Công nghệ pin mới sạc ô tô điện đến 90% trong 6 phút

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại vật liệu pin sạc nhanh hơn và bền hơn cho ô tô điện.

Để sạc và xả pin Li-ion nhanh chóng, các phương pháp làm giảm kích thước hạt của vật liệu điện cực vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, việc giảm kích thước hạt có một nhược điểm là làm giảm mật độ năng lượng thể tích của pin.

Nhóm nghiên cứu xác nhận rằng nếu một pha trung gian trong quá trình chuyển pha được hình thành trong quá trình sạc và phóng điện, thì công suất cao có thể được tạo ra mà không làm mất mật độ năng lượng cao hoặc giảm kích thước hạt thông qua quá trình sạc và phóng điện nhanh chóng, cho phép phát triển pin Li-ion bền lâu.

Phương pháp tổng hợp do nhóm nghiên cứu phát triển có thể tạo ra một pha trung gian làm giảm đáng kể sự thay đổi về thể tích giữa hai pha trong một hạt; đồng thời phát triển một pha mới bên trong hạt, cải thiện tốc độ chèn và loại bỏ liti trong hạt. Kết quả là tạo ra các điện cực pin Li-ion sạc tới 90% trong 6 phút và xả 54% trong 18 giây, một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho việc phát triển pin Li-ion năng lượng cao.
 

Theo Scitechdaily
back to top