--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ quan, ngại thủ tục... F0 gia tăng bất thường ở Hóc Môn

KHÁNH PHƯƠNG - 18:19 07/11/2021

Số ca dương tính qua test nhanh tại Hóc Môn gia tăng bất thường. Hiện địa bàn này có khoảng 2.592 ổ dịch gia đình, 25 ổ dịch cộng đồng.

Các xã có nhiều khu vực tập trung nhiều F0 gồm Xuân Thới Thượng, Đông Thạnh, Bà Điểm, Nhị Bình, Xuân Thới Sơn, Tân Thới Nhì, Trung Chánh.

giam-sat-cach-ly-tai-nha.jpg
Ngành y tế TPHCM đi kiểm tra các bệnh nhân F0 được cách ly tại nhà. 

Theo đại diện Trung tâm Y tế Huyện Hóc Môn, bên cạnh tâm lý chủ quan, nhiều trường hợp F0 cách ly tại nhà chưa được quan tâm, hỗ trợ an sinh… Nhiều F0 vẫn sinh hoạt, làm việc như bình thường, không tuân thủ quy định cách ly tại nhà.

Không chỉ vậy, người dân còn lo ngại về các thủ tục hành chính, hạn chế sử dụng thuốc Molnupiravir kháng virus…

Hiện huyện Hóc Môn đang có 6.066 ca F0 cách ly tại nhà. Lực lượng giám sát F0 cách ly tại nhà chưa đủ giám sát sự tuân thủ cách ly tại nhà của các F0.

Số ca bệnh tại trên địa bàn trong tuần qua tăng bất thường, lên đến 1.775 ca.

Theo ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND Huyện Hóc Môn, nguyên nhân của tình trạng F0 tăng bất thường là do test nhanh trung bình mỗi ngày hơn 600 ca dương tính. Số ca phát hiện được test tại bệnh viện, công ty, xí nghiệp và tự test tại nhà. Ngoài ra những ca có triệu chứng sẽ gọi Trạm y tế đến kiểm tra. 

Một số xã như Xuân Thới Thượng, nhân viên Trạm y tế nhiễm Covid-19 hết, lực lượng tăng cường khi về xã nhập danh sách có sự trùng lặp. Xã Đông Thạnh nhập liệu cao hơn số mắc thực tế.

Một số người dân tự test dương tính, khi hết bệnh, ra xã xin giấy xác nhận cũng được nhập liệu như trường hợp mới nhiễm…

Ông Thắng cho biết, người dân và cả cơ quan chức năng đều chủ quan, lơ là. Các cơ quan chức năng buông lỏng kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm quy định phòng chống dịch.

Đơn cử, quy định không được bán thức uống có cồn, rượu bia, nhưng thực tế hàng quán bán rất rầm rộ mà cơ quan chức năng không xử lý.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo Phòng, Chống dịch Covid-19 TPHCM, yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch của ngành y tế; chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, từ đầu tháng 10 đến nay toàn huyện Bình Chánh có 6.201 ca F0 được phát hiện bằng test nhanh kháng nguyên và RT-PCR.

Trong đó số ca F0 cao nhất thuộc 3 xã: Vĩnh Lộc A, Phạm Văn Hai và Lê Minh Xuân do sự hoạt động trở lại của các khu công nghiệp tại đây. Đa số các ca bệnh phát hiện tại Huyện nằm trong các khu nhà trọ.

Hiện Huyện Bình Chánh có 3.514 ca F0 được cách ly, điều trị tại nhà. 100% các trường hơp này đã được cấp đủ các túi thuốc A, B và 522 túi thuốc C theo chỉ định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.