Đắk Lắk: Khởi tố người phụ nữ cho vay nặng lãi

Cho vay với lãi suất 'cắt cổ' và thủ đoạn tinh vi, một phụ nữ đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sáng ngày 30/12, Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Hà Thị Trang (37 tuổi, trú tại phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hà Thị Trang tại cơ quan Công an.

Hà Thị Trang tại cơ quan Công an.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2021, Hà Thị Trang đã tìm người cần vay tiền để thoả thuận thế chấp tài sản.

Trang yêu cầu người vay phải đến Văn phòng công chứng làm biên bản giao, nhận tiền để chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với tài sản thế chấp của người vay, trong đó số tiền mua bán đất chính là tổng số tiền gốc và lãi mà Trang và người vay đã thỏa thuận với mục đích hợp thức hóa việc thu tiền lãi suất cao đối với các khoản vay.

Sau khi hết thời gian thoả thuận, nếu người vay không trả đủ số tiền gốc và lãi thì tài sản thế chấp sẽ hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của Trang.

Số tiền Trang cho vay dao động từ 100 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, lãi suất 4 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 146%/1 năm.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, Trang đã cho nhiều người dân ở TP Buôn Ma Thuột vay 4,9 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng./.

Theo Đời sống
back to top