Đã cắt bán phần tử cung 30 năm vẫn bị u buồng trứng khổng lồ

Đã cắt bán phần tử cung và phần phụ nên khi thấy bụng to, bệnh nhân chỉ nghĩ do béo mà không biết khối u buồng trứng khổng lồ, to hơn 40cm, dính với đại tràng. Đặc biệt trong u lành tính lại có cả u ác tính.

Qua kiểm tra siêu âm 4D và chụp MRI cho thấy vùng tiểu khung kéo dài tới vùng thượng vị của bệnh nhân N.T.L (58 tuổi) có khối dịch thưa âm kích thước lớn, trong khối có nhiều vách và có nhiều tổ chức đặc bám sát thành và vách, có tín hiệu mạch trong tổ chức này.

Vị trí tiểu khung có khối dạng nang lớn chèn ép và đè đẩy cấu trúc lân cận. Được biết, bệnh nhân đã cắt tử cung bán phần và phần phụ bên phải cách đây 30 năm. Khi thấy ở bụng to lên, bệnh nhân chỉ nghĩ rằng do mình tăng cân và tập thể dục để giảm cân. Gần đây, bệnh nhân đi khám và được phát hiện khối u buồng trứng to.

Đã cắt bán phần tử cung 30 năm vẫn bị u buồng trứng khổng lồ ảnh 1

Đã cắt bán phần tử cung 30 năm vẫn bị u buồng trứng khổng lồ

Vì khối u quá to, chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng, TS. BS. Nguyễn Đức Phúc, Ths. BS. Nguyễn Khắc Toàn – Khoa Ung bướu Phụ khoa cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cắt u buồng trứng kèm cắt toàn bộ tử cung và mạc nối lớn.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận buồng trứng trái có khối u to hơn 40cm, dính 1 phần với mạc treo đại tràng Sigma. Các bác sĩ tiến hành chọc hút u buồng trứng ra 3000ml dịch nâu sẫm, chứa tổ chức lông, mỡ, vỏ u chứa hạt lổn nhổn.

Khối u sau khi được loại bỏ được sinh thiết tức thì. Kết quả, đây là khối u lành tính nhưng bên trong có một khối u ác tính phát triển.

Giống như rất nhiều ca mổ ung thư phụ khoa thành công khác tại Bệnh viện, bệnh nhân được chăm sóc tận tình, quá trình phục hồi sức khỏe nhanh và điều trị hoá chất theo từng giai đoạn.

Các bác sĩ cho biết, u buồng trứng thường lành tính, nhưng nếu không phát hiện kịp thời, u phát triển quá lớn có thể gây các biến chứng như xoắn nang, vỡ u nang, thậm chí ảnh hưởng khả năng sinh sản và dẫn đến ung thư.

Vì vậy, chị em cần đi khám ngay khi phát hiện bụng to bất thường. Đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, sàng lọc sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo Đời sống
Lấy chồng “hai mặt”

Lấy chồng “hai mặt”

Sau khi kết hôn không lâu, chồng chị T.K thay đổi hoàn toàn. Trong mắt bạn bè, anh là người rộng lượng, nhưng trước mặt vợ, chồng chị "hiện nguyên hình" là kẻ đạo đức giả, keo kiệt nhưng giả vờ hào phóng.
back to top