niacin và riboflavin có thể góp phần chống lại bệnh. Nguồn thực phẩm giàu thiamine bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, thịt và cá.

Axit béo omega-3: Chất béo omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Một đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều cá, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chất béo omega-3 cũng có thể có lợi cho những người bị bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết nhiều nước mắt hơn. Thiếu nước mắt sẽ gây khô, khó chịu, đôi khi nhìn mờ. Để tăng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống, bạn bổ sung cá, hạt lanh, hạt chia, đậu nành, các loại hạt. Dưỡng chất cũng có thể được tìm thấy trong dầu canola, dầu ô liu….

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường ĐH Y Dược Hà Nội)

Theo Đời sống
Những lợi ích không ngờ của rau mùi

Những lợi ích không ngờ của rau mùi

Rau mùi là một loại gia vị vô cùng quen thuộc đối các gia đình Việt. Loại rau gia vị này không chỉ làm tăng thêm hương vị món ăn mà chúng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
back to top