8 người bị ngộ độc sau khi ăn món hoa chuông xào trứng

Sau khi ăn món hoa chuông xào trứng, 8 người ở huyện Xín Mần, Hà Giang có biểu hiện bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, được đưa đi cấp cứu gấp.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần (Hà Giang), đơn vị tiếp nhận 8 trường hợp ăn hoa rừng xào trứng phải nhập viện theo dõi, điều trị. Những người này cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, vào khoảng 18h30 ngày 8/8, 8 người ngụ tại xã Trung Thịnh, huyện Xín Mần (Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần cùng nhau ăn cơm và uống rượu tại nơi làm việc, trong bữa có món "hoa chuông xào trứng gà”.

Sau ăn khoảng 30 phút cả 8 người đều có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngay sau đó được đưa đến bệnh viện huyện Xín Mần cấp cứu.

Khi nhập viện, 4 trong số 8 người có các triệu chứng trở nặng (lơ mơ, mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử 2 bên giãn, phản xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh).

Sau gần 12 giờ điều trị tích cực đến khoảng 8h ngày 9/8, cả 8 bệnh nhân đã tạm ổn định, sức khỏe tốt, tiếp xúc được và đang tiếp tục theo dõi chăm sóc tại bệnh viện.

Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine - “Hơi thở của quỷ”. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc, loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới.

Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố. Bệnh nhân ngộ độc dạng nhẹ có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng… Bệnh nhân thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, trong đó có cây hoa chuông và đặc biệt lưu ý khi trồng loài cây này.

Theo Đời sống
back to top