Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đồng Nai: Tích cực tuyên truyền chính sách pháp luật để triển khai thực hiện Dự án Cảng HKQT Long Thành

KT - Chuyển động - 20/06/2019 11:00
Đồng Nai: Tích cực tuyên truyền chính sách pháp luật để triển khai thực hiện Dự án Cảng HKQT Long Thành
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tích cực triển khai công tác tập huấn, tuyên truyền chính sách pháp luật để triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành (Dự án).

Cụ thể, thực hiện Kế hoạch số 13436 ngày 06/12/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về tập huấn; tuyên truyền, phổ biến chủ trương và triển khai chính sách pháp luật để thực hiện Dự án; Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh biên soạn Tài liệu tập huấn, tuyên truyền chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm Dự án, trình Sở Tư pháp thẩm tra.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Tư pháp tại Văn bản số 183 ngày 18/01/2019, ý kiến của UBND tỉnh Đồng Nai tại Thông báo số 2027 ngày 26/02/2019, Sở TN&MT Đồng Nai đã hoàn thành việc xây dựng 02 tập tài liệu: Tài liệu tập huấn Chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và Sổ tay tuyên truyền Chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Ngày 27/3/2019, Sở TN&MT đã có Văn bản số 1846 trình UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận nội dung và số lượng in ấn 02 tập tài liệu nêu trên và đã được UBND tỉnh thống nhất tại Văn bản số 3606 ngày 02/4/2019. Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất phối hợp Nhà xuất bản Đồng Nai lập các thủ tục theo quy định để tiến hành in ấn với số lượng 500 cuốn tài liệu tập huấn và 5.500 cuốn sổ tay tuyên truyền.

Sau khi hoàn tất công tác in ấn, Sở TN&MT Đồng Nai đã ban hành Thông báo số 114 ngày 25/4/2019 và Văn bản số 2728 ngày 26/4/2019 để thông báo thời gian, địa điểm và thành phần tham dự các buổi tập huấn, tuyên truyền. Nội dung được phân theo 08 mục với các báo cáo viên là đại diện của Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, các báo cáo viên là đại diện của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai nêu trên đã tập huấn, tuyên truyền phân theo 08 mục chính, bao gồm: Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng HKQT Long Thành; các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành; các quy định áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tập huấn, tuyên truyền về quy định về giá bồi thường, hỗ trợ tài sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; đơn giá xây dựng nhà ở để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự án; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu tái định cư.

HN2

Sau hội nghị, đa số người dân tham dự đều đồng tình với chủ trương thực hiện Dự án

Trong đó, ngày 04/5/2019, tại Hội trường UBND huyện Long Thành, Sở TN&MT Đồng Nai đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể có liên quan và UBND huyện Long Thành tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia triển khai thực hiện Dự án với số lượng 275 người thuộc các phòng ban, đoàn thể của huyện Long Thành.

Tiếp đó, từ ngày 06/5/2019 đến ngày 14/5/2019, Sở TN&MT Đồng Nai cũng đã phối hợp với các Sở, ngành, đoàn thể có liên quan, UBND huyện Long Thành, UBND 06 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn tổ chức 07 Hội nghị tuyên tuyền, phổ biến chính sách pháp luật để triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn các ấp với 1.476 hộ gia đình, cá nhân tham dự.

Qua các buổi Hội nghị tuyên truyền, Sở TN&MT Đồng Nai đã ghi nhận khoảng 90 lượt ý kiến thắc mắc, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng HKQT Long Thành. Sở TN&MT Đồng Nai cũng đã tổng hợp các ý kiến, kiến nghị theo từng nhóm vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ; bố trí tái định cư; đào tạo nghề, giải quyết việc làm.

Sau khi người dân có ý kiến, đại diện Sở TN&MT Đồng Nai và các Sở, ngành liên quan đã trả lời cụ thể từng thắc mắc cho người dân. Sau các hội nghị, đa số người dân tham dự đều đồng tình với chủ trương thực hiện Dự án và mong muốn sớm biết giá bồi thường cụ thể, thời điểm nhận tiền bồi thường, tái định cư, hỗ trợ đào tạo nghề để ổn định cuộc sống. Nhìn chung, công tác tuyên truyền đã có tác động tích cực đến người dân trong vùng Dự án, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Đồng Nai, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền đáp ứng nguyện vọng của người dân trong vùng Dự án, tránh tình trạng lợi dụng chính sách; Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị có liên quan cần xem xét, giải quyết một số ý kiến của người dân về mức diện tích tối thiểu của khu tái định cư 80m² là quá nhỏ, thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà 05 tháng không đủ để người dân xây nhà.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan hướng dẫn cụ thể về trường hợp đủ điều kiện tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật về cư trú để làm căn cứ bố trí tái định cư “hộ phụ”. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự trong vùng Dự án.

Ngoài ra, Sở TN&MT còn kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Long Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đào tạo nghề, giải quyết việc làm bằng nhiều hình thức như: tiếp tục phát tài liệu cho các hộ dân chưa tham dự hội nghị tuyên truyền, niêm yết tại các trụ sở UBND xã, các điểm sinh hoạt khu dân cư, treo băng-rôn, áp-phích tại nơi công cộng…

Theo baotainguyenmoitruong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Mới nhất

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

Kinh tế - Nhật Nam - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.

Khí nén là gì?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - CNG là khí nén, một loại hỗn hợp khí có nguồn gốc từ dầu mỏ, gồm phần lớn hydrocarbon.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

Giáo dục - P.V - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Bổ sung axit folic và sắt khi mang thai

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mang thai là thời điểm quan trọng đối với người phụ nữ. Để quá trình mang thai và sinh con suôn sẻ, bé khỏe, thông minh, người mẹ cần có kiến thức chăm sóc sức khỏe trong thời gian đặc biệt này.Vừa qua, KH&ĐS nhận được nhiều thư, câu hỏi của bạn đọc hỏi rất nhiều về chuyện tẩm bổ khi mang thai, sử dụng viên sắt, axit folic thế nào… dưới đây là những thông tin mà chúng tôi kết nối với bác sĩ để bạn đọc tham khảo.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO