Cắt hàng nghìn polyp đại trực tràng ung thư cho cô gái 33 tuổi

Ca bệnh đa polyp có tuổi đời rất trẻ nhưng đã ung thư hóa, có xâm lấn tổ chức xung quanh nên được phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng, cắt cụt trực tràng, nạo vét hạch, làm hậu môn nhân tạo ngăn chặn ung thư tái phát, di căn.

Hàng nghìn khối ung thư trong đại tràng

Bệnh nhân Phí T H (33 tuổi, trú tại TP Móng Cái, Quảng Ninh) bị rối loạn tiêu hóa kéo dài 3-4 tháng, phân có nhầy máu, đau bụng. Bệnh nhân đã khám, nội soi đại trực tràng tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 phát hiện polyp lớn trực tràng ống hậu môn và nhiều polyp dọc theo đại tràng đến hết đoạn sigma, kết quả giải phẫu bệnh ung thư.

Tại bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân tiếp tục được hiện các xét nghiệm thăm dò chuyên sâu, kết quả chụp cắt lớp vi tính tiểu khung có hình ảnh nhiều u vị trí trực tràng và đại tràng sigma, vài hạch nhỏ vùng hố trực tràng. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và kết luận bệnh lý đa polyp đại trực tràng tính chất gia đình ung thư hóa, chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng, nạo vét hạch cho người bệnh.

BS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, đa polyp đại trực tràng tính chất gia đình là căn bệnh hiếm gặp có tính chất di truyền với đặc trưng có hàng trăm, nghìn polyp nhỏ trong lòng ống tiêu hóa. Đặc biệt tất cả các polyp này đều ung thư hóa, đe dọa sức khỏe, tính mạng của người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Ekip của BS Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng, nạo vét hạch cho người bệnhEkip của BS Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng, nạo vét hạch cho người bệnh

Quá trình mở ổ bụng quan sát thấy đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng xuống có nhiều polyp to nhỏ khác nhau, trực tràng thấp có khối u 4x3cm, hạch mạc treo trực tràng kích thước 1,5x1cm. Ekip của BS Nguyễn Văn Dũng đã tiến hành phẫu tích cắt toàn bộ đại tràng, cắt cụt trực tràng, nạo vét hạch, đưa hồi tràng ra vùng hố chậu phải làm hậu môn nhân tạo, đảm bảo diện cắt triệt căn ung thư.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển điều trị chăm sóc, hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe ổn định. Thời gian tới, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục điều trị hóa xạ để trị tận gốc, phòng ngừa tái phát ung thư.

“Đây là một ca bệnh đa polyp có tuổi đời rất trẻ nhưng đã ung thư hóa, có xâm lấn tổ chức xung quanh nên phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng, cắt cụt trực tràng, nạo vét hạch, làm hậu môn nhân tạo là lựa chọn tối ưu để ngăn chặn ung thư tái phát, di căn, giúp người bệnh thoát nguy cơ tử vong, kéo dài thời gian sống.

Phẫu thuật này rất phức tạp, nặng nề, thời gian kéo dài đòi hỏi đội ngũ phẫu thuật viên chuyên ngành tiêu hóa ổ bụng phải có trình độ cao, kinh nghiệm vững vàng, thao tác chuẩn xác nhằm rút ngắn thời gian mổ, tránh tổn thương các mạch máu lớn, đảm bảo vét hạch rộng, kiểm soát biến chứng mất máu, nhiễm trùng, mất dịch điện giải do cắt bỏ đại tràng”. BS Dũng nhấn mạnh

Hình ảnh khối ung thư của bệnh nhânHình ảnh khối ung thư của bệnh nhân

Nhiều người trong gia đình có thể mắc bệnh

BS Nguyễn Văn Dũng cho biết, bệnh đa polyp gia đình (Familial adenomatous polyposis: FAP) là một tình trạng hiếm gặp. Đây là một bệnh di truyền gây ra bởi một khiếm khuyết trong gen ức chế khối u đa chức năng (APC). Đa số người mắc thừa hưởng gen này từ cha mẹ. Nhưng có khoảng 25 – 30 % ca bệnh là do sự đột biến trong gen xảy ra tự phát.

FAP đặc trưng bởi sự hình thành nhiều polyp lớn, nhỏ trong lòng đại tràng và trực tràng, thậm chí ở đường tiêu hóa trên (ruột non, tá tràng). Bệnh thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, polyp ở đại tràng và trực tràng có khả năng hóa ác tính khi người bệnh ở độ tuổi 40. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Bãi Cháy, không ít bệnh nhân mắc bệnh đa polyp gia đình và ung thư hóa khi tuổi đời còn trẻ (dưới 40 tuổi).

Polyp và ung thư đại trực tràng có xu hướng gặp nhiều người trong gia đình, cho thấy các yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển polyp. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo:

Người dân nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm, nội soi tầm soát ung thư đại trực tràng tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Do tính chất di truyền, khi một người trong gia đình mắc đa polyp đại trực tràng, ung thư đại trực tràng thì người thân ruột thịt như bố/mẹ/con/anh, chị, em ruột phải đi khám sàng lọc ung thư càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp phát hiện, điều trị sớm bệnh, giảm gánh nặng chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Ung thư đại trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa, vì vậy để nâng cao sức khỏe, phòng tránh nguy cơ ung thư đại trực tràng, người dân, đặc biệt là người trẻ tuổi cần: ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, hạn chế đồ chiên dầu mỡ, giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ, tránh áp lực, stress trong công việc.

Theo Đời sống
Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Thuyên tắc mạch ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, tỷ lệ cứu sống rất thấp mà lại không hề có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Vậy phát hiện và phòng ngừa ra sao?
Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Với đa số phiếu tán thành, Đại tướng Tô Lâm đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tân Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức.
back to top