Thứ 2, 26/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chung cư "ngộp thở" đường Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?

Hiếu Công - Bất động sản - 26/05/2019 10:09
Chung cư "ngộp thở" đường Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?
Đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng để xảy ra tình trạng xây chung cư tràn lan, thiếu hạ tầng tiện ích là trách nhiệm của nhiều cá nhân, nhiều cơ quan trong một thời gian dài.

Những năm gần đây, nhiều khu vực tại Hà Nội trở thành “điểm nóng” về phát triển chung cư cao tầng. Một số tuyến đường dài chỉ 2 km nhưng gánh đến hàng chục cao ốc với khoảng 6.000 căn hộ chung cư. Cá biệt, tuyến đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) chỉ dài 720m nhưng “gánh” hơn 20 tòa chung cư.

Số lượng chung cư tăng nhanh trong khi các hạ tầng tiện ích không được cải thiện. Tình trạng ùn tắc giao thông, thiếu trường học, chỗ đỗ xe… ngày càng phổ biến ở các quận của Hà Nội.

Nguyên nhân chung cư làm “ngộp thở” thành phố

Trao đổi với phóng viên, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, để xảy ra tình trạng xây dựng chung cư tràn lan là do việc không tuân thủ quy hoạch, hoặc buông lỏng quy hoạch trong một thời gian dài. Ông chỉ ra thực trạng nhiều lô đất lưu không, đất dành cho các chức năng công cộng lại biến thành đất ở, xây dựng chung cư cao tầng.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Phương Hoa (Bí thư Quận ủy Cầu Giấy) chỉ ra thực trạng phát triển đô thị quá nhanh dẫn tới thiếu công viên, sân chơi trẻ em, nhà sinh hoạt, chỗ đỗ xe.

Chung cu ‘ngop tho’ duong Ha Noi, trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 1
Đường Nguyễn Tuân dài 720m, có đoạn rộng chỉ khoảng 10m nhưng gánh hàng nghìn căn hộ chung cư dọc hai bên. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

“Như đường Lê Văn Lương hay Nguyễn Tuân, chung cư xây sát đường không những không có công viên, mà thiếu cả không gian cho người đi bộ, chỗ để xe rất khó khăn. Cứ đến giờ cao điểm khu vực này thường xuyên tắc nghẽn giao thông”, bà Hoa nói.

Phân tích kỹ hơn, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, những thực tế hiện nay tại đường Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương… là do việc cấp phép xây dựng từ giai đoạn trước. Việc cấp phép của Hà Nội thường dựa trên quy hoạch. Tuy nhiên chính quy hoạch lại tồn tại một số vấn đề.

Theo đó, vào một số giai đoạn trước, việc phê duyệt và tính toán các chỉ tiêu quy hoạch đã không theo kịp sự phát triển của đô thị. Ông lấy ví dụ các dự án ở đường Lê Văn Lương muốn được phê duyệt phải tuân thủ quy hoạch trước đây. Tuy nhiên, quy hoạch lại có khiếm khuyết khi không tính toán sự phát triển của dân cư.

“Đất đai sử dụng chức năng dân cư và chức năng công cộng, phục vụ hạ tầng… đang không có sự hài hòa”, ông Đính nói.

Ông Đính cũng lấy ví dụ khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính trước kia được coi là kiểu mẫu của Hà Nội về sự văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, khi quy hoạch khu đô thị này, các nhà làm quy hoạch không hình dung sự phát triển đô thị lại mạnh mẽ như bây giờ.

“Khi đó người ta vẫn nghĩ người dân chỉ dùng xe đạp và xe máy là chủ yếu. Tuy nhiên giờ ôtô lại gia tăng khiến thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe. Hay đang thiếu chỗ vui chơi giải trí cho trẻ em. Điều đó phản ánh sự tính toán bị mất cân đối”, ông Đính phân tích.

Chung cu ‘ngop tho’ duong Ha Noi, trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 2
Khu vực Nguyễn Tuân, Lê Văn Lương trở thành "điểm nóng" về phát triển đô thị ở Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Tổng Thư ký VNREA cho rằng, chính từ những sự tính toán sai ngay từ khi làm quy hoạch dẫn đến hệ quả hiện tại. Đó là ùn tắc giao thông, thiếu hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, Internet, thiếu các khu vui chơi giải trí cho trẻ em, bệnh viện, trường học…

Một nguyên nhân khác dẫn đến xây dựng tràn lan chung cư làm “ngộp thở” thành phố được ông Đính chỉ ra chính là sự điều chỉnh quy hoạch. Ông cho biết quy hoạch ban đầu có thể được tính toán tốt, nhưng sau đó lại có những sự điều chỉnh ở giai đoạn về sau.

“Có thể Hà Nội đã quá ưu ái các chủ đầu tư. Thành phố có thể cũng mong muốn tạo ra lợi ích tốt nhất cho các chủ đầu tư nên họ thường điều chỉnh tăng mật độ, nâng số tầng… Cái này cần xem xét kỹ lại việc điều chỉnh trước kia”, ông Đính nói.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn chỉ ra rằng, bản chất của việc không tuân thủ quy hoạch, buông lỏng quy hoạch, cho xây dựng bừa bãi… xuất phát từ lợi ích. "Việc cấp phép xây dựng đem lại nguồn lợi rất lớn cho địa phương. Tuy nhiên, có thể có những lợi ích trong các mối quan hệ riêng tư nữa”, đại biểu bày tỏ.

Ông cho biết có thể thông cảm với người dân và doanh nghiệp khi mong muốn đạt đa lợi ích khi xây dựng các công trình cao tầng. Tuy nhiên, ông Quốc nhấn mạnh đến trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng này.

“Vi phạm đó không được cấp trên chấp thuận và bỏ qua thì cấp dưới không làm nổi. Cấp dưới làm bậy, mà cấp trên không phát hiện là năng lực quản lý kém, là vụ lợi. Cả hệ thống chấp nhận với nhau để chia sẻ lợi ích. Vấn đề trách nhiệm này là của cả hệ thống”, ông Quốc phân tích.

Chung cu ‘ngop tho’ duong Ha Noi, trach nhiem thuoc ve ai? hinh anh 3
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Quốc cho rằng, cần phải phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, chứ không thể quy cho tập thể, sẽ khó xử lý dứt điểm tình trạng này. Ông cho rằng, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để giám sát lại ở các khâu, khâu nào sai thì phải chịu trách nhiệm.

“Phải xử lý theo pháp luật. Ai cấp phép, cấp phép không đúng quy hoạch thì xử lý theo pháp luật. Đặc biệt nhấn mạnh phải phạt làm sao để có tính răn đe và phạt. Tình trạng này nếu còn tồn tại, nếu chúng ta không làm nghiêm thì sẽ không thể giải quyết được”, ông đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, trong thời gian tới, thành phố cần có tầm nhìn tổng thể phát triển toàn đô thị. Đặc biệt, bà Hoa nhấn mạnh không được phá vỡ quy hoạch. “Nếu quy hoạch ban đầu đã định khu nào đô thị, khu nào công viên, khu nào là trung tâm thương mại thì không được phá vỡ”, bà Hoa nói.

Ông Nguyễn Văn Đính thì cho rằng, thành phố khi mời gọi nhà đầu tư cần phải ưu đãi, nhưng cũng cần tính đến đến lợi ích chung. “Cần đảm bảo trước tiên là hạ tầng đô thị, mật độ, các chỉ số… sau đó mới tính đến lợi ích của doanh nghiệp hoặc nhà phát triển dự án. Hay nói cách khác, chính quyền phải tính toán đến lợi ích người dân đầu tiên”, ông nói.

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lợi và "khuất" như làm du lịch tâm linh

(khoahocdoisong.vn) - Văn bản số 4008/BTNMT-PC do Bộ trưởng Bộ TN&MT ký để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khẳng định việc việc giao đất, cho thuê đất tại để thực hiện các  dự án tâm linh như chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính… là có nhiều sai sót.

Vụ nữ công an quậy: Phạt 200 ngàn đồng là sai!

Phạt 200.000 đồng, đình chỉ công tác một tháng, cấm bay một năm. Nữ công an Lê Thị Hiền đang bị các chế tài này vì những sai quấy tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 21-8.

Xin ý kiến nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về chiến lược phát triển 10 năm tới

Hôm nay (26-8), Tiểu ban Kinh tế - xã hội Đại hội 13 của Đảng đã tổ chức hội nghị xin ý kiến của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với chiến lược 10 năm và phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến.

Giá vàng lên đỉnh 6 năm

Sáng nay, giá vàng miếng SJC đã vượt 43 triệu đồng mỗi lượng sau khi vàng thế giới lúc mở cửa tăng gần 30 USD mỗi ounce.

Lọt top quốc tế nhờ tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Lê Văn Út, Thành viên hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, một trong những lý do chính khiến ĐH Tôn Đức Thắng được lot vào top 1000 xếp hạng ARWU là được tự chủ đại học, làm đúng với thông lệ quốc tế, nhiều việc vượt khung Luật Giáo dục.

Mới nhất

Một học sinh tử vong trong tuần đầu tiên đến trường

Nóng - Khánh Hòa - 14:39 26/08/2019
Học sinh tử vong là em N., lớp 6/7, Trường THCS Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM.

Chàng trai từ Nhật về Sài Gòn làm đám cưới với cô gái qua đời vì tai nạn

Bạn đọc - Song Anh - 14:34 26/08/2019
Bên di ảnh vợ, anh Ân tay cầm micro hát những bài về tình yêu cho vợ nghe, nước mắt rưng rưng.

Video: Đau xót cảnh rừng rậm Amazon đang bị 'bà hỏa' nuốt dần

Thời sự - Phương Anh - 14:18 26/08/2019
Cảnh quay trên không cho thấy khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon, "lá phổi của hành tinh" đang bị bà hỏa nuốt dần.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Môi trường - Dudu - 14:11 26/08/2019
Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Tổng thống Trump: "Tôi có thể tuyên bố chiến tranh thương mại là tình trạng khẩn cấp quốc gia"

Thời sự - Tú Anh - 14:04 26/08/2019
Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vụ nữ công an quậy: Phạt 200 ngàn đồng là sai!

Thời sự - Thu Tâm - 13:52 26/08/2019
Phạt 200.000 đồng, đình chỉ công tác một tháng, cấm bay một năm. Nữ công an Lê Thị Hiền đang bị các chế tài này vì những sai quấy tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 21-8.

Xin ý kiến nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về chiến lược phát triển 10 năm tới

Thời sự - Bảo Ngọc - 13:44 26/08/2019
Hôm nay (26-8), Tiểu ban Kinh tế - xã hội Đại hội 13 của Đảng đã tổ chức hội nghị xin ý kiến của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với chiến lược 10 năm và phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Apple, Google, Microsoft, Amazon nghe lén người dùng

Doanh nghiệp - Ngọc Bình - 13:40 26/08/2019
Bốn tháng qua, Apple, Google, Microsoft, Amazon đã trực tiếp nghe các đoạn hội thoại qua trợ lý ảo mà người dùng không hề hay biết.

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Thời sự - Đoàn Loan - 13:34 26/08/2019
Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến.

Giá vàng lên đỉnh 6 năm

Thị trường - Hà Thu - 13:33 26/08/2019
Sáng nay, giá vàng miếng SJC đã vượt 43 triệu đồng mỗi lượng sau khi vàng thế giới lúc mở cửa tăng gần 30 USD mỗi ounce.

Ca nô du lịch bốc cháy trên vịnh Nha Trang

Bạn đọc - Xuân Ngọc - 13:31 26/08/2019
Hai người bị bỏng khi ca nô đang neo đậu để đón 25 khách tham quan đảo trên vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ bốc cháy, sáng 26/8.

TPHCM làm đề án 1.607 tỷ đồng lắp thêm 10.000 camera giám sát trên toàn địa bàn

Thời sự - TN - 13:25 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở TT&TT TPHCM vừa trình UBND TP đề án xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung của thành phố.

Lọt top quốc tế nhờ tự chủ đại học

Giáo dục - Mai Loan - 13:23 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Lê Văn Út, Thành viên hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, một trong những lý do chính khiến ĐH Tôn Đức Thắng được lot vào top 1000 xếp hạng ARWU là được tự chủ đại học, làm đúng với thông lệ quốc tế, nhiều việc vượt khung Luật Giáo dục.

Máy bay sử dụng nhiên liệu hydro

Công nghệ - Thái Bằng - 13:17 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiến trình phát triển máy bay thân thiện với môi trường, không sử dụng động cơ đốt trong bắt đầu tăng tốc. Hàng không thế giới đang đối mặt với yêu cầu giảm ô nhiễm, khi các máy bay thải ra hơn 900 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm và tiếp tục tăng.

Mắc tiểu đường nhiều năm có thể bị mù

Khỏe - Khánh Thủy - 13:16 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường thường gây đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp nhưng ảnh hưởng trên võng mạc mới là mối đe dọa gây mù. Phần lớn các bệnh nhân có những thay đổi ở đáy mắt diễn ra sau 15-20 năm mắc bệnh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO