--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công ty Phương Đông dính líu "thổi giá" được ủy quyền nhập khẩu kit thử Covid-19?

MINH QUANG - 07:00 08/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn SK của Hàn Quốc vừa tài trợ cho Hà Nội 10.000 bộ sinh phẩm phát hiện Covid-19 (SARS-CoV-2) trị giá 3,5 tỷ đồng. Đáng lưu ý, SK đã ủy quyền cho Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông - doanh nghiệp đang dính líu đến vụ án “thổi giá” hệ thống xét nghiệm Realtime PCR - để nhập lô hàng này.

Ủy quyền cho doanh nghiệp dính líu “thổi giá”

Ngày 21/4/2020, trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế và Sở Kế hoạch đầu tư, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký phê duyệt tiếp nhận bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 AllplexTM 2019-nCoV Assay do Tập đoàn SK - Hàn Quốc viện trợ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp nhận 10.000 bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 AllplexTM 2019-nCoV Assay (mới 100%), với giá trị khoảng 3,5 tỷ đồng. Kèm theo việc phê duyệt tiếp nhận, UBND TP Hà Nội kỹ lưỡng yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND TP Hà Nội về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung hồ sơ xin tiếp nhận khoản viện trợ.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) được giao thực hiện tiếp nhận khoản viện trợ đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn, đúng đối tượng, không mang tính thương mại, đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, tuân thủ các quy định pháp luật và thành phố.

Theo nguồn thông tin của phóng viên KH&ĐS, trước đó, vào ngày 8/4/2020, ông Ngô Văn Quý cũng đã ký văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) về việc tiếp nhận viện trợ kit thử nhanh Covid-19 của Tập đoàn SK Hàn Quốc.

Nội dung văn bản nêu rõ, UBND TP Hà Nội đồng ý tiếp nhận viện trợ kit thử nhanh Covid-19 của Tập đoàn SK. Đồng thời, giao Sở Y tế và CDC Hà Nội tổ chức tiếp nhận.

Cùng thời điểm ngày 8/4/2020, Trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Tập đoàn SK Hàn Quốc - ông Koh Jong Hwan - đã ký văn bản ủy quyền nhập khẩu hàng viện trợ test chẩn đoán virus SARS-CoV-2 cho UBND TP Hà Nội.

Văn bản thông báo việc ủy quyền này nêu rõ, Tập đoàn SK đã chỉ định cho Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) là đơn vị nhập khẩu lô hàng này và chịu trách nhiệm.

Thông tin cho thấy, sản phẩm này có tên gọi là “Bộ kit Realtime PCR chẩn đoán virus SARS-CoV-2, thuộc chủng loại AllplexTM2019-nCoV Assay”. Lô hàng này bao gồm 100 hộp, hàng mới 100%, hãng sản xuất là Seegene Inc., Hàn Quốc.

Bộ kit này để “xét nghiệm PCR đa mồi thời gian thực để phát hiện virus Corona chủng mới (2019-nCoV/SARS-CoV-2) với PCR phiên mã ngược thời gian thực từ đờm, dịch hút mũi họng, dịch phết hầu và mũi họng, và rửa phế quản”.

Như vậy có thể thấy, để viện trợ Bộ kit Realtime PCR chẩn đoán virus SAR-CoV-2 cho TP Hà Nội, Tập đoàn SK Hàn Quốc đã chỉ định cho Công ty Phương Đông nhập khẩu lô hàng này.

Tuy nhiên, như Báo KH&ĐS đã thông tin, Công ty Phương Đông cũng chính là doanh nghiệp đang dính líu đến vụ án “thổi giá” gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19 lên gấp 3 lần xảy ra tại CDC Hà Nội.

Theo đó, các đối tượng cùng các doanh nghiệp đã câu kết, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu. Vụ việc này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố vụ án hình sự; khởi tố và bắt tạm giam 7 bị can có liên quan.

 

Tìm hiểu cho thấy, Công ty Phương Đông là đơn vị đã nhập và cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR cho CDC Hà Nội và hàng loạt bệnh viện lớn và uy tín trên cả nước.

Như vậy, dù giữa tâm bão vụ việc câu kết “thổi giá” hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 nhưng Tập đoàn SK Hàn Quốc vẫn tin tưởng và ủy quyền cho doanh nghiệp dính líu trực tiếp đến vụ việc (Công ty Phương Đông) nhập lô hàng Bộ kit Realtime PCR chẩn đoán virus SARS-CoV-2, viện trợ cho CDC Hà Nội.

Mới đây truyền thông trong nước đã đưa tin, việc viện trợ và tiếp nhận viện trợ giữa Tập đoàn SK và Hà Nội đã được hoàn tất. Mặt khác, một bản tin được đăng tải vào ngày 26/04/2020 trên webstie: tbytphuongdong.com.vn của Công ty Phương Đông cho thấy, doanh nghiệp này đã tiến hành trao tặng các kit xét nghiệm Covid-19 và cho mượn máy xét nghiệm tại các bệnh viện cơ sở y tế lớn trên cả nước.

Đây có lẽ cũng sẽ là cơ hội khéo léo để Công ty Phương Đông gián tiếp “lập công” trong công cuộc chống Covid-19 tại Hà Nội.

Tập đoàn SK vào thị trường Việt Nam từ sớm

Tìm hiểu về tập đoàn SK Hàn Quốc cho thấy, đây là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, chip bán dẫn, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác.

Tập đoàn đã có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, vào năm 2019, Tập đoàn SK đã đầu tư 1 tỷ USD để sở hữu 6,15% cổ phần của Vingroup. Trước đó, vào năm 2018, SK cũng đã chi 470 triệu USD để mua 9,5% cổ phần của tập đoàn Masan để trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của Masan.

Bên cạnh đó, Tập đoàn SK đã cung cấp một khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD để hỗ trợ dự án xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Việt Nam.

Trước đó, Tập đoàn SK thông qua SK Telecom từng đầu tư cho mạng di động S-Fone trong dự án hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Viễn thông Sài Gòn (SPT Telecom), nhưng mạng này sau đó thất bại và SK Telecom rút khỏi dự án.

Ngoài ra, SK cũng quan tâm đến các doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam cổ phần hóa, kể cả các doanh nghiệp đã và sẽ cổ phần hóa. Vào năm 2018, Tập đoàn SK đã từng bày tỏ mối quan tâm của mình đến quá trình cổ phần hóa Vinalines và mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Công ty Phương Đông thành lập vào tháng 11/2000. Doanh nghiệp này do BS Nguyễn Xuân Thành (sinh năm 1970) làm Tổng Giám đốc. Công ty Phương Đông do 03 thành viên góp vốn sáng lập. Trong đó, ông Nguyễn Xuân Thành góp 18,4 tỷ đồng, tương đương 92% vốn điều lệ, bà Trần Thị Côi đăng ký góp 1 tỷ đồng (5% vốn điều lệ) và ông Nguyễn Quốc Tuấn đăng ký góp 600 triệu đồng (3% vốn điều lệ).

Đăng ký thay đổi tới ngày 05/08/2019 cho thấy, cơ cấu thành viên của Công ty Phương Đông có sự biến động khi 02 cá nhân là Trần Thị Côi và Nguyễn Quốc Tuấn đã không còn nằm trong danh sách thành viên doanh nghiệp mà thay vào đó có sự xuất hiện của ông Nguyễn Quang Huy sở hữu 8% vốn điều lệ. Cá nhân ông Nguyễn Xuân Thành vẫn giữ nguyên tỷ lệ góp vốn là 92% vốn điều lệ.

Ngoài ra, BS Nguyễn Xuân Thành còn góp mặt là chủ sở hữu của Công ty TNHH Xét nghiệm y học kỹ thuật cao có trụ sở tại Khu đô thị mới Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du học sinh tại Mỹ phải làm gì tránh bị trục xuất?
Giáo dục- Mai Nguyễn - 10:06 10/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Bình tĩnh, đó là lời kêu gọi từ phía Bộ GD&ĐT Việt Nam cũng như lời khuyên của chính người trong cuộc đối với các lưu học sinh tại Mỹ trong thời điểm này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sâm đất tốt cho người miệng khô khát
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 12:33 10/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thổ cao ly sâm, thổ sâm, sâm đất hay thổ nhân sâm thường dùng củ. Sâm đất vị ngọt, tính bình, vào tỳ, phế, tác dụng bổ trung ích khí, nhuận phế sinh tân. Chủ trị suy nhược, người ốm yếu, ra nhiều mồ hôi, miệng khô khát, tỳ hư sinh tiêu lỏng, phế hư ho phổi ráo, đái dầm, kinh nguyệt không đều, thiếu sữa.
 • Xử lý 38 đầu nậu đất, bảo kê xây dựng như thế nào?
  Bất động sản - Quang Huy và Thu Hằng - 12:10 10/07/2020
  Việc xử lý 38 đầu nậu, cò đất, bảo kê xây dựng đã được thực hiện thế nào và đã khởi tố hình sự trường hợp nào chưa?", đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi.
 • Đừng ảo tưởng vào mỹ phẩm thần kỳ
  Sống xanh- Phong Lâm - 11:50 10/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em kỳ vọng đắp loại mặt nạ được quảng cáo trên mạng có thể làm tiêu mỡ, thon gọn khuôn mặt, tạo dáng khuôn mặt Vline…
 • Cắt bướu giáp khổng lồ
  Khỏe- Thúy Quỳnh - 11:25 10/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phát hiện bướu cổ 30 năm không điều trị đến khi u gây khó thở, nuốt nghẹn, ho nhiều, đau đầu... bệnh nhân mới đi điều trị thì u đã thòng sâu xuống trung thất đến quai động mạch chủ.
 • Táo ta hay táo tây bổ?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:03 10/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Táo ta và táo tây khác nhau về hình dạng, màu sắc kích thước. Táo ta thường nhỏ, chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO