Công nhân rác ngày cuối năm: Ngóng xe cẩu như “ngóng mẹ về chợ“

Chiều cuối năm, các công nhân rác phải gồng mình đảm bảo vệ sinh môi trường để người dân được đón Tết sạch sẽ, trong khi họ còn vạn nỗi lo... như việc chờ xe cẩu.
Những ngày cuối năm, khi các gia đình đang dọn dẹp nhà cửa hay quây quần bên nhau thì đối với những công nhân vệ sinh môi trường là thời gian bận bịu nhất. So với ngày thường, lượng rác thải nhiều hơn hàng chục lần.
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“
Ngày cuối năm, lượng rác thải tại Hà Nội tăng gấp nhiều lần.
Ngóng xe cẩu như "ngóng mẹ về chợ"
Có mặt trên một số tuyến đường ở Hà Nội, PV ghi nhận cảnh hàng dài các xe rác được công nhân thu gom về để chờ được đem đi. Tuy nhiên, không phải cứ gom đủ xe là có xe cẩu tới để đưa rác tới nơi tập kết rác của thành phố là bãi Nam Sơn ngay. Thay vào đó, các công nhân phải ngồi chờ ở điểm cẩu (địa điểm được chỉ định để đưa xe rác lên xe tải mang đi) để hoàn thành nốt công đoạn cuối cùng.
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-2
Xe cẩu hạn chế nên các công nhân vệ sinh môi trường chỉ biết ngồi chờ.
Việc các chuyến xe cẩu rác dù hoạt động hết công suất nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu là điều không còn quá mới. Đây là tình trạng vẫn diễn ra mỗi dịp Tết của các xí nghiệp môi trường đô thị tại Hà Nội. Xe cẩu ít khiến những xe thu gom rác chỉ biết xếp hàng chờ dẫn đến công việc bị đình chệ. Giải phóng xe thu gom rác là bài toán khá lâu không có lời giải.
Thậm chí, trước khi xe cẩu tới, các công nhân phải gọi điện thoại trước cho nhau để chuẩn bị tinh thần giải phóng rác nhanh nhất có thể. Vậy nên, các cô quét rác vẫn đùa nhau rằng ngóng xe cẩu như "ngóng mẹ về chợ".
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-3
Không có xe đi gom rác trong khi chợ chiều sắp tàn, gương mặt lo âu của những công nhân vệ sinh môi trường chiều cuối năm.
Chia sẻ với PV, cô Loan - công nhân xí nghiệp môi trường quận Đống Đa chia sẻ: "Từ sáng tới giờ tổ này mới được 2 lượt cẩu. Trong khi đó rác chợ, rác dân sinh rất nhiều. Không thể giải phóng xe đi gom khiến các cô không có phương tiện để làm việc nên nhiều khi kết thúc ca đã là 4 - 5 giờ sáng hôm sau. Vậy nên, với chúng tôi, cái Tết đầm ấm bên gia đình càng xa hơn.”
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-4
Đợi xe cẩu các công nhân ngành rác lại tranh thủ ngồi nạp thêm hoa quả sau 1 tour thu gom.
Cô Loan ccũng ho biết thêm, so với 3 năm COVID-19 thì năm nay quá nhiều rác. Từ ngày 23 tháng Chạp, tổ cô gần như hoạt động hết công suất, phải huy động thêm những chị em nghỉ tour đi làm để đảm bảo khối lượng công việc khổng lồ. Nhưng với tình hình xe cẩu không đủ đáp ứng kiểu này thì quá là vất vả.
“Cố” để cầm được quyển sổ hưu

Vất vả là vậy, nhưng cuộc sống của những công nhân vệ sinh môi trường còn rất nhiều khó khăn. Năm nay, mặc dù được ban lãnh đạo hết sức quan tâm, cố gắng lo cho anh chị em tháng lương thứ 13 và một số nhu yếu phẩm ăn Tết, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ phải lo.

Cố gắng gặng hỏi, PV được cô H.T - công nhân vệ sinh môi trường thuộc xí nghiệp môi trường đô thị quận Hoàn Kiếm tâm sự: "Cô làm 20 năm rồi. Thôi thì cố dăm năm để về hưu. Nhiều khi nghĩ cũng tủi thân, làm gần nửa đời người với cái nghề này, vất vả sớm hôm, độc hại, tai nạn nghề nghiệp luôn rình rập, càng ngày lễ, Tết công việc càng nặng nhưng lương thấp. Nhiều lúc cũng muốn đổi nghề nhưng gắn bó lâu năm rồi nên không nỡ. Thôi thì khéo ăn thì no, khéo co thì ấm".

Một mùa xuân nữa lại về. Hàng ngày, chúng ta đi trên những con đường sạch sẽ, không biết có ai nhớ đến những công nhân môi trường vẫn sớm hôm lặng lẽ dọn dẹp để thành phố được trong lành. Thật tiếc, khi mức sống của họ vẫn là một nét chấm phá buồn của mùa Xuân.
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-5
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-6
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-7
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-8
Cong nhan rac ngay cuoi nam: Ngong xe cau nhu “ngong me ve cho“-Hinh-9
Theo Đời sống
back to top