Đậy kín vung, cơm ngon hơn

(khoahocdoisong.vn) - Ngày xưa nấu cơm bằng bếp lửa, đun rơm rạ hoặc củi thì kinh nghiệm để nấu cơm ngon là khi cơm sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt...

Hỏi: Ngày xưa các cụ thường dạy khi nấu cơm phải đậy kín nồi thì cơm mới dẻo thơm, xin hỏi kinh nghiệm này có đúng không?

Trần Thị Thắm (Phú Thọ)

PGS.TS Nguyên Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa: Ngày xưa nấu cơm bằng bếp lửa, đun rơm rạ hoặc củi thì kinh nghiệm để nấu cơm ngon là khi cơm sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy, là yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30%. Trước đây người ta thường sử dụng gạo xay vẫn còn vỏ cám, trước khi nấu cơm thường vo gạo để đó cho gạo ngấm nước rồi mới đem nấu. Khi nấu, phải đun nước sôi thật già, vừa cho gạo vừa đảo đều, khi gạo cạn nước thì cho nhỏ lửa hoặc ủ bằng tro, trấu. Nồi cơm điện ngày nay cũng được thiết kế dựa trên nguyên lý này, những nồi cơm càng kín thì chất lượng cơm càng ngon.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top