--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Da mặt khô do dùng xà phòng

11:11 07/02/2018

Dùng xà phòng rửa mặt hay dùng ngay dầu gội đầu rửa mặt là thói quen xấu có thể khiến làn da bị khô cần phải bỏ ngay từ ngày hôm nay.

Theo BS Lương Trường Sơn, Phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều (TPHCM), trong dầu gội hay xà phòng luôn có hàm lượng chất sút, chất sát trùng để làm sạch da đầu.

Nếu sử dụng hai sản phẩm này để rửa mặt theo hình thức tiện hoặc cảm thấy da sạch dầu sau khi dùng có thể dẫn đến tình trạng khô da. Bởi chính chất sút sẽ gây ra các phản ứng hóa học và tác động đến tuyến bã, lấy hết chất dầu trên da, t[f đó làm da hết dầu.

Nhưng vị chuyên gia cho rằng nhiều người nghĩ sai rằng da hết dầu là tốt. Điều này hoàn toàn sai, bởi khi da hết dầu, đồng nghĩa sẽ tiết ra nhiều nhằm cân bằng lại lượng dầu đã mất đi đó theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên. Do đó, dùng xà phòng rửa mặt sẽ không tốt.

Lâu dài, cơ chế này lặp lại liên tục khiến da bị thừa dầu. Bản thân da dầu sẽ tăng nguy cơ bị mụn do thu hút và giữ bụi bẩn, tuyến bã không hoạt động tốt, lỗ chân lông bị tắc bí.

dùng xà phòng rửa mặt

Do đó, vị chuyên gia khuyên, muốn rửa mặt sạch và an toàn cần sử dụng đúng sữa rửa mặt phù hợp cho tính chất da. Không nên tiện đâu dùng đó, hay nói cách khác không dùng xà phòng rửa mặt. Trường hợp không có sữa rửa mặt chỉ cần rửa bằng nước cũng có thể giúp làm sạch da.

Còn ở góc độ khác, chị Đỗ Anh Thư, Giám đốc Trung tâm đào tạo Grandpa Garden cho rằng, thay vì sử dụng xà phòng bánh công nghiệp được bán trên thị trường với giá thấp hiện nay để rửa mặt, thì các gia đình có thể dùng xà phòng thiên nhiên.

Đây là loại xà phòng cũng dạng bánh nhưng được làm từ các loại dầu thực vật. Khi làm xà phòng thiên nhiên thường tính toán để có một lượng dầu vẫn là dầu (tức không bị biến thành muối kiềm) khi quá trình phản ứng xà phòng hóa hết thúc.

Khi dùng để tắm hoặc rửa mặt, da sẽ nhận được dinh dưỡng của phần dầu dư này. Trong phản ứng xà phòng hóa giữa dung dịch kiềm và dầu thực vật, còn phát sinh ra glycerin là một chất cấp ẩm cho da. Glycerin thường được giữ nguyên trong xà phòng bánh thiên nhiên thay vì bị rút hết trong xà phòng bánh công nghiệp.

Với xà phòng này, những người có cơ địa da khô vào mùa đông dùng để tắm hoặc rửa tay sẽ rất tốt. Vì ngoài làm sạch, xà phòng thiên nhiên còn giúp dưỡng da ẩm nên da sẽ mướt, không bị viêm lỗ chân lông.

Vân Đài

  • Bạn đã rửa mặt đúng cách?
    Bác sĩ của bạn- 19:51 22/11/2017
    Rửa mặt vốn là công việc quen thuộc và thường xuyên ai cũng phải làm hằng ngày. Tuy nhiên, công việc tưởng như rất đơn giản này, nhiều người vẫn mắc sai lầm. Điều đáng nói, chính việc rửa mặt sai cách lại là nguyên nhân khiến cho da mặt bị xấu đi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---