Doanh nghiệp sắn kêu cứu vì văn bản của Tổng cục Thuế

Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng tinh bột sắn sẽ khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành gặp khó khăn về dòng tiền

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, Công văn số 632 của Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài, dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) của các doanh nghiệp xuất khẩu sắn. 

Trong khi đó, pháp luật hiện hành về hoàn thuế GTGT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn. Đồng thời, doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Hiện tiền thuế GTGT của doanh nghiệp trong ngành không được hoàn là rất lớn, đơn cử như Công ty CP FOCOVEV Việt Nam đang tồn đọng trên 384 tỷ đồng tiền thuế GTGT chưa được hoàn.

Hiện, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, hàng tồn kho của doanh nghiệp rất nhiều, nhiều doanh nghiệp không còn tiền để thu mua nguyên liệu của nông dân, buộc phải dừng sản xuất. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh xuất khẩu quyết liệt với Thái Lan, Indonesia…

Nếu không được hoàn thuế kịp thời, các doanh nghiệp ngành sắn đứng trước nguy cơ sụp đổ, làm ảnh hưởng tới 1,2 triệu người trồng sắn trên cả nước - Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết.

Do đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn số 632/TCT-TTKT. Thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan và công bằng trong thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Theo Đời sống
back to top