Hỏi: Ngày xưa các cụ thường dạy khi nấu cơm phải đậy kín nồi thì cơm mới dẻo thơm, xin hỏi kinh nghiệm này có đúng không?
Trần Thị Thắm (Phú Thọ)
PGS.TS Nguyên Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa: Ngày xưa nấu cơm bằng bếp lửa, đun rơm rạ hoặc củi thì kinh nghiệm để nấu cơm ngon là khi cơm sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy, là yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30%. Trước đây người ta thường sử dụng gạo xay vẫn còn vỏ cám, trước khi nấu cơm thường vo gạo để đó cho gạo ngấm nước rồi mới đem nấu. Khi nấu, phải đun nước sôi thật già, vừa cho gạo vừa đảo đều, khi gạo cạn nước thì cho nhỏ lửa hoặc ủ bằng tro, trấu. Nồi cơm điện ngày nay cũng được thiết kế dựa trên nguyên lý này, những nồi cơm càng kín thì chất lượng cơm càng ngon.