Đắp thuốc nam tay bỏng nước sôi loét hoại tử nặng

Bị bỏng nước canh không đi viện, người đàn ông 54 tuổi ở Hà Nội đi đắp thuốc nam. 1 tháng sau, người này phải nhập viện vì nhiễm trùng bàn tay nặng bị bỏng do đắp thuốc.

Trường hợp bệnh nhân nam, B.V.Đ sinh năm 1970, Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội, vào viện với vết thương bỏng bàn tay trái bị nhiễm trùng, chảy nhiều dịch vàng nhiều giả mạc bẩn.

Bệnh nhân được thăm khám, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng để giúp loại trừ các tổn thương phối hợp và cuối cùng đi đến chẩn đoán là vết thương khuyết da nhiễm trùng mu bàn tay (T) do bị bỏng do điều trị sai cách.

Bệnh nhân cho biết cách vào viện khoảng một tháng, bệnh nhân bị bỏng nước sôi (nước canh). Ngay sau đó, bệnh nhân đã đến một nhà người quen ở làng để xử trí tổn thương, được đắp một loại thuốc không rõ nguồn gốc vào tay.

Và hằng ngày, bệnh nhân đến đó để thay băng chăm sóc. Tuy nhiên, tổn thương càng ngày càng phức tạp, nhiễm trùng, chảy dịch mủ vàng nặng lên. Khi đó, bệnh nhân mới đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang để điều trị.

Sau khi ổn định toàn trạng bệnh nhân, kíp bác sĩ cho Ths. Phạm Duy Linh - khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cùng kíp gây mê đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc làm sạch ổ tổn thương. Bệnh nhân được điều trị, chăm sóc thay băng vết thương hằng ngày.

Phẫu thuật lần 1 bàn tay bị hoại tử do trị bỏng đắp thuốc nam

Phẫu thuật lần 1 bàn tay bị hoại tử do trị bỏng đắp thuốc nam

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng vết thương đã được cải thiện, hết nhiễm trùng, tổ chức hạt lên đỏ, sạch sẽ. Bệnh nhân sẽ cần được phẫu thuật một lần nữa để đóng tổn khuyết và hồi phục chức năng bàn tay hoàn toàn.

Bỏng là tổn thương thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Tổn thương bỏng rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy di chứng của nó để lại cho người bệnh rất nặng nề, nhất là bỏng ở một số vị trí đặc biệt nếu không điều trị tốt có thể dẫn tới tàn phế.

ThS.BS Phạm Duy Linh cho biết: Với trường hợp bệnh nhân Đ nếu không kịp thời vào viện và điều trị tích cực sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nặng, ăn sâu vào gân cơ và phá hủy bàn tay trái nặng hơn sẽ bị nhiễm trùng máu.

“Khi bị bỏng nước sôi, nên nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội sạch để vệ sinh vết thương tránh nhiễm khuẩn, sau đó xả nhẹ nước mát. Việc này giúp vết thương được dịu đi, tránh đau rát, sưng tấy, vết bỏng cũng sẽ không bị tổn thương sâu tiếp nữa.

Sau đó sử dụng gạc hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng, tránh tiếp xúc bụi bẩn. Cuối cùng, nhanh chóng chuyển người bị bỏng tới cơ sở y tế nơi gần nhất để kịp thời điều trị.

Mọi người, tuyệt đối không được đắp các loại thuốc lá, thuốc nam, thuốc lá…(không rõ nguồn gốc) lên trên vùng bị bỏng, vì nó chỉ càng làm tổn thương bỏng thêm nặng và nhiễm trùng hơn” – ThS.BS Linh khuyến cáo

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top