Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài bị tố xả thải không qua xử lý

Pháp luật - 06/05/2018 04:26
Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài bị tố xả thải không qua xử lý
Nhiều năm qua, Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài trong quá trình hoạt động chế biến suất ăn phục vụ cho cả các chuyến bay của các hãng hàng không trên cả nước đã có nhiều biểu hiện vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bảo vệ  môi trường.

Đặc biệt, Công ty còn có hành vi xả trộm nước thải độc hại không qua xử lý “bức tử” con mương thủy lợi phía sau Công ty. Sự việc này diễn ra trong rất nhiều năm nhưng không được các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, xử lý khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài trong quá trình hoạt động đã có nhiều hành vi vi phạm về luật bảo vệ môi trường.

Phát hiện nhiều sai phạm “khủng”

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Công ty cổ phần suất ăn hàng không Nội Bài có địa chỉ tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội chuyên chế biến các suất ăn phục vụ cho các chuyến bay. Là một công ty lớn với quy mô 680 nhân công và hoạt động sản xuất liên tục 24/24h chia làm nhiều ca, ước tính mỗi ngày công ty cung cấp gần 20.000 suất ăn.

Hoạt động được gần 25 năm nhưng chỉ đến năm 2013, Công ty mới được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phê duyệt cấp đề án bảo vệ môi trường và đến năm 2016 mới được cấp giấy phép xả nước thải ra ngoài môi trường. Vậy là suốt nhiều năm qua Công ty này đã hoạt động xả thải không  phép cũng như không có biện pháp bảo vệ môi trường nào.

Liên quan đến phản ánh của người dân thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội về vấn đề Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài trong quá trình chế biến các suất ăn đã có hành vi xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra môi trường, “đầu độc” con mương dẫn nước canh tác nông nghiệp của người dân thôn Thắng Lợi, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Với lưu lượng sử dụng một ngày của công ty 250m3/ngày đêm nhưng trong hệ thống xử lý nước thải của công ty có rất ít nước thải được bơm vào bể để xử lý.

Chị N.T.L, người dân thôn Thắng Lợi cho biết: “Gia đình tôi trồng cấy đều lấy nước từ con mương để tưới tiêu và rửa ráy nhưng đều bị ngứa ngáy và mùi hôi thối khó chịu lắm chị ạ”.

Không những thế Công ty này còn thực hiện hành vi ngụy trang bằng một đường cống ngầm xả nước thải không qua xử lý  ra môi trường nhằm che mắt cơ quan chức năng và người dân.

Để thông tin được đa chiều và khách quan, PV đã có buổi làm việc với Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài. Mặc dù lịch làm việc của PV đã đặt trước đó một tuần nhưng lãnh đạo Công ty vẫn dửng dưng không quan tâm cũng như không bố trí thời gian làm việc với báo chí mà chỉ có duy nhất bà Nguyễn Tú Anh – Phó trưởng phòng Hành chính nhân sự làm việc.

Qua trao đổi, bà Tú Anh cho biết: “Công ty chúng tôi đi vào hoạt động đến nay được gần 25 năm. Trong suốt quá trình hoạt động Công ty đều thực hiện tốt và đầy đủ các quy định của Luật bảo vệ môi trường”.

Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp một số giấy tờ liên quan thì bà Tú Anh chỉ cung cấp được Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết được cấp ngày 03/01/2013 và Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước được cấp ngày 23/3/2016 cùng 2 bản kết quả quan trắc môi trường gần đây nhất.

Khi PV yêu cầu cung cấp một số giấy tờ liên quan về hợp đồng thu gom vận chuyển chất thải nguy hại thì bà Tú Anh lại viện cớ cán bộ chuyên trách đang bận đi họp nên không thể cung cấp được. Chúng tôi sẽ tìm và cung cấp cho các anh chị sau. Và sau rất nhiều lần PV liên lạc với bà Tú Anh để được cung cấp những giấy tờ còn thiếu thì bà Tú Anh luôn lấy lý do đang tìm và xin ý kiến của giám đốc thì mới cung cấp được cho báo chí.

Một đường ống ngầm được công ty ngụy trang dưới lòng đất và được che đậy bởi những cây cỏ dại mọc xung quanh đang ngày đêm chảy xối xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Hoạt động xả thải trộm được Công ty ngụy trang một cách “tinh vi”

Khi được PV hỏi về công suất hệ thống xử lý nước thải, bà Tú Anh phân trần: “Công ty được trang bị hệ thống lọc khép kín đáp ứng đầy đủ với công suất xử lý nước cho toàn bộ hoạt động sản xuất với lưu lượng sử dụng 250m³/ngày đêm qua bể lọc dung tích 320m³ nước thải/ngày đêm.

Nên sau khi nước thải đã qua xử lý  được công ty xả ra môi trường hoàn toàn là nước sạch trong điều kiện cho phép và đã được công ty quan trắc đo kiểm đạt chỉ tiêu an toàn vệ sinh môi trường”.

Điều này lại trái ngược hoàn toàn với thực tế những gì mà PV ghi nhận được từ phản ánh của người dân và hoạt động xả thải trực tiếp của công ty. Cụ thể, vào thời điểm trước đó, phóng viên ghi nhận được từ thực tế con mương phía sau công ty thì đường ống nước xả thải từ hệ thống bể lọc không hề có nước thải chảy ra.

Thay vào đó, ngay bên cạnh là một đường ống ngầm khác được công ty ngụy trang, che dấu đang chảy xối xả suốt ngày đêm ra ngoài môi trường.

Tiếp tục lần theo đường ống xả thải, phóng viên ghi nhận được hình ảnh dòng nước cuồn cuộn chảy dưới đường ống ngầm sủi bọt, đục ngầu lẫn lộn dầu mỡ và rác thải trong quá trình chế biến các suất ăn của Công ty bốc lên mùi hôi thối nồng nặc.

Miệng hố ga không được che đậy kín tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, bọ sinh sôi, phát tán dịch bệnh.

Mặc dù PV chỉ đứng cạnh miệng cống, bịt cả khẩu trang cũng không ngăn được mùi hôi thối xộc lên mũi, khiến PV hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.

Trong quá trình đi thực tế phóng viên phát hiện thấy Công ty có nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Đó là, phía trước sân Công ty được dùng làm gara sửa chữa ô tô với ngổn ngang phụ tùng dính dầu máy được vứt lăn lóc.

Các công đoạn bảo trì sơn, sửa chữa đều được Công ty thực hiện bên ngoài trời mà không hề có biện pháp cách ly. Dầu máy xe sau khi thay xong cũng được vứt bừa bãi mà không hề có khu lưu giữ chất thải nguy hại.

Xung quanh khuôn viên công ty không hề có kho lưu giữ chất thải nguy hại, tất cả các thùng xô nhựa cùng bình gas rỉ sét, rác thải công nghiệp và miệng hố ga không được che đậy kín, tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, bọ sinh sôi, phát tán dịch bệnh.

Trong quá trình đi thực tế, phóng viên phát hiện thấy trong hành lang khu chế biến thức ăn của công ty có những bao tải và những can với những dòng chữ nước ngoài mà không hề có tem phụ. Không hiểu đây là chất gì liệu có nguy hại đến việc chế biến các món ăn để cung cấp cho hành khách trên các chuyến bay hay không?

Là một Công ty lớn đã tồn tại gần 25 năm hoạt động chế biến các suất ăn phục vụ hành khách trên các chuyến bay nhưng có đến hơn 20 năm không có đề án bảo vệ môi trường cũng như không hề được cấp phép xả thải ra môi trường.

Vậy là hằng ngày, Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài vẫn ngang nhiên xả thải ra ngoài môi trường gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước và cũng từng đó năm con mương nội đồng của thôn Thắng Lợi phải “oằn mình” gánh chịu nguồn nước ô nhiễm của Công ty thải ra.

Tinh vi hơn, với một hệ thống xử lý nước thải được làm để tượng trưng nhằm che đậy đường ống cống ngầm xả trộm nước thải không qua xử lý, trước việc kiểm tra của các cơ quan chức năng thì bấy lâu nay Công ty này đã xả trộm được bao nhiêu nghìn m3 nước thải độc hại ra ngoài môi trường.

Làm ô nhiễm và đầu độc nguồn nước khiến con mương thủy lợi của người dân thôn Thắng Lợi đang dần trở thành con mương chết. Cũng theo lời bà Tú Anh, hằng năm công ty vẫn được các đoàn kiểm tra liên ngành đến giám sát và có quan trắc định kỳ để chứng minh Công ty đã hoàn thành đúng và đẩy đủ các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Dư luận đặt câu hỏi, không hiểu các đoàn liên ngành này đã kiểm tra cái gì và những công ty quan trắc đến đo kiểm cái gì mà hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về môi trường của Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài tồn tại sờ sờ ngay trước mắt lại bị bỏ qua như vậy?

Phải chăng đang có sự bảo kê hay móc ngoặc của các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thanh tra giám sát đối với Công ty này để xảy ra nhiều sai phạm tồn tại qua nhiều năm vẫn không bị xử lý?

Báo chí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những sai phạm khủng của Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài trong các bài tiếp theo!

Thu Thủy – Quân Anh (Theo Môi trường & Cuộc sống)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Môi trường – ngành hot tương lai

(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1

(khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

Giải độc cơ thể

(khoahocdoisong.vn) - Các hoạt động vệ sinh thường ngày như tắm, gội, đánh răng... cũng là việc nhằm giải độc cho cơ thể khỏi những chất độc hại tiếp xúc hàng ngày.

Đốt mỡ hiệu quả bằng tập luyện

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loại mỡ nào cũng giống nhau và không có cách đánh tan mỡ nào hiệu quả hết với tất cả mọi người.

Phòng biến chứng của tăng huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một bệnh lý tiến triển âm thầm và gây ra nhiều biến chứng. Việc phòng ngừa bệnh và biến chứng của bệnh là rất cần thiết và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện được.

Mới nhất

Liên danh Hải Đăng - Thuận An trúng gói thầu hơn 300 tỷ đồng tại Tây Ninh

Bất động sản - Thái Bình - 07:08 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liên danh Công ty CP Hải Đăng - Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An vừa trúng gói thầu thi công xây dựng công trình đường tỉnh 793 đoạn từ Km0+00 đến Km24+00 và các cầu Suối Núc, Kênh Tân Hưng, Suối Ky thuộc tỉnh Tây Ninh.

Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 07:06 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

Vingroup tài trợ 20 dự án khoa học Việt

Kinh tế - Hồng Linh - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học và công nghệ định hướng ứng dụng, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc tập đoàn Vingroup, đã công bố tài trợ 124 tỷ VND cho 20 dự án khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thái Nguyên tìm nhà đầu tư thực hiện 2 dự án hơn 1.000 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu (tỉnh Thái Nguyên) đang thực hiện thủ tục chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

340 gian hàng trong nước và quốc tế tham gia Vietfish 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 29 - 31/8/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm thủy sản quốc tế 2019 (Vietfish 2019) lần thứ 21.

Môi trường – ngành hot tương lai

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:02 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

TPHCM: Ghép gan thành công cho bé sinh non, suy gan giai đoạn cuối

Khỏe - Hữu Thông - 06:59 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam mà người hiến là ông nội và người nhận là một bé từng sinh non 3 tháng do Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM thực hiện.

Cơ chế vải kháng khuẩn

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:58 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vải sợi kháng khuẩn, thế giới đã sử dụng nhiều và đúng là nó có tính kháng khuẩn. Nhưng quy trình sản xuất phải được làm nghiêm ngặt.

Thu 26 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm trong 8 tháng đầu năm

Thời sự - Quốc Trọng - 06:57 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - 6 tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Quảng Nam, Bắc Ninh, Cà Mau, Phú Yên, Bình Dương đã thu 26 tỷ đồng nợ đọng chính sách bảo hiểm.

Giải độc cơ thể

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:56 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các hoạt động vệ sinh thường ngày như tắm, gội, đánh răng... cũng là việc nhằm giải độc cho cơ thể khỏi những chất độc hại tiếp xúc hàng ngày.

Gia Lai: Liên danh 3 nhà thầu trúng gói thầu 139 tỷ đồng tại huyện Đắk Pơ

Bất động sản - Thái Bình - 06:54 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gói thầu Xây dựng công trình Hồ chứa nước Tầu Dầu 2, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai vừa được trao cho Liên danh Công ty CP Xây dựng thủy lợi I - Công ty CP Trường Sơn 145 - Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên.

Đốt mỡ hiệu quả bằng tập luyện

Tư vấn - Hà Bình - 06:53 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loại mỡ nào cũng giống nhau và không có cách đánh tan mỡ nào hiệu quả hết với tất cả mọi người.

Phòng biến chứng của tăng huyết áp

Khỏe - Thúy Nga - 06:44 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một bệnh lý tiến triển âm thầm và gây ra nhiều biến chứng. Việc phòng ngừa bệnh và biến chứng của bệnh là rất cần thiết và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện được.

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO