Thứ 6, 19/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dự thảo Luật Thuế tài sản kỳ II: Thu từ bất động sản sẽ tăng thế nào?

Tuyết Vân - Bất động sản - 10/01/2019 11:34
Dự thảo Luật Thuế tài sản kỳ II:  Thu từ bất động sản sẽ tăng thế nào?
(khoahocdoisong.vn) - ​​​​​​​Dự thảo Thuế tài sản được Bộ Tài chính đưa ra nhằm thực hiện cải cách, xây dựng hệ thống thuế đồng bộ với các văn bản pháp luật khác và phù hợp với thông lệ quốc tế về thuế tài sản. Theo đánh giá của các chuyên gia, thực chất, thuế tài sản là sắc thuế thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũ với mức thu cao hơn.

Phương án tính thuế mới

Theo dự thảo luật Thuế tài sản, thuế áp dụng cho bất động sản được tính bằng giá tính thuế nhân với thuế suất. Bất động sản tính thuế trong dự thảo luật gồm: Đất (bao gồm đất sử dụng cho mục đích phi nông nghiệp và đất dùng để ở), nhà ở. Người nộp thuế được xác định là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng các tài sản thuộc đối tượng chịu thuế. Nếu trong trường hợp cho thuê Tài sản, người nộp thuế là người cho thuê (hoặc có thể thỏa thuận với nhau).

Đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh); đất xây dựng nhà chung cư áp dụng mức thuế suất 0,4%. Giá tính thuế và thuế suất đối với đất ở được tính theo diện tích ghi trên Giấy chứng nhận sử dụng đất. Giá 1m2 đất tính thuế là giá đất tại Bảng giá đất do UBND tỉnh công bố. Thuế suất 0,3% đối với đất phi nông nghiệp khác (trong đó thuế suất 0,52% với đất xây dựng nhà hàng).

Đối với nhà ở, giá tính thuế và thuế suất được tính theo toàn bộ diện tích nhà sử dụng theo quy định của pháp luật. Giá 1m2 nhà tính thuế = giá 1 m2 nhà xây mới và tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà. Thuế suất: 0% với phần giá nhà tính thuế từ 700 triệu đồng trở xuống; 0,4% với phần giá nhà tính thuế trên 700 triệu đồng.

Theo Quyết định 706/QĐ-BXD quy định về đặc tính nhà (vật liệu chính làm cột, mái và tường...), nhà ở của các hộ gia đình phân thành 4 loại tương ứng với 4 mức suất xây dựng sau: 1,69 triệu đồng/m2 (Nhà 1 tầng, tường bao xây gạch, mái tôn); 4,44 triệu đồng/m2 (nhà 1 tầng, căn hộ khép kín, kết cấu tường gạch chịu lực, mái bê tông); 6,81 triệu đồng/m2 (Nhà từ 2 đến 3 tầng, kết cấu khung chịu lực bê tông; tường bao xây gạch; sàn, mái bê tông); và 8,56 triệu đồng/m2 (biệt thự). Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà được quy định trong Bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà của các tỉnh thành phố hoặc theo thông tư 301/2016/TT-BTC Về hướng dẫn lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, do không xác định rõ thời gian xây dựng nên nhà ở được phân nhà thành 3 loại: Trước năm 1975: 60%; 1975 - 1999: 80% ; 2000 - 2016: 95%. Trên thực tế, giá đất quy định của chính phủ thấp hơn giá thị trường. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản khung giá đất do nhà nước quy định chỉ bằng 30 - 40% so với thị trường.

Trả lời những thắc mắc về mốc nộp thuế 700 triệu, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính khẳng định, cơ sở tính thuế đất không tính theo giá thị trường mà theo từng cấp, hạng nhà do UBND tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm tính thuế (giá 1m2 nhà xây dựng mới được xây dựng căn cứ trên suất vốn đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành).

Dân lại lo chồng chéo

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu phát triển Mekong, mức thuế đất ở và nhà ở mà các hộ phải nộp ở phương án 0,3% là 0,98 triệu đồng và 3,1 triệu đồng/năm. Ở phương án 0,4%, mức thuế đất ở và nhà ở mà các hộ phải nộp là 1,3 triệu đồng và 4,1 triệu đồng/năm.

Xem xét dự thảo Thuế tài sản, nhiều chuyên gia cho rằng, người ở trong chung cư cũ, chung cư thu nhập thấp, tính theo giá thực tế thị trường đa phần ở mức trên 700 triệu đồng, nhưng tính theo giá khung đất nhà nước thì chưa tới ngưỡng nộp thuế.

Khi đó, đối tượng chính nộp thuế là các tòa nhà thương mại, bất động sản cho thuê, chung cư cao cấp, nhà liền kề… Giá nhà tại các dự án này đa phần ở ngưỡng 700 triệu đồng trở lên, nên thuộc diện phải nộp thuế. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu áp dụng Luật thuế tài sản, dự kiến sẽ thu được từ  khoảng 22.700 tỷ đồng đến 31.000 tỷ đồng/năm, .

Chị Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên kinh doanh bất động sản Công ty Bất động sản Thanh Bình cho rằng, khi mua nhà, đất ở, người dân đã đóng tiền sử dụng đất phi nông nghiệp và các khoản phí. Tiền sử dụng đất trong Luật Đất đai không phải là thuế, nhưng là một chi phí phải nộp khi làm giấy tờ để được sử dụng. Giờ phải đóng thêm thuế nữa là chồng chéo nhiều loại thuế phí.

Căn nhà trị giá 1,7 tỷ đồng khi mua đã mất hơn 20 triệu đồng các loại phí để có sổ đỏ, chưa kể phải đi vay ngân hàng vẫn trả lãi hàng tháng, sau đó lại còn phải mỗi năm đóng thêm 4 triệu đồng tiền thuế nhà (1 tỷ đồng phần vượt giá trị 700 triệu đồng x 0,4%) thì quá bất hợp lý.

Tuy rằng mức này là không quá nhiều nhưng cũng không nhỏ và ảnh hưởng đến chi tiêu thường xuyên của gia đình. Nước ngoài đất đai thuộc sở hữu tư nhân nên họ phải nộp thuế nhà ở. Còn ở Việt Nam đất đai là sở hữu toàn dân và người dân chỉ có quyền sử dụng mà không có quyền sở hữu. Điều kiện, môi trường sống và lợi ích xã hội của Việt Nam còn nhiều hạn chế bất cập nên không thể so sánh và áp dụng nộp thuế như ở nước ngoài.

Hiện, liên quan đến đất đai, những loại thuế phí mà cá nhân, hộ gia đình có thể phải đóng bao gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Giờ lại thêm thuế tài sản ở mức vài triệu đồng mỗi năm thì chắc chắn sẽ gây nhiều “bức xúc”.

Luật Thuế tài sản nếu được ban hành tại thời điểm hiện nay sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Bên cạnh mặt tích cực là tăng cường công tác quản lý nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần làm cho thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh, việc đánh thuế tài sản sẽ xảy ra tình trạng người tiêu dùng (người mua nhà) “quá tải” các loại thuế, phí. Việc đánh thuế cũng sẽ tác động đến mặt bằng giá nhà ở và cho thuê theo chiều hướng tăng và làm giảm phần nào hoạt động đầu tư, kinh doanh thị trường bất động sản.

LS Nguyễn Tuấn Long, Hội Luật sư TPHCM


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

TPHCM sẽ "vây" khu trung tâm bằng 34 trạm thu phí để... chống ùn tắc?

(khoahocdoisong.vn) - Nếu đề xuất của Sở GTVT TPHCM được thông qua, thì từ năm 2021, các phương tiện ô tô khi đi vào khu vực trung tâm TP sẽ phải đóng phí từ 40.000đ - 60.000đ.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sóc Trăng tăng chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đỗ lớp 10?

UBND tỉnh Sóc Trăng cho trường THPT Hoàng Diệu tuyển 600 học sinh vào lớp 10. Sau đó, trường này tuyển thêm 28 em, trong đó có con gái của một phó chủ tịch tỉnh.

Những dấu hỏi 'đại án ngàn tỉ' khi bị can Trần Bắc Hà qua đời

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TPCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo vào rạng sáng qua (18.7), để lại những dấu hỏi cho vụ án mà ông này là bị can.

Phương án cho đường sắt cao tốc Bắc-Nam: 26 hay 58 tỷ USD, cái nào cũng có rủi ro

(khoahocdoisong.vn) - Phương án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam đang tạo nên những tranh cãi trái chiều trong giới chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách.

Hủy bỏ chuyển nhượng dự án liên quan bị can Lê Tấn Hùng

Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) bị xác định có sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án, bị khởi tố, bắt giam để điều tra.

Vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2: Kháng nghị thu hồi 1.633 tỉ của BIDV

Viện KSND tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu sửa một phần bản án phúc thẩm xử Phạm Công Danh và các đồng phạm (giai đoạn 2).

Mới nhất

TPHCM: “Xây dựng đô thị thông minh để phát triển nhanh và bền vững”

Thời sự - Hữu Thông - 17:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM.

Ngân hàng roadshow hưởng ứng không dùng tiền mặt và miễn phí chuyển tiền

Nhịp sống doanh nghiệp - Phan Thu - 17:28 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sáng 19/7/2019, đông đảo CBNV thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á –SeABank tại 25 tỉnh, thành trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân roadshow hưởng ứng chủ trương Không dùng tiền mặt, đồng thời giới thiệu đến khách hàng tiện ích đặc biệt: miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống SeABank thông qua Internet Banking.

Thai bốn tháng phát hiện hẹp van hai lá

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 16:43 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để có thể sinh con được an toàn, tất cả những người bệnh tim nói chung và hẹp van hai lá nói riêng cần được thăm khám và điều trị bệnh ổn định trước khi có thai, thăm khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá khả năng dung nạp của người bệnh với những thay đổi của huyết động trong suốt thời kỳ mang thai và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ thai nghén.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Từ bài báo biết thêm về lịch sử của làng

Bạn đọc - Đoàn Trọng Tuệ - 16:15 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sống ở vùng quê thuần nông thuộc tỉnh Hưng Yên, ngoài công việc hằng ngày của gia đình, tôi vẫn dành thời gian xem truyền hình, nghe đài tiếng nói Việt Nam, đến nhà Văn hóa thôn đọc Báo Nhân dân, Báo Hưng Yên, Báo Nông thôn ngày nay và đặc biệt tôi còn đặt mua Báo KH&ĐS liên tục từ năm 2005 cho đến nay.

Công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực tất cả thành viên ĐH Quốc gia TPHCM

Giáo dục - Nguyên Khôi - 15:04 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các trường, khoa, viện trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM đều đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực năm 2019.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

Bạn đọc - Quách Dương - 14:54 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Vỏ cây mãng cầu xiêm chống lão hóa

Khoa học - Hà Bình - 14:51 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm từ vỏ cây mãng cầu xiêm là một phương thức ngăn chặn quá trình lão hóa da, bên cạnh đó còn có tác dụng giúp làm lành vết thương, không để lại sẹo.

Cách phân biệt quỳ và sen

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực chất, sen và quỳ là hai loại hoa cùng họ, có hình thức gần như tương tự nhau.

Trẻ em cần ưu tiên mỡ động vật

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 14:45 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu khuyến nghị lipid (chất béo) cho người Việt Nam là trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, thì 40 - 60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp.

Quy hoạch phân khu xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh quy mô hơn 460ha

Bất động sản - Thái Bình - 14:36 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quy hoạch phân khu xây dựng xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.

TPHCM: Di dời 1.300 hộ tại chung cư Thanh Đa

Chuyển động - Hữu Thông - 14:35 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND quận Bình Thạnh, TPHCM đã thông báo đến 1300 hộ dân sinh sống tại 8 chung cư trên bán đảo Thanh Đa về việc thu hồi đất để xây cụm chung cư mới.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện Ngoại giao là 19 điểm

Giáo dục - Khánh Hòa - 14:13 19/07/2019
Hội đồng tuyển sinh Đại học 2019 Học viện Ngoại giao vừa có thông báo mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019.

Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được giữ gìn rất tốt

Thời sự - Bảo Ngọc - 14:10 19/07/2019
Ngày 18-7, Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã báo cáo Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước việc bảo quản lâu dài, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sóc Trăng tăng chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đỗ lớp 10?

Giáo dục - Việt Tường - 14:06 19/07/2019
UBND tỉnh Sóc Trăng cho trường THPT Hoàng Diệu tuyển 600 học sinh vào lớp 10. Sau đó, trường này tuyển thêm 28 em, trong đó có con gái của một phó chủ tịch tỉnh.

Trường ĐH Giao thông vận tải có điểm xét tuyển từ 14,5

Giáo dục - Thúy Nga - 14:05 19/07/2019
Ngưỡng điểm xét tuyển vào đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019 của Trường ĐH Giao thông vận tải ở mức 14,5 - 18 điểm.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO