Đắk Nông: Cấu kết làm giả sổ đỏ, 4 cán bộ huyện và 16 người dân lĩnh mức án 158 năm tù

Soạn và Lập tìm các hộ dân quen biết nhờ đứng tên trong hàng chục "sổ đỏ" không đúng quy định do 2 đối tượng dùng các thủ thuật để được cấp rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Chiều 29/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 4 cán bộ cùng 16 người dân ở huyện Đắk Song tổng cộng 158 năm tù về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “giả mạo trong công tác” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đắk Nông: Cấu kết làm giả sổ đỏ, 4 cán bộ huyện và 16 người dân lĩnh mức án 158 năm tù ảnh 1Ảnh minh họa.

Theo cáo trạng, Cù Văn Soạn là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song. Nguyễn Tiến Lập là cấn bộ Phòng Tài nguyên - môi Trường huyện Đắk Song.

Đầu năm 2017, để có tiền sử dụng chi tiêu cá nhân Soạn và Lập nảy sinh ý định làm "sổ đỏ" không đúng quy định rồi thế chấp vay ngân hàng. Soạn và Lập tìm các thửa đất có thật trên thực tế nhưng không phải của mình hoặc của mình nhưng đã được cấp "sổ đỏ", sau đó tìm các hộ dân quen biết nhờ đứng tên trong "sổ đỏ" để thế chấp vay tiền ngân hàng.

Để lấy long tin của các hộ dân, Soạn và Lập dẫn họ đi xem đất và nói là đất của mình hoặc của người quen cho mình mượn chưa được cấp "sổ đỏ". Do Soạn và Lập là cán bộ Nhà nước và đã vay ngân hàng nhiều rồi nên ngại không muốn đứng tên vay tiếp nữa mà nhờ các hộ dân đứng ra vay giúp.

Để làm được "sỏ đỏ", Soạn và Lập tự ý lấy phôi "sổ đỏ" của các bộ trong đơn vị điền thông tin của các hộ dân và thửa đất do Soạn và Lập tự nghĩ ra rồi in ra bản chính thức. Lúc này, Soạn và Lập đã làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên - Môi trường, soạn thảo quyết định cấp "sổ đỏ" của UBND huyện Đắk Song.

Sau khi làm xong phôi bìa "sổ đỏ", Tờ trình của Phòng Tài nguyên - Môi trường, Quyết định cấp "sổ đỏ" thì Soạn và Lập trình các giấy tờ này lên ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song phụ trách ký.

Theo quy định thì chỉ cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường mới được trình ký. Mặc dù Soạn không phải là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường nhưng vẫn trực tiếp trình ông Sinh ký các hồ sơ do Soạn làm không đúng quy định.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2019, Cù Văn Soạn, Nguyễn Tiến Lập đã làm giả 40 tờ trình của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đắk Song để trình ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song ký 40 Quyết định cấp và 66 "sổ đỏ" đứng tên 55 hộ dân.

Sau khi được cấp "sổ đỏ" Soạn và Lập đã thỏa thuận với 23 hộ dân sử dụng 25 "sổ đỏ" thế chấp vay vốn các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Trong đó, Soạn sử dụng 19 "sổ đỏ" nhờ 17 hộ dân thế chấp, vay của 7 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng và đã chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng. Lập sử dụng 7 "sổ đỏ" đứng tên 6 hộ dân rồi thế chấp, vay tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng và đã chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lập còn thực hiện việc cấp 31 "sổ đỏ" không đúng quy định cho 29 hộ dân rồi lấy tổng cộng gần 600 triệu đồng của 26 hộ dân.

Liên quan đến vụ án, cáo trạng còn nêu rõ, khi các hộ dân gửi hồ sơ đăng ký thế chấp tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả của UBND huyện Đắk Song thì được các cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai gồm: Nguyễn Như Huỳnh, Nguyễn Văn Dũng và Cù Văn Soạn tiếp nhận. Huỳnh, Dũng, Soạn không đối chiếu với thông tin trong sổ địa chính mà ký xác nhận đơn yêu cầu đăng ký thế chấp rồi trình lãnh đạo ký hồ sơ.

16 người dân mặc dù biết Soạn và Lập nhờ đứng tên trong "sổ đỏ" rồi làm thủ tục vay tiền ngân hàng để sử dụng cá nhân, dẫn đến mất khả năng trả nợ là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, vì động cơ cá nhân, 16 người này vẫn thực hiện. Vì vậy, 16 người này phải chịu trách nhiệm đồng phạm với Soạn và Lập.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Cù Văn Soạn 30 năm tù do phạm các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “giả mạo trong công tác” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Tiến Lập 28 năm tù do phạm các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “giả mạo trong công tác"; Lê Viết Sinh, 4 năm tù do phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo: Nguyễn Như Huỳnh, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Tấn Thạch và Phan Thị Hồng Ngọc phải chịu mức án từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam, tù treo khác nhau do phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ án trên, 16 bị cáo là những người dân đã tiếp tay cho Soạn và Lập cũng bị tuyên án mức án từ 2 năm 6 tháng đến 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Theo Đời sống
back to top