Đào hầm "nhà cũ", sững sờ phát hiện kho báu giấu kín hơn 80 năm

Kho báu này được tìm thấy trong một căn phòng bí mật dưới tầng hầm của tòa nhà, trước đó không ai biết về sự tồn tại của nó vì lối vào phòng đã bị giấu kín.

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Uzbekistan đã phát hiện một kho báu quý giá được giấu kín trong tầng hầm của một tòa nhà cổ ở Tashkent. Kho báu này được giấu kín khoảng 84 năm trước, trong khi tòa nhà cổ được xây dựng vào những năm 1870. Số vật báu bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, thỏi vàng, bạc, biểu tượng, và vật phẩm từ kim loại quý.

Kho báu này được tìm thấy trong một căn phòng bí mật dưới tầng hầm của tòa nhà, trước đó không ai biết về sự tồn tại của nó vì lối vào phòng đã bị giấu kín. Ngay sau khi được phát hiện, một số đồ vật cổ đã được chuyển đến bảo tàng, trong khi các đồ vật khác được chuyển đến phòng thí nghiệm tư nhân để phục hồi và bảo quản.

Trong số những hiện vật này có bộ sưu tập về cung điện của Hoàng tử Romanov vào năm 1918 và hàng chục cuốn sách viết tay của các nhà tư tưởng nổi tiếng. Giá trị chính xác của từng hiện vật không được tiết lộ đầy đủ, nhưng giá trị tổng cả kho báu được ước tính lên đến 1 triệu USD, tương đương khoảng 24 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại.

Nhóm các chuyên gia về lịch sử và khảo cổ học của Viện Hàn lâm Khoa học Uzbekistan đã tham gia nghiên cứu về ý nghĩa và lịch sử của kho báu này, đưa ra những hiểu biết sâu sắc về nguồn gốc và giá trị văn hóa của các hiện vật được phát hiện.

Trong một trường hợp khác, Alex Archbold, người bán đồ cổ ở Canada, may mắn khi mua lại ngôi nhà của giáo viên dạy nhạc Bette-Joan Rac với giá 10.000 USD (240 triệu đồng) và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện nhiều kho báu có giá trị vô song.

Ngôi nhà chứa hàng loạt đồng xu bạc quý hiếm, tiền từ những năm 1920, ví đựng tiền mặt, thỏi bạc nặng hơn 2 kg, túi hàng hiệu Chanel, Burberry, và Tiffany, cũng như những chiếc nhẫn vàng và kim cương lấp lánh

Archbold còn tìm thấy chiếc nhẫn lấp lánh nhét bên trong giày và nhiều vật phẩm quý giá khác.

Sau khi phân loại và bán đấu giá những món đồ này, Archbold thu được lợi nhuận lớn và gọi đây là "khoản đầu tư đúng đắn nhất" trong sự nghiệp của mình.

Theo Đời sống
Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Gây nên hàng loạt vụ mất tích của hàng chục nghìn người mà không để lại dấu vết nào, vùng tam giác Alaska còn bí ẩn và đáng sợ hơn tam giác quỷ Bermuda.
Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới điện Invalides (Paris, Pháp) năm 1840. Mộ của vị hoàng đế nổi tiếng được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.
back to top