Cứu sống 2 thai nhi mắc hội chứng truyền máu giai đoạn III

Nhờ kỹ thuật laze quang đông nội soi các bác sĩ bệnh viện phụ sản Hà Nội đã cứu sống 2 thai nhi bị mắc hội chứng truyền máu cho nhau có nguy cơ cả 2 thai lưu.

Bệnh việc Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa can thiệp bào thai cứu sống 2 thai nhi mắc hội chứng truyền máu giai đoạn III.

Sản phụ Đinh Thị Sinh (39 tuổi, ở Phú Thọ) mang song thai tự nhiên 20 tuần 2 ngày, nhập viện khoa Sản bệnh A4 - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với chẩn đoán song thai mắc hội chứng truyền máu song thai giai đoạn III.

Tình trạng truyền máu giữa 2 thai nhi rất nặng với thai cho máu hết ối, mất bàng quang, siêu âm doppler động mạch rốn cho thấy mất phức hợp cuối tâm trương; Thai nhận máu đa ối, nguy cơ cao thai lưu với cả 2 thai nhi.

Thư cảm ơn của sản phụ với bệnh viện - Ảnh: BVCC

Thư cảm ơn của sản phụ với bệnh viện - Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, sản phụ được TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt – Trưởng khoa Sản bệnh A4, TS. BS. Phan Thị Huyền Thương – Phó trưởng khoa Phụ nội tiết A1 và ekip tiến hành phẫu thuật laser quang đông nội soi trong buồng tử cung cấp cứu.

Trong phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành đông máu các cầu nối mạch trên bề mặt bánh rau nhằm chặn đường truyền máu gây ảnh hưởng từ thai cho đến thai nhận, hút bớt ối ở thai đa ối và làm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ 2 thai. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công.

Sau can thiệp, tình trạng sức khỏe của chị Sinh ổn định, 2 thai nhi phục hồi tốt. 4 ngày sau can thiệp, sản phụ được chỉ định xuất viện. Hiện tại tái khám sau 2 tuần phẫu thuật, chị Sinh vui mừng khôn xiết khi được thông báo tình trạng 2 thai nhi ổn định, không còn tình trạng thiếu ối - đa ối, thai cho đã xuất hiện bàng quang. Siêu âm doppler 2 thai cho kết quả bình thường và không phát hiện các bất thường khác về hình thái.

Ca bệnh này là một minh chứng cho hiệu quả của việc chẩn đoán và điều trị sớm hội chứng truyền máu song thai. Với sự chăm sóc và điều trị tận tình của các bác sĩ chuyên gia, 2 thai nhi đã được cứu sống và có cơ hội phát triển khỏe mạnh.

TS. BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phụ trách Trung tâm Can thiệp bào thai và Phó Giám đốc Trung Tâm Sàng Lọc, Chẩn Đoán Trước Sinh & Sơ Sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, truyền máu song thai là một hội chứng vô cùng nguy hiểm, xảy ra trong trường hợp hai thai có chung một bánh rau. Cứ 100 ca song thai chung bánh rau có 20-30 ca có biến chứng do máu từ thai này truyền sang cho thai kia thông qua các cầu nối mạch máu trong bánh rau.

Do đó thai nhi cho máu sẽ thiếu máu, có kích thước nhỏ hơn và bị thiểu ối. Trong khi đó thai nhi nhận sẽ nhận được nhiều máu nên hệ tuần hoàn luôn luôn phải làm việc dẫn đến quá tải, làm suy giảm chức năng tim mạch gây phù thai.

Hậu quả nặng nhất là nếu không được điều trị thì từ 90% đến 100% thai sẽ chết trong tử cung. Số còn lại sống sót cũng bị di chứng thần kinh nặng nề, khoảng 30%. Ngược lại nếu được điều trị kịp thời giúp cứu sống được cả 2 thai 60% hoặc ít nhất 1 thai sống 80-90%.

“Laser quang đông nhằm chặn lại cầu nối mạch máu là kỹ thuật khó trong can thiệp bào thai. Trong quá trình can thiệp vào buồng ối phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bào thai và người mẹ”, BSCKI Nguyễn Thị Sim phân tích.

Theo Đời sống
Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học tăng, giảm ở mức như thế nào, để đặt nguyện vọng cho đúng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Nhiều chuyên gia nhận định, điểm chuẩn đại học năm 2024 sẽ tăng ở tất cả các tổ hợp. 
back to top