Dấu hiệu nhận biết vô sinh nữ

Vô sinh xảy ra khi một cặp vợ chồng cố gắng mang thai trong ít nhất 1 năm nhưng không thành công. Vô sinh nữ chiếm khoảng 1/3 trường hợp, nguyên nhân khó chẩn đoán hơn nam giới.

BS Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản TƯ cho biết, nguyên nhân gây vô sinh khá nhiều và phức tạp. Như dị tật bẩm sinh ở đường sinh dục; hoạt động không bình thường của hệ thống nội tiết trong cơ thể, đặc biệt là các tuyến trên não (vùng dưới đồi, tuyến yên) và ở buồng trứng; các bệnh nội khoa: viêm nhiễm đường sinh dục từ ngoài vào trong... gây tắc vòi trứng, dính tử cung, chít hẹp tử cung, thay đổi môi trường âm đạo... khiến không thể thụ thai được.

Theo BSCKI Lê Thị Phương, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, những thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng có thể là triệu chứng của vô sinh nữ, biểu hiện thông qua một số bệnh lý. Các triệu chứng bao gồm: Đau trong kỳ kinh (đau lưng, đau vùng chậu và chuột rút); kỳ kinh bất thường (lượng máu nhiều hoặc ít hơn bình thường); chu kỳ kinh nguyệt quá dài (35 ngày trở lên), quá ngắn (dưới 21 ngày), không đều hoặc không có kinh.

Vô sinh nữ còn liên quan đến vấn đề hormone. Các triệu chứng bao gồm, nhiều mụn trứng cá; thay đổi ham muốn và giảm ham muốn tình dục; lông mọc ở môi, ngực, cằm; rụng tóc; tăng cân.

Các dấu hiệu vô sinh nữ khác như chất dịch màu trắng đục bất thường từ núm vú; đau khi quan hệ; yếu tố cân nặng có liên quan đến vấn đề hormone ở nữ giới.

Theo Đời sống
Thói quen đơn giản giúp lá gan khỏe mạnh

Thói quen đơn giản giúp lá gan khỏe mạnh

Sự sụt giảm chức năng gan sẽ ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ độc tố trong cơ thể, gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, duy trì một lá gan khỏe mạnh là điều mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện.
back to top