--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài bị tố xả thải không qua xử lý

04:26 06/05/2018

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài trong quá trình hoạt động chế biến suất ăn phục vụ cho cả các chuyến bay của các hãng hàng không trên cả nước đã có nhiều biểu hiện vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ  môi trường.

Đặc biệt, Công ty còn có hành vi xả trộm nước thải độc hại không qua xử lý “bức tử” con mương thủy lợi phía sau Công ty. Sự việc này diễn ra trong rất nhiều năm nhưng không được các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, xử lý khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài trong quá trình hoạt động đã có nhiều hành vi vi phạm về luật bảo vệ môi trường.

Phát hiện nhiều sai phạm “khủng”

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài có địa chỉ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội chuyên chế biến các suất ăn phục vụ cho các chuyến bay. Là một công ty lớn với quy mô 680 nhân công và hoạt động sản xuất liên tục 24/24h chia làm nhiều ca, ước tính mỗi ngày công ty cung cấp gần 20.000 suất ăn.

Hoạt động được gần 25 năm nhưng chỉ đến năm 2013, Công ty mới được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phê duyệt cấp đề án bảo vệ môi trường và đến năm 2016 mới được cấp giấy phép xả nước thải ra ngoài môi trường. Vậy là suốt nhiều năm qua Công ty này đã hoạt động xả thải không  phép cũng như không có biện pháp bảo vệ môi trường nào.

Liên quan đến phản ánh của người dân thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội về vấn đề Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài trong quá trình chế biến các suất ăn đã có hành vi xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra môi trường, “đầu độc” con mương dẫn nước canh tác nông nghiệp của người dân thôn Thắng Lợi, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Với lưu lượng sử dụng một ngày của công ty 250m3/ngày đêm nhưng trong hệ thống xử lý nước thải của công ty có rất ít nước thải được bơm vào bể để xử lý.

Chị N.T.L, người dân thôn Thắng Lợi cho biết: “Gia đình tôi trồng cấy đều lấy nước từ con mương để tưới tiêu và rửa ráy nhưng đều bị ngứa ngáy và mùi hôi thối khó chịu lắm chị ạ”.

Không những thế Công ty này còn thực hiện hành vi ngụy trang bằng một đường cống ngầm xả nước thải không qua xử lý  ra môi trường nhằm che mắt cơ quan chức năng và người dân.

Để thông tin được đa chiều và khách quan, PV đã có buổi làm việc với Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài. Mặc dù lịch làm việc của PV đã đặt trước đó một tuần nhưng lãnh đạo Công ty vẫn dửng dưng không quan tâm cũng như không bố trí thời gian làm việc với báo chí mà chỉ có duy nhất bà Nguyễn Tú Anh – Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự làm việc.

Qua trao đổi, bà Tú Anh cho biết: “Công ty chúng tôi đi vào hoạt động đến nay được gần 25 năm. Trong suốt quá trình hoạt động Công ty đều thực hiện tốt và đầy đủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường”.

Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp một số giấy tờ liên quan thì bà Tú Anh chỉ cung cấp được Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết được cấp ngày 03/01/2013 và Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cấp ngày 23/3/2016 cùng 2 bản kết quả quan trắc môi trường gần đây nhất.

Khi PV yêu cầu cung cấp một số giấy tờ liên quan về hợp đồng thu gom vận chuyển chất thải nguy hại thì bà Tú Anh lại viện cớ cán bộ chuyên trách đang bận đi họp nên không thể cung cấp được. Chúng tôi sẽ tìm và cung cấp cho các anh chị sau. Và sau rất nhiều lần PV liên lạc với bà Tú Anh để được cung cấp những giấy tờ còn thiếu thì bà Tú Anh luôn lấy lý do đang tìm và xin ý kiến của giám đốc thì mới cung cấp được cho báo chí.

Một đường ống ngầm được công ty ngụy trang dưới lòng đất và được che đậy bởi những cây cỏ dại mọc xung quanh đang ngày đêm chảy xối xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Hoạt động xả thải trộm được Công ty ngụy trang một cách “tinh vi”

Khi được PV hỏi về công suất hệ thống xử lý nước thải, bà Tú Anh phân trần: “Công ty được trang bị hệ thống lọc khép kín đáp ứng đầy đủ với công suất xử lý nước cho toàn bộ hoạt động sản xuất với lưu lượng sử dụng 250m³/ngày đêm qua bể lọc dung tích 320m³ nước thải/ngày đêm.

Nên sau khi nước thải đã qua xử lý  được công ty xả ra môi trường hoàn toàn là nước sạch trong điều kiện cho phép và đã được công ty quan trắc đo kiểm đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh môi trường”.

Điều này lại trái ngược hoàn toàn với thực tế những gì mà PV ghi nhận được từ phản ánh của người dân và hoạt động xả thải trực tiếp của công ty. Cụ thể, vào thời điểm trước đó, phóng viên ghi nhận được từ thực tế con mương phía sau công ty thì đường ống nước xả thải từ hệ thống bể lọc không hề có nước thải chảy ra.

Thay vào đó, ngay bên cạnh là một đường ống ngầm khác được công ty ngụy trang, che dấu đang chảy xối xả suốt ngày đêm ra ngoài môi trường.

Tiếp tục lần theo đường ống xả thải, phóng viên ghi nhận được hình ảnh dòng nước cuồn cuộn chảy dưới đường ống ngầm sủi bọt, đục ngầu lẫn lộn dầu mỡ và rác thải trong quá trình chế biến các suất ăn của Công ty bốc lên mùi hôi thối nồng nặc.

Miệng hố ga không được che đậy kín tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, bọ sinh sôi, phát tán dịch bệnh.

Mặc dù PV chỉ đứng cạnh miệng cống, bịt cả khẩu trang cũng không ngăn được mùi hôi thối xộc lên mũi, khiến PV hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.

Trong quá trình đi thực tế phóng viên phát hiện thấy Công ty có nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Đó là, phía trước sân Công ty được dùng làm gara sửa chữa ô tô với ngổn ngang phụ tùng dính dầu máy được vứt lăn lóc.

Các công đoạn bảo trì sơn, sửa chữa đều được Công ty thực hiện bên ngoài trời mà không hề có biện pháp cách ly. Dầu máy xe sau khi thay xong cũng được vứt bừa bãi mà không hề có khu lưu giữ chất thải nguy hại.

Xung quanh khuôn viên công ty không hề có kho lưu giữ chất thải nguy hại, tất cả các thùng xô nhựa cùng bình gas rỉ sét, rác thải công nghiệp và miệng hố ga không được che đậy kín, tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, bọ sinh sôi, phát tán dịch bệnh.

Trong quá trình đi thực tế, phóng viên phát hiện thấy trong hành lang khu chế biến thức ăn của công ty có những bao tải và những can với những dòng chữ nước ngoài mà không hề có tem phụ. Không hiểu đây là chất gì liệu có nguy hại đến việc chế biến các món ăn để cung cấp cho hành khách trên các chuyến bay hay không?

Là một Công ty lớn đã tồn tại gần 25 năm hoạt động chế biến các suất ăn phục vụ hành khách trên các chuyến bay nhưng có đến hơn 20 năm không có đề án bảo vệ môi trường cũng như không hề được cấp phép xả thải ra môi trường.

Vậy là hằng ngày, Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài vẫn ngang nhiên xả thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước và cũng từng đó năm con mương nội đồng của thôn Thắng Lợi phải “oằn mình” gánh chịu nguồn nước ô nhiễm của Công ty thải ra.

Tinh vi hơn, với một hệ thống xử lý nước thải được làm để tượng trưng nhằm che đậy đường ống cống ngầm xả trộm nước thải không qua xử lý, trước việc kiểm tra của các cơ quan chức năng thì bấy lâu nay Công ty này đã xả trộm được bao nhiêu nghìn m3 nước thải độc hại ra ngoài môi trường.

Làm ô nhiễm và đầu độc nguồn nước khiến con mương thủy lợi của người dân thôn Thắng Lợi đang dần trở thành con mương chết. Cũng theo lời bà Tú Anh, hằng năm công ty vẫn được các đoàn kiểm tra liên ngành đến giám sát và có quan trắc định kỳ để chứng minh Công ty đã hoàn thành đúng và đẩy đủ các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Dư luận đặt câu hỏi, không hiểu các đoàn liên ngành này đã kiểm tra cái gì và những công ty quan trắc đến đo kiểm cái gì mà hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về môi trường của Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài tồn tại sờ sờ ngay trước mắt lại bị bỏ qua như vậy?

Phải chăng đang có sự bảo kê hay móc ngoặc của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thanh tra giám sát đối với Công ty này để xảy ra nhiều sai phạm tồn tại qua nhiều năm vẫn không bị xử lý?

Báo chí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những sai phạm khủng của Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài trong các bài tiếp theo!

Thu Thủy – Quân Anh (Theo Môi trường & Cuộc sống)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải
Thời sự- Long Nguyễn - 19:36 21/10/2019
Theo ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) - con gái ông là bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988) đã bị công an Hòa Bình mời lên làm việc liên quan vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có hay không hồn ma?
  Khám phá- Ngô Văn Thành và cộng sự - 20:05 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Lâu nay chúng ta vẫn không ngừng nghiên cứu và tranh luận về việc có hay không hồn ma. Nhất là gần đây, các lễ hội được tổ chức hoành tráng, người ta đi lễ nhiều, thờ cúng, đốt vàng mã rầm rộ, cho thấy con người đang ngày càng càng mê tín, càng tin vào việc hồn ma là có thật . Dưới đây xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Ngô Văn Thành, người đã có nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này.
 • Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ lên tiếng vụ xe biển xanh đi khai trương nhà nuôi yến
  Thời sự- Nhật Huy - 19:46 21/10/2019
  Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang - Hồ Minh Tuấn cho biết, có tổ chức tiệc đơn giản và mời miệng một số cán bộ chứ không có thiệp mời...
 • Khởi tố, truy bắt nhóm thanh niên đánh nữ nhân viên xe buýt ở Hà Nội
  Pháp luật- Nhị Tiến  - 19:28 21/10/2019
  Công an huyện Ứng Hoà, Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ nữ phụ xe buýt bị đánh hôm 20/10.
 • Hé lộ video xe VinFast được kiểm định bởi ASEAN NCAP
  Nhịp sống doanh nghiệp- Anh Linh - 18:24 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hình ảnh trong video cho thấy các mẫu xe VinFast Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil liên tục bị “tra tấn” bởi cácmàn đâm trực diện, đâm ngang hông ở tốc độ cao. Điểm đáng chú ý là các mẫu xe này đều được dán logo của ASEAN NCAP, đồng nghĩa với việc đang được kiểm định chính thức bởi tổ chức đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á.
 • Hà Nội: Diễn biến mới nhất vụ nữ phụ xe buýt bị 4 thanh niên hành hung đúng 20/10
  Bạn đọc- Huyền Anh - 15:30 21/10/2019
  Sáng 21/10, ông Ngô Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Transerco) cho biết, đơn vị đang hoàn thiện báo cáo gửi Công an huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) để nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc hành khách hành hung nữ nhân viên của xí nghiệp.
 • Đã chuyển 185.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa, thoái vốn ngân sách
  Kinh tế- Hồng Nhung - 14:49 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa có báo cáo liên quan đến tình hình sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn từ năm 2016 đến tháng 9/2019. Theo đó, lũy kế giai đoạn này đã thu về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp là 177.557 tỷ đồng, trong đó 9 tháng đầu năm 2019, số tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nộp về Quỹ là 4.799 tỷ đồng.
 • Trồng rau sạch không sâu bệnh
  Sống xanh- Hà Bình - 14:47 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trồng rau bằng nhà kính có đồng nghĩa với sử dụng hóa chất và xa rời thiên nhiên? Cuộc tranh cãi về có hay không sử dụng nhà kính trồng rau sạch ở Đà Lạt vẫn chưa có hồi kết.
 • Đừng dùng nước khoáng để nấu ăn
  Khoa học- Hà Bình - 14:46 21/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, trong thành phần của nước khoáng đóng chai có nhiều chất có lợi cho cơ thể, nhưng khi nấu lên qua phản ứng hóa học sẽ tạo ra chất gây hại sức khỏe.
 • Chính phủ dồn lực làm sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam
  Thời sự- Anh Minh - 14:35 21/10/2019
  Thủ tướng cho biết sẽ dồn lực triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm trong năm 2020.
 • Chậm trễ công bố thông tin và khắc phục sự cố nước sạch nhiễm bẩn
  Thời sự- Văn Kiên - 14:28 21/10/2019
  Liên quan đến các sự cố cháy nổ, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội “nhận xét”, các cơ quan, đơn vị còn chậm trễ trong công bố thông tin, chưa chủ động đánh giá và có biện pháp kịp thời khắc phục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO