Đau bụng 10 ngày, cụ bà 94 tuổi sốc nguy kịch do u đại tràng

Ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới sau ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%.

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, đã mổ cấp cứu thành công cho cụ bà 94 tuổi bị tắc ruột do u đại tràng sigma có sốc nguy kịch.

Theo đó cụ G.T.T 94 tuổi, trú tại phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả nhập viện trong tình trạng đau bụng hơn 10 ngày, không ăn được kèm theo nôn ói, mệt mỏi, bí trung đại tiện. Vào viện được các bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) cho thấy đại tràng sigma có khối U 3x4cm cứng chắc gây chít hẹp hoàn toàn đại tràng, dịch màng phổi hai bên gây xẹp phổi, gãy cũ cổ xương đùi trái.

Kíp phẫu thuật do BS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 cùng ê kíp đang phẫu thuật cho bà T.Kíp phẫu thuật do BS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 cùng ê kíp đang phẫu thuật cho bà T.

Các bác sĩ đánh giá bà T. cần phải mổ cấp cứu, để giải quyết tình trạng tắc ruột càng sớm càng tốt để tránh biến chứng vỡ ruột, hoại tử ruột nguy hiểm đến tính mạng. Nhất là khi bà T lại mắc nhiều bệnh lý nền như: suy kiệt, tăng huyết áp, gãy cổ xương đùi.

Kíp phẫu thuật do BS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 cùng ê kíp đã phẫu thuật thành công cho bà T. Sau 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe cụ đã ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh của bà T là ung thư đại tràng giai đoạn III.

Bác sĩ khám lại cho bà T trước khi xuất viện - Ảnh BVCCBác sĩ khám lại cho bà T trước khi xuất viện - Ảnh BVCC

Bác sĩ Dũng cho biết: Ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 2 trên thế giới sau ung thư phổi (theo Globocan năm 2020). Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%.

Bệnh thường không có dấu hiệu ở giai đoạn sớm. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể gặp triệu chứng đau bụng, nôn ói, ăn không tiêu, mệt mỏi, giảm cân, thay đổi thói quen đi tiểu (táo bón, tiêu chảy), tắc ruột, đi tiểu ra máu. Tùy vào giai đoạn bệnh mà có mức độ nguy hiểm khác nhau. Phát hiện ung thư ở giai đoạn càng sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao.

"Mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc ung thư, nhất là người ở tuổi 45 trở lên, gia đình có tiền sử ung thư đại tràng. Đối với các trường hợp người cao tuổi khi có dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện… cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh đến muộn sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị và sức khỏe người bệnh." - Bác sĩ Dũng khuyến cáo:

Theo Đời sống
back to top