--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đèn làm sạch không khí

HÀ BÌNH - 08:34 10/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đèn dùng để chiếu sáng và khử ô nhiễm tại bệnh viện, lớp học, văn phòng, nhà ở đặc biệt là khi có sử dụng điều hòa nhiệt độ…

Các nhà khoa học thuộc Công ty TNHH Khoa học ứng dụng Công nghệ xanh PG đã nghiên cứu thành công đèn làm sạch không khí. Đèn huỳnh quang, đèn compact hoạt động dựa trên sự phát quang của chất bột  phủ trong bóng đèn dưới sự tác động của tia tử ngoại hình thành do hiện tượng phóng điện trong hơi thủy ngân. Do lớp bột huỳnh quang mỏng, xốp nên luôn có một phần tia tử ngoại bị lọt qua lớp bột phát ra bên ngoài có thể gây hại cho da và đồ vật ở gần như làm phai màu, biến chất... Hiện tượng này có thể tận dụng để tạo thêm một chức năng mới cho đèn. Đó là chức năng làm sạch không khí bị ô nhiễm. Để thực hiện được mục tiêu này, vỏ đèn được phủ một lớp nano TiO2 trong suốt. Khi hấp thụ tia tử ngoại từ trong đèn thoát ra lớp nano TiO2 trở thành một môi trường oxy hóa khử rất mạnh với khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, khử mùi phân hủy chất hơi độc hại có trong không khí. Đây là đèn chiếu sáng thông thường có thêm chức năng làm sạch không khí, tạo nguồn iôn oxy làm không khí trong lành, bớt ngột ngạt và có lợi cho sức khỏe. Triệt tiêu tia tử ngoại thoát ra. Đèn dùng để chiếu sáng và khử ô nhiễm tại bệnh viện, lớp học, văn phòng, nhà ở đặc biệt là khi có sử dụng điều hòa nhiệt độ…

Khánh Ly


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO