Dùng Đông y chữa tiểu đường, người đàn ông hôn mê do chất cấm Phenformin

Phenformin là chất có độc tính cao, gây nhiễm toan chuyển hóa nặng, người uống phải nguy cơ tử vong cao... đã bị cấm sử dụng làm thuốc điều trị bệnh từ lâu. Nhiều người uống thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng bị ngộ độc chất này.

Ngộ độc vì uống thuốc không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ngộ độc chất Phenformin do sử dụng thuốc chữa bệnh đái tháo đường không rõ nguồn gốc.

Bệnh nhân là nam giới 61 (Hà Nội), mắc bệnh đái tháo đường từ nhiều năm trước, đã tự ý mua "thuốc y học cổ truyền" không rõ nguồn gốc về để điều trị.

Tối 22/2 bệnh nhân uống rượu, đi ngủ đến sáng sớm 23/2 thì bị hạ đường huyết, hôn mê. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, hôn mê.

Sau khi khai thác tiền sử, các bác sĩ được biết, bệnh nhân có uống một loại "thuốc y học cổ truyền" từ nhiều năm nay để điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc này có hình tròn, nhỏ, đường kính khoảng 0,5cm, màu nâu.

Nghi ngờ thuốc chứa chất độc, các bác sĩ đã yêu cầu xét nghiệm loại thuốc này. Kết quả xét nghiệm cho thấy thuốc chứa chất cấm Phenformin.

Xét nghiệm loại "thuốc y học cổ truyền" trị bệnh tiểu đường phát hiện chứa chất cấm Phenformin. Ảnh: BVCC.Xét nghiệm loại "thuốc y học cổ truyền" trị bệnh tiểu đường phát hiện chứa chất cấm Phenformin. Ảnh: BVCC.

Nhiều trường hợp ngộ độc Phenformin gây tử vong

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Phenformin là chất cấm, ngay từ những năm 70-80 của thế kỷ trước đã bị cấm sử dụng làm thuốc điều trị bệnh.

"Phenformin là một chất có độc tính cao, gây nhiễm toan chuyển hóa nặng, người uống phải nguy cơ tử vong cao. Trường hợp nam bệnh nhân nêu trên có thể là do may mắn chỉ uống liều lượng thấp, vẫn bị nhiễm độc hàng ngày nhưng nhẹ. Lần vừa rồi có thể do bệnh nhân uống rượu nên triệu chứng nhanh chóng nặng lên", TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Giám đốc Trung tâm chống độc khuyến cáo, trên thực tế ở nước ta đã phát hiện nhiều trường hợp ngộ độc chất Phenformin gây tử vong. Chất này cũng được phát hiện trong các viên thực phẩm chức năng quảng cáo chữa đái tháo đường, hoặc thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn gốc.

"Chính vì vậy bệnh nhân khi mắc bệnh cần được thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh việc tự ý mua thuốc về sử dụng, nhất là với những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.

Theo Đời sống
back to top