--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia lo ngại “bom nợ” của doanh nghiệp FDI sau năm 2020

14:15 24/10/2018

Hai vấn đề quan ngại hiện nay của nền kinh tế là vay nợ nước ngoài của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng đột biến và xu hướng "tràn" vốn tín dụng từ thị trường bên ngoài vào Việt Nam qua kênh vay ngang hàng (P2P).

Nhìn vào con số 2,5 triệu tỷ đồng (49% GDP) là nợ nước ngoài của quốc gia được ghi nhận trong Báo cáo về sử dụng vốn vay và quản lý nợ công năm 2017 và kế hoạch năm 2018 của Chính phủ, ông Phạm Xuân Hoè, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) bày tỏ sự lo ngại của mình.

"Tôi rất sợ chúng ta sẽ phải đối mặt với 'quả bom nợ', nhưng không phải trong năm 2019 hay 2020 mà là sau năm 2020", ông Hoè nói. Vị chuyên gia cho rằng "bom nợ" không đến từ khu vực trong nước mà từ hoạt động vay nợ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Hoè phân tích, trong tổng nợ quốc gia năm 2017, nợ vay nước ngoài ngắn hạn của các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng theo hình thức tự vay tự trả năm 2017 tăng tới 73% so với năm 2016. Trong đó, có khoản vay nước ngoài ngắn hạn của công ty Vietnam Beverage vay nước ngoài để mua cổ phần của Tổng công ty Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trị giá khoảng 5 tỷ USD, chiếm tới 1/4 tổng nợ nước ngoài ngắn hạn của quốc gia.

"Việc tăng đột biến dư nợ vay ngắn hạn nước ngoài (nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng) khiến dư nợ nước ngoài quốc gia so với GDP năm 2017 tăng lên 49% GDP, tiệm cận ngưỡng nợ nước ngoài quốc gia (50% GDP) ảnh hưởng đến chỉ tiêu an toàn nợ nước ngoài quốc gia và làm giảm dư địa vay nước ngoài quốc gia trong đó có phần đi vay của các doanh nghiệp Việt Nam trong các năm tiếp theo. Doanh nghiệp phần nào sẽ gặp khó trong tiếp cận tài chính để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Hoè nhấn mạnh.

Trong khi khả năng vay nợ nước ngoài của doanh nghiệp trong nước bị "eo hẹp" lại, khả năng vay nợ từ các tổ chức tín dụng trong nước cũng không dễ dàng. Số liệu thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng đang ở mức 130% GDP.

Mối quan ngại thứ hai, theo ông Hoè là xu hướng P2P đang diễn ra mạnh mẽ gần đây khi nhu cầu tín dụng trên thị trường vẫn ở mức cao. "Liệu rằng đây có phải là việc 'tràn' cung tín dụng từ Trung Quốc sang Việt Nam?", ông Hoè đặt câu hỏi.

Hiện vẫn trong giai đoạn đầu nên theo ông Hoè chưa thể khẳng định xu thế song là hiện tượng cần được theo dõi bởi đây cũng là kênh tín dụng mới nhưng nảy sinh nhiều bất cập trong vấn đề thu hồi nợ.

P2P đang là một mô hình kinh doanh sử dụng các dịch vụ online để kết nối nhà đầu tư với cá nhân hay doanh nghiệp muốn vay, đây là một xu hướng mới đang phát triển một cách nhanh chóng khắp các thị trường trên thế giới nhất là trong bối cảnh Cuộc Cách mạng công nghệ 4.0.

"Tôi đang lo ngại vấn đề này. Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tràn vào, liệu chúng ta có lợi dụng được 4.0 hay không, nhất là trong bối cảnh còn có những chính sách quản lý của chúng ta không những chưa theo kịp mà còn trì trệ so với thực tế phát triển", ông Hoè nhận định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi đến ngày 5/5
Thời sự- Trường Phong - 12:38 08/04/2020
Sáng 8/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thái Bình xây dựng tuyến đường mới từ thành phố đi cầu Nghìn
  Bất động sản - HT - 16:13 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất đối với dự án Tuyến đường bộ từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn.
 • Đăk Lăk chuyển mục đích 1.306,7m2 đất công sở
  Bất động sản - Nhã Linh - 16:07 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đăk Lăk vừa ban hành quyết định về việc cho phép UBND Huyện Cư M’gar chuyển mục đích 1.306,7m2 đất công sở sang đất thương mại, dịch vụ để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Sấy khô rau thơm bằng nồi chiên không dầu
  Mẹo vặt- Hà Bình - 15:29 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rau thơm thường không thể thiếu trong các bữa ăn vì nó giúp tăng hương vị khiến mọi người thưởng thức cảm thấy ngon miệng hơn.
 • Trẻ đại tiện khó cẩn thận bệnh phình đại tràng nguy hiểm
  Khỏe- thúy nga - 14:57 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phình đại tràng là bệnh thường gặp không chỉ ở trẻ sơ sinh mà cả trẻ lớn với biểu hiện đại tiện khó ngày càng nhiều ngay cả khi phân mềm. Bệnh khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng, tắc ruột...
 • Men vi sinh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:40 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ vi sinh đường ruột ở trẻ nhỏ thường chưa ổn định, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột nên việc bổ sung các lợi khuẩn hay men vi sinh vừa có tác dụng cải thiện sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vừa nâng cao sức đề kháng để ngăn ngừa vi khuẩn có hại, giúp trẻ tiêu hóa khoẻ và hấp thụ thức ăn tốt hơn,
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO