Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chuyên gia nói gì về 'đồng phục' cho taxi Hà Nội

Phản biện - 29/11/2018 20:09
Chuyên gia nói gì về 'đồng phục' cho taxi Hà Nội
Cùng với Bộ GTVT phản bác quy định “mặc đồng phục” cho taxi Hà Nội, nhiều chuyên gia giao thông cũng cho rằng, quản lý vận tải hiện nay đang được thực hiện bằng công nghệ, việc phân vùng và màu sơn để quản lý taxi bằng mắt thường là không phù hợp xu thế.

Quy hoạch số lượng taxi Hà Nội bị vỡ trận vì số lượng xe để gia tăng quá nhiều. Ảnh: A.T

Để quản lý hoạt động của taxi, UBND thành phố Hà Nội vừa giao cho Sở GTVT hoàn thành dự thảo “Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh taxi trên địa bàn Hà Nội” (gọi tắt là Quy chế quản lý taxi). Theo dự thảo, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 19.200 taxi truyền thống và gần 4.000 xe xin phù hiệu các tỉnh về Hà Nội hoạt động. Cùng với đó, thành phố cũng đang có khoảng 30.000 xe công nghệ hoạt động như taxi. Tổng số phương tiện đang hoạt động theo hình thức kinh doanh taxi là trên 50.000 phương tiện.

Quy chế quản lý, toàn bộ taxi trên trong thời gian tới sẽ được phân vùng hoạt động. Theo đó, vùng 1 sẽ bao gồm địa giới hành chính các quận (nội thành); vùng 2 gồm địa giới hành chính các huyện, thị xã (ngoại thành). Khi đã phân vùng, các xe tại vùng 2 khi đưa khách vào các điểm đón, trả khách trong vùng 1 chỉ được trả khách, không được dừng, chờ đón khách tại đây. Điều này cũng thực hiện tương tự với xe vùng 1 ra vùng 2.

Để phân biệt giữa taxi Hà Nội và taxi ngoại tỉnh hoặc “taxi dù” dự thảo cũng đưa ra quy định, toàn bộ taxi tại Hà Nội sẽ “phủ” 3 màu sơn cố định để người dân, cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết. Cũng với đó, thành phố Hà Nội cũng thành lập một Trung tâm quản lý để điều hành toàn bộ taxi trên địa bàn Hà Nội.

Về lộ trình thực hiện, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, các đơn vị taxi phải sử dụng phần mềm dùng chung của Trung tâm quản lý taxi Hà Nội. Dữ liệu phần mềm dùng chung này được kết nối với thiết bị giám sát hành trình trên xe, với hành khách, lái xe và đơn vị taxi thông qua các thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, máy tính bảng).

Sau khi lấy ý kiến các sở, ngành và tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp, UBND thành phố Hà Nội cũng vừa xin ý kiến Bộ GTVT về dự thảo quy chế quản lý taxi để chuẩn bị triển khai thực hiện vào đầu năm tới. Tuy nhiên, trong văn bản vừa gửi UBND thành phố Hà Nội, Bộ GTVT đã không đồng tình với việc Hà Nội yêu cầu các xe taxi phải sơn đồng màu.

Là người từng được Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội mời tham gia cho ý về quy chế quản lý taxi để UBND thành phố hoàn thiện dự thảo, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, tại cuộc họp về nội dung trên tổ chức vào tháng 5/2018, ông và gần 50 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học đều nhất trí việc taxi trên địa bàn Hà Nội cần phải có quy chế quản lý là phù hợp. Tuy nhiên quản lý như thế nào, giám sát ra sao để vừa hài hòa cả lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân là vấn đề được hội nghị quan tâm, bàn thảo. Theo ông Liên, đa số các ý kiến tại hội nghị đưa ra mong muốn Sở GTVT áp dụng công nghệ để giảm các thủ tục quản lý rườm rà, đang làm chậm sự phát triển của taxi truyền thống.

Vỡ trận taxi, cơ quan quản lý ở đâu?

Cho biết, quan điểm cá nhân của mình về quy định quản lý taxi theo vùng, màu sơn, ông Bùi Danh Liên nhìn nhận: ở thời buổi cách mạng công nghệ 4.0 người ta quản lý taxi nói riêng vận tải nói chung bằng công nghệ, không ai đi ra đường để giảm sát từng xe theo màu sơn, biển số hoặc tem nhãn như thế nào để có vi phạm mà xử phạt. Với công nghệ phát triển như hiện nay, chỉ cần dùng phần mềm quản lý (app), cơ quan chức năng ngồi ở nhà, thậm chí bất kỳ đâu trên thế giới cũng biết được từng xe taxi hôm nay hoạt động thế nào, đi đến những đâu…

Chuyên gia nói gì về 'đồng phục' cho taxi Hà Nội - ảnh 1
Chuyên gia cho rằng, taxi cần quản lý bằng công nghệ thay vì luật lệ rườm rà.  

Theo ông Liên, khoa học, công nghệ có thể làm đến như thế thì cần gì phải phân vùng hay màu sơn làm gì. Vậy nhưng, ngoài tuân thủ Luật Giao thông, hiện này mỗi taxi truyền thống tại Hà Nội đang phải chịu tới 17 thủ tục (giấy phép con) ràng buộc. “Nay nếu thêm màu sơn, phân vùng nữa là thêm 2 loại thủ tục. Đây là việc không cần thiết. Hơn nữa, việc này có thực hiện sẽ vừa không hiệu quả, vừa chứng minh sự khôi hài của cơ quan quản lý”, ông Liên nhấn mạnh.

GS.TS Từ Sĩ Sùa, Đại học GTVT cũng nhìn nhận, nếu nhìn vào các điều kiện quản lý và cấp phép kinh doanh taxi ở Hà Nội, ông cho rằng Hà Nội là thành phố quản lý taxi tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, nhìn về quy hoạch thì thấy sự thất bại về quản lý. Ông đơn cử, quy hoạch đến năm 2020 toàn thành phố sẽ có 25.000 taxi, và từ năm 2012 thành phố Hà Nội đã dừng cấp phép taxi nhưng đến nay chưa đến mốc thời gian trên nhưng Hà Nội đã có hơn 50.000 xe taxi. “Đi ra đường nhiều tuyến phố, taxi hiện đang nhiều hơn cả các loại ô tô, gây ùn lắc liên miên. Vậy trong nhiều năm qua, cơ quan chức năng quản lý hiệu quả đến đâu?”, ông Sùa đặt câu hỏi.

Nhóm PV Thời sự

  •  
  •  
  •  
  •  

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Nhà tập thể bốc cháy

Căn hộ tập thể tầng 3 tại khu tập thể B11 Kim Liên (Đống Đa) chập điện, bùng cháy, lan sang hai nhà bên.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Bỏ quên học sinh trên xe: Đồ Rê Mí bị đình chỉ, Gateway lại không?

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích ở góc độ pháp lý với hai trường hợp này.

Video: Hàng trăm cảnh sát khám xét Công ty Alibaba

Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba, thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu quy hoạch tổng thể cải tạo kênh rạch, TPHCM ngày càng lụt

(khoahocdoisong.vn) - TPHCM hiện có trên 1.250 bị ngập, lụt, tăng nhanh so với 680 điểm thời điểm cuối năm 2009. Nguyên nhân là do thành phố chưa có kế hoạch tổng thể để quy hoạch sử dụng hệ thống kênh rạch tiêu thoát, chống ngập úng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Mới nhất

Bỏ quên học sinh trên xe: Đồ Rê Mí bị đình chỉ, Gateway lại không?

Phản biện - Thiên Bình - 21:11 18/09/2019
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích ở góc độ pháp lý với hai trường hợp này.

Nhà tập thể bốc cháy

Thời sự - Huy Mạnh - 20:52 18/09/2019
Căn hộ tập thể tầng 3 tại khu tập thể B11 Kim Liên (Đống Đa) chập điện, bùng cháy, lan sang hai nhà bên.

Video: Hàng trăm cảnh sát khám xét Công ty Alibaba

Nóng - Thanh Huyền - Điệp Nguyễn  - 20:45 18/09/2019
Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba, thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng chế kẹp động khiến bàn tay robot linh hoạt hơn

Công nghệ - Thái Bằng - 20:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đã qua nhiều thập kỷ kể từ khi các khoa học tuyên bố, một ngày nào đó robot có thể thay thế con người trong môi trường làm việc. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà khoa học đang dồn sức nghiên cứu phát triển theo hướng này.

Lâm Đồng: Công khai phá rừng chiếm đất ở Đam Rông

Môi trường - T. Hòa - 20:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND huyện Đam Rông làm rõ đối tượng chủ mưu gây ra vụ phá rừng chiếm đất ở xã Đạ K’Nàng để báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 30/9/2019.

Thiếu quy hoạch tổng thể cải tạo kênh rạch, TPHCM ngày càng lụt

Thời sự - Quốc Trọng - 20:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - TPHCM hiện có trên 1.250 bị ngập, lụt, tăng nhanh so với 680 điểm thời điểm cuối năm 2009. Nguyên nhân là do thành phố chưa có kế hoạch tổng thể để quy hoạch sử dụng hệ thống kênh rạch tiêu thoát, chống ngập úng.

Quảng Ninh: T&T, Ecopark đề xuất triển khai 3 dự án tại TP. Móng Cái

Bất động sản - Châu Nhi - 20:34 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có cuộc họp để nghe và cho ý kiến về một số quy hoạch trên địa bàn TP. Móng Cái. 

Bình Phước dừng tách thửa đất nông nghiệp

Bất động sản - Châu Nhi - 20:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Phước vừa ra công văn số 2554 về việc tạm dừng hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp, do việc phân lô, bán nền tại địa phương này đang diễn biến phức tạp.

Bồi bổ dưỡng thai thành hại

Y học và đời sống - Thúy Nga - 20:32 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ai cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, nên ngoài việc tẩm bổ về chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ còn tìm đến các loại thuốc dưỡng thai khác nhau. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia Đông và Tây y, cần phải hết sức thận trọng kẻo nguy hại cho thai nhi.

Giấm, trà xanh giúp đánh bóng bàn ghế gỗ

Mẹo vặt - Hà Bình - 20:30 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ gỗ trong nhà sử dụng lâu bám bụi bẩn trông rất xấu, việc đánh bóng bằng vecni là một hóa chất lại không tốt cho sức khỏe.

Thiết bị bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Hà Bình - 20:28 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị bay không người lái này có thể vận chuyển hàng hoá lên tới 4,5kg. Người nhận có thể đứng trên ban công những tòa nhà cao tầng để lấy hàng.

Xoa, kẹp tai - Giảm đau, giúp trường thọ

Khỏe - Thúy Nga - 20:27 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Nhân chi tiểu thiên địa”, cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy. Hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO