--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Công nghệ xác định tâm bão

HÀ BÌNH (GHI) - 09:00 28/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người ta dùng rada hay ảnh vệ tinh để xác định tâm bão cũng như đường đi của bão?

Hỏi: Người ta dùng rada hay ảnh vệ tinh để xác định tâm bão cũng như đường đi của bão?

Phạm Kiều Liên (Hà Nội)

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Trong nhiều trường hợp, tâm bão xác định trên radar kém chính xác hơn tâm bão xác định trên ảnh vệ tinh, đặc biệt là nếu bão có dạng "shear" - khi độ đứt gió gần tâm bão lớn. Bão dạng "shear" lại rất phổ biến ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là ven biển Việt Nam, hoàn lưu bão tầng cao thường bị lệch tây so với hoàn lưu tầng thấp. Do đó, để đánh giá đúng vị trí tâm bão ở bề mặt, cần phải tính đến độ đứt gió hay chính là cấu trúc thẳng đứng của cơn bão đó. Radar cũng có nhiều hạn chế trong xác định tâm bão bởi phụ thuộc nhiều vào gốc nâng của radar và khoảng từ radar tới cơn bão. Bão số 8 là một ví dụ, trong trường hợp này, ảnh vệ tinh xác định vị trí tâm bão tốt hơn nhiều so với ảnh radar, bởi vùng mây đối lưu đã bị lệch hẳn sang phía tây, để lộ hoàn lưu tâm bão ở tầng thấp rất rõ. Lúc này nếu dùng radar thì sẽ cho vị trí bão ở gần bờ hơn rất nhiều so với vị trí thực tế.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động
    Chuyển động- Hữu Thông - 07:40 08/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 5/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm báo chí của thành phố tại số 255 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TPHCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 17/6: Thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhân 515 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---