Đà Nẵng: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 23,4 lần so với cùng kỳ năm trước

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch triển khai Chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy và truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 10/7, TP Đà Nẵng đã ghi nhận 3.305 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 141 ca (tức tăng 23,4 lần) so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có gần 1.300 ca mắc là trẻ em từ 15 tuổi trở xuống.

Cũng tính đến ngày 10/7, toàn TP Đà Nẵng đang có 345 ổ dịch nhỏ, trong đó quận Liên Chiểu là địa phương có số ổ dịch nhỏ cao nhất với 120 ổ. Số ổ dịch ghi nhận cao nhất tại thành phố là trong tháng 6 với 158 ổ.

sxh.png
Tính đến ngày 10/7, TP Đà Nẵng đã ghi nhận 3.305 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 141 ca (tức tăng 23,4 lần) so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có gần 1.300 ca mắc là trẻ em từ 15 tuổi trở xuống. Ảnh: CDC Đà Nẵng cung cấp.

UBND TP Đà Nẵng nhận định, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng là rất cao nếu không khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết, hiện 5/7 quận, huyện của thành phố là Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê và Hòa Vang có số ca mắc sốt xuất huyết/100 nghìn dân năm 2022 cao hơn trung bình 5 năm 2016 - 2020. Trong đó, quận Liên Chiểu có tỷ lệ mắc cao nhất thành phố (gấp 2,89 lần).

Trước tình trạng trên, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu 100% xã, phường đồng loạt tổ chức Chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy với 100% hộ dân, nhà trọ phòng trọ, khu đất trống, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, cơ sở kinh doanh dịch vụ… trên địa bàn được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy sau phát động chiến dịch của quận, huyện.

Đồng thời, duy trì 100% hộ gia đình ở khu vực có nguy cơ cao được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy 1 tuần/1 lần. Hộ gia đình tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao được kiểm tra 2 tuần/1 lần. Các hộ gia đình tại các khu vực còn lại được kiểm tra và diệt lăng quăng, bọ gậy 1 tháng/1 lần.

Cũng theo CDC Đà Nẵng, các chuyên gia dự báo dịch sốt xuất huyết sẽ đạt đỉnh ở nước ta vào tháng 8 tới. Các địa phương cần tích cực triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tránh tình trạng dịch chồng dịch. Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện còn một số khó khăn trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, nhất là việc nâng cao ý thức người dân.

Do đó, Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo ban hành các hướng dẫn về xử phạt các hành vi vi phạm công tác phòng, chống sốt xuất huyết (để phát sinh ổ lăng quăng, bọ gậy, không phối hợp trong công tác phòng chống dịch). Đồng thời, triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, tổng dọn vệ sinh môi trường trên phạm vi toàn thành phố.

Theo Đời sống
back to top