Đình chỉ hiệu bánh mỳ Phượng ở Quảng Nam khiến 91 người ngộ độc

Cục an toàn thực phẩm vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Quảng Nam tạm đình chỉ cơ sở bánh mỳ Phượng khiến 91 người bị ngộ độc sau khi ăn

Công văn do Phó Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long ký ngày 13/9.

Theo đó, ngày 12/9/2023 một số trang báo điện tử đưa tin về việc nhiều người dân có triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, sốt nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu Bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) và phải nhập viện điều trị.

Để xử lý vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai:

- Tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

-Tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

- Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế theo quy định.

Chiều ngày 13/9, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam xác nhận số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ bà P. tại Hội An lên đến 91 người. Trong đó, có một số bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nhẹ, sau khi thăm khám đã cho ra viện. Một số khác đang được các Bệnh viện tích cực theo dõi, giám sát để có phương án điều trị kịp thời.

Trước đó, vào sáng 13/9, Trung tâm Y tế TP. Hội An (Quảng Nam) cho hay, vừa có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát và xử lý vụ "nhiều người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ tại một quán bánh mỳ trên địa bàn thành phố".

Theo đó, vào chiều 12/9, Trung tâm tiếp nhận thông tin 5 người trong một gia đình có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ mua ở quán bà P. (trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP.Hội An) nên thành lập đoàn kiểm tra.

Qua điều tra bước đầu, đoàn ghi nhận ngoài 5 trường hợp có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên còn có nhiều người khác cũng dùng bánh mỳ của tiệm P., sau đó có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Hiện những bệnh nhân này đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi tiêu lỏng. Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).

Tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mỳ nói trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu quán giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Trong thời gian xác định nguyên nhân vụ việc, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ quán mỳ tạm dừng việc kinh doanh để phục vụ công tác điều tra.

Theo kết luận ban đầu của Cơ quan Y tế Quảng Nam, thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là thịt heo nướng, thịt heo nguội, chả heo, thịt gà, bánh mì ổ, xà lách, pate, dưa leo, rau răm, hành, trứng gà, dầu ăn, tương ớt, ớt trái trong bánh mì Phượng.

Mẫu vật phẩm đã được gửi đi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
back to top