--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Da mặt khô do dùng xà phòng

11:11 07/02/2018

Dùng xà phòng rửa mặt hay dùng ngay dầu gội đầu rửa mặt là thói quen xấu có thể khiến làn da bị khô cần phải bỏ ngay từ ngày hôm nay.

Theo BS Lương Trường Sơn, Phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều (TPHCM), trong dầu gội hay xà phòng luôn có hàm lượng chất sút, chất sát trùng để làm sạch da đầu.

Nếu sử dụng hai sản phẩm này để rửa mặt theo hình thức tiện hoặc cảm thấy da sạch dầu sau khi dùng có thể dẫn đến tình trạng khô da. Bởi chính chất sút sẽ gây ra các phản ứng hóa học và tác động đến tuyến bã, lấy hết chất dầu trên da, t[f đó làm da hết dầu.

Nhưng vị chuyên gia cho rằng nhiều người nghĩ sai rằng da hết dầu là tốt. Điều này hoàn toàn sai, bởi khi da hết dầu, đồng nghĩa sẽ tiết ra nhiều nhằm cân bằng lại lượng dầu đã mất đi đó theo cơ chế hoàn toàn tự nhiên. Do đó, dùng xà phòng rửa mặt sẽ không tốt.

Lâu dài, cơ chế này lặp lại liên tục khiến da bị thừa dầu. Bản thân da dầu sẽ tăng nguy cơ bị mụn do thu hút và giữ bụi bẩn, tuyến bã không hoạt động tốt, lỗ chân lông bị tắc bí.

dùng xà phòng rửa mặt

Do đó, vị chuyên gia khuyên, muốn rửa mặt sạch và an toàn cần sử dụng đúng sữa rửa mặt phù hợp cho tính chất da. Không nên tiện đâu dùng đó, hay nói cách khác không dùng xà phòng rửa mặt. Trường hợp không có sữa rửa mặt chỉ cần rửa bằng nước cũng có thể giúp làm sạch da.

Còn ở góc độ khác, chị Đỗ Anh Thư, Giám đốc Trung tâm đào tạo Grandpa Garden cho rằng, thay vì sử dụng xà phòng bánh công nghiệp được bán trên thị trường với giá thấp hiện nay để rửa mặt, thì các gia đình có thể dùng xà phòng thiên nhiên.

Đây là loại xà phòng cũng dạng bánh nhưng được làm từ các loại dầu thực vật. Khi làm xà phòng thiên nhiên thường tính toán để có một lượng dầu vẫn là dầu (tức không bị biến thành muối kiềm) khi quá trình phản ứng xà phòng hóa hết thúc.

Khi dùng để tắm hoặc rửa mặt, da sẽ nhận được dinh dưỡng của phần dầu dư này. Trong phản ứng xà phòng hóa giữa dung dịch kiềm và dầu thực vật, còn phát sinh ra glycerin là một chất cấp ẩm cho da. Glycerin thường được giữ nguyên trong xà phòng bánh thiên nhiên thay vì bị rút hết trong xà phòng bánh công nghiệp.

Với xà phòng này, những người có cơ địa da khô vào mùa đông dùng để tắm hoặc rửa tay sẽ rất tốt. Vì ngoài làm sạch, xà phòng thiên nhiên còn giúp dưỡng da ẩm nên da sẽ mướt, không bị viêm lỗ chân lông.

Vân Đài

 • Bạn đã rửa mặt đúng cách?
  Bác sĩ của bạn- 19:51 22/11/2017
  Rửa mặt vốn là công việc quen thuộc và thường xuyên ai cũng phải làm hằng ngày. Tuy nhiên, công việc tưởng như rất đơn giản này, nhiều người vẫn mắc sai lầm. Điều đáng nói, chính việc rửa mặt sai cách lại là nguyên nhân khiến cho da mặt bị xấu đi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
 • Người dân chủ động đánh giá đối với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm
  Khỏe- Khánh Phương - 13:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 25.000 lượt người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Hầu hết người dân đều hài lòng.
 • Telehealth: Điều trị hiệu quả tại chỗ bệnh nhân vùng sâu, vùng xa
  Khỏe- An Quý - 13:16 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thường tiếp nhận những ca uốn ván nặng từ các tỉnh chuyển lên. Thời gian nằm viện kéo dài hàng tháng. Nhờ những tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, những ca uốn ván đã được các bác sĩ tuyến dưới tự tin giữ lại để điều trị.
 • 11 kỹ năng giúp lái mới tự tin trên đường
  Xe hay- Lam Anh - 13:16 25/09/2020
  Ford đưa ra một loạt gợi ý mà bạn có thể áp dụng ngay lúc này để sẵn sàng quay trở lại đường phố một cách an toàn và thú vị hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO