--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã

TRUNG SƠN - 19:32 18/01/2020

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.

Ngày 18/1, tại buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong với tất cả lãnh đạo phường, xã, thị trấn của thành phố, bà Bùi Thị Hồng Quế (Chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh) kiến nghị UBND thành phố trình HĐND xem xét hình thức thu quỹ giống như quỹ an ninh quốc phòng trước đây, để tạo nguồn thu cho việc bảo trì, sửa chữa camera an ninh.

Bà Quế cho biết, khi vận động người dân đóng góp tiền cùng nhà nước lắp đặt camera giám sát an ninh, trật tự bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Tuy nhiên, khi camera hư hỏng, việc vận động kinh phí sửa chữa lại rất khó khăn. "Chỉ khoảng 50% người dân đồng ý đóng tiền sửa chữa nên rất khó khắc phục", bà Quế nói.

Bà Bùi Thị Hồng Quế tại buổi đối thoại hôm nay. Ảnh: Trung Sơn.

Bà Bùi Thị Hồng Quế tại buổi đối thoại hôm nay. Ảnh: Trung Sơn.

Chủ tịch UBND phường 14, quận Tân Bình, Nguyễn Đức Hiếu nói rằng hiện thành phố đã lắp đặt rất nhiều camera giám sát nhưng chưa phát huy hết hiệu quả do chưa có cơ chế dùng hình ảnh cho việc xử lý vấn đề phát sinh, nhất là khi có vi phạm. Hiện, Tân Bình và nhiều quận huyện khác đã triển khai các ứng dụng trực tuyến, song hình ảnh người dân cung cấp thông qua ứng dụng chỉ giúp phường xuống kiểm tra. Với các vi phạm này nếu không bắt quả tang không xử lý được. 

Từ đó, ông Hiếu đề xuất UBND thành phố xem xét, kiến nghị các ngành chức năng sớm có hướng dẫn quy trình sử dụng hình ảnh từ camera để phạt nguội các vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường nhằm phát huy cao nhất hiệu quả từ hệ thống camera.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, hiện chỉ có ngành công an và một số đơn vị chức năng có thẩm quyền sử dụng hình ảnh từ camera để xử lý, xử phạt. Ngoài ra, các camera dùng trích xuất hình ảnh trong trường hợp này cũng phải đáp ứng các quy chuẩn cụ thể. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức trước mắt thông qua hình ảnh từ camera để có giải pháp cảnh giác, ngăn ngừa, răn đe là chủ yếu.

Phó chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan nói thêm, Nghị định xử phạt bằng hình ảnh đối với các vi phạm về giao thông sắp được ban hành sẽ là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy chế, quy trình phạt nguội với các vi phạm lĩnh vực khác.

Chủ tịch UBND TP HCM trao đổi với lãnh đạo 322 phường, xã, thị trấn trên địa bàn. Ảnh: Trung Sơn

Chủ tịch UBND TP HCM trao đổi với lãnh đạo 322 phường, xã, thị trấn. Ảnh: Trung Sơn.

Nói chuyện với với 322 lãnh đạo phường, xã, Chủ tịch UBND TP HCM điểm qua một số kết quả nổi bật của thành phố như năm thứ tư liên tiếp có tốc độ tăng trưởng hơn 8%, lần đầu tiên tổng thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng, chiếm 27% tổng thu cả nước... Tuy nhiên, ông Phong cũng nhìn nhận một số vấn đề còn tồn tại như: vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, xử lý hồ sơ kéo dài; môi trường đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp; tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân còn chậm...

Ông Nguyễn Thành Phong lưu ý những người có mặt tại hội nghị là sát sao với dân nhất, nên cần phải rèn luyện để trưởng thành. "Những gì học ở trường đại học chỉ cho mình phương pháp, đừng bao giờ cho rằng mình là hoàn thiện. Phải trau dồi thêm kiến thức vì có thể trong số 322 lãnh đạo cấp phường ngồi đây sẽ có người sau này làm lãnh đạo thành phố - như Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cũng từng là chủ tịch phường", ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Giáo dục, Sở Nội vụ trong năm nay phải có chương trình dạy ngoại ngữ cho cấp trưởng phòng của các Sở vì đây là những cán bộ nguồn. "Một trung tâm kinh tế lớn như TP HCM mà lãnh đạo Sở đi nước ngoài cần phải có phiên dịch là không phù hợp nữa. Lãnh đạo cấp xã cũng phải trang bị vốn ngoại ngữ để chuẩn bị cho tương lai", ông Phong nói.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM cũng trao bằng khen cho 24 chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn có thành tích xuất sắc trong năm qua.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 32 người mắc Covid-19 liên quan Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh
Thời sự- Thu Hòa - 18:40 07/08/2020
Các bệnh nhân vừa được công bố vào 18h ngày 7/8 đa số liên quan tới tâm dịch Đà Nẵng. Hiện 14 tỉnh, thành tại Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO