Dễ mất chất khi luộc rau nhừ

(khoahocdoisong.vn) - Rau nói chung không nên luộc kỹ vì mất vitamin. Rau cải chứa hàm lượng vitamin K cao, được xem là thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư, do đó khi nấu hoặc luộc chỉ nên để khoảng 7-10 phút.

Từ ngày răng yếu, bà Lê Hải Yến (Hải Phòng) thường phải nấu thức ăn nhừ mới ăn được. Khổ nhất là món rau. Bà nấu cho cả nhà ăn mà hôm nào rau cũng nhừ toét, ngả vàng, không còn màu xanh tươi của rau nữa. Dọn cơm ra, đưa bát canh cải bắp hoặc bông cải xanh luộc lên mâm là cả nhà ngao ngán.

Lời bàn: BS. Hải An, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, rau nói chung không nên luộc kỹ vì mất vitamin. Rau cải chứa hàm lượng vitamin K cao, được xem là thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư, do đó khi nấu hoặc luộc chỉ nên để khoảng 7-10 phút. Nếu răng yếu có thể cắt nhỏ rau ra ăn. Khi luộc, để đạt được chất dinh dưỡng nhiều nhất, bông cải hay bắp cải chỉ cần luộc 5-7 phút nếu là rau tươi, luộc 10-12 phút nếu để trong tủ lạnh. Khi luộc nên giữ lửa vừa phải để làm chín thực phẩm và giữ nguyên được dinh dưỡng.

PT ghi

Theo Đời sống
back to top