Đau dạ dày nghiêm trọng vì detox ép cân

Sau 5 ngày giảm cân bằng detox, một thanh niên ở Hà Nội bị đau dạ dày, hoa mắt, chóng mặt.

Người thanh niên này dự định uống các nước detox thay cho bữa trưa và bữa tối, còn bữa sáng sẽ ăn hoa quả hoặc dưa chuột để không bị đói. Các loại hoa quả được lựa chọn có nhiều vị chua, ít ngọt, nghèo calo như chanh, cam, ổi, táo... Với rau quả, anh chọn uống nước cần tây, cà chua, cà rốt ép. Mới ăn kiêng được 5 ngày thì anh bị đau dạ dày nghiêm trọng, hay hoa mặt, đi loạng choạng, dễ cáu gắt.

BS. Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, detox bằng nước trái cây được nhiều người ưa chuộng, cho rằng phương pháp này giúp cơ thể thải độc tố, cải thiện năng lượng và giảm cân. Tuy nhiên, đây là cách ăn kiêng có hại cho cơ thể, có thể gây bệnh gout và thiếu máu, thiếu chất, tăng nặng bệnh nền. Trong đó, năng lượng từ đường glucose trong nước ép hoa quả sẽ chuyển hóa thành một loại acid có thể gây bệnh gout.

Khi sử dụng nước ép detox trong thời gian dài và kiêng hoàn toàn các thực phẩm khác, cơ thể sẽ thiếu rất nhiều vi chất quan trọng như sắt, kẽm, gây thiếu máu, thiếu kẽm. Từ đó người ăn kiêng trở nên yếu ớt hơn, không có năng lượng thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Với người có bệnh nền, detox gây thiếu dinh dưỡng, làm bệnh tăng nặng, thậm chí gây tử vong. "Đã có nhiều người bệnh ung thư sử dụng phương pháp detox hoặc thực dưỡng, sau đó rơi vào suy kiệt và qua đời", ông Hào cho hay.

Ngoài ra, người có sẵn bệnh gout, việc ăn nhiều hoa quả hoặc chỉ sử dụng nước ép trái cây sẽ đưa càng nhiều đường glucose vào cơ thể, tạo acid uric, khiến bệnh gout nặng hơn. Người tăng huyết áp sẽ thiếu magie, dễ mắc các bệnh tim mạch do chất này có liên quan mật thiết tới quá trình điều hòa chức năng tim mạch.

Các chế độ detox hiện không hạn chế lượng nước ép hoa quả được sử dụng hàng ngày, có thể bổ sung ngay khi đói. Bác sĩ Hào cảnh báo việc này có thể làm mất cân bằng nội môi cơ thể, nguy cơ thải loại các chất có lợi với cơ thể.

Bên cạnh đó, việc cố gắng ép cân càng nhiều càng tốt trong một thời gian ngắn cũng không có lợi cho sức khỏe. Lúc này, cơ thể đột ngột giảm trọng lượng, dẫn đến mất cơ, giảm trao đổi chất, mất nước, miễn dịch kém...

Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý được khuyến cáo phải có đủ chất béo tốt như omega 3, omega 6 có trong các loại hạt; protein, cholesterol tốt; vitamin K2 bảo vệ hệ tim mạch, chỉ có trong thức ăn động vật; muối khoáng, kẽm, magie. Ngoài ăn đủ chất, mọi người cần bổ sung đủ nước, các vitamin và muối khoáng, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng bài tiết, thải độc tự nhiên.

Theo Đời sống
back to top