--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chống sụt lún cho nhà cao tầng

13:59 18/07/2018

Chống sụt lún đối với các công trình cao tầng, người ta thường làm móng cọc sâu, hàng 40-50m, sao cho mũi cọc phải tỳ được trên lớp đất đủ khỏe

Hỏi: Ở những công trình cao tầng, người ta phải gia cố thế nào để tránh hiện tượng sụt lún?

Vũ Khải Minh (Hà Nội)

TS Trần Tân Văn, Viện Nghiên cứu Địa chất và Khoáng sản: Sụt lún khu vực là một dạng sụt lún không thể khắc phục. Chẳng hạn cũng trên toàn bộ đồng bằng Sông Hồng các nhà địa chất có thể phân chia ra một số khối, gồm võng sụt lún trung tâm và các khối ven rìa có tốc độ sụt nhỏ hơn.

Người ta chỉ nhận ra hệ quả của sụt lún khu vực như đối với Hoàng thành Thăng Long sau hàng ngàn năm. Để khắc phục một cách tạm thời sụt lún khu vực, người ta lợi dụng đặc tính lún khác nhau của các lớp đất.

Có nghĩa là một tầng đất dầy vài chục mét có thể chia ra làm một số lớp đất khỏe, yếu khác nhau, có tốc độ lún tương đối khác nhau. Một lớp đất khỏe nằm ở dưới sâu có thể được coi là nằm yên một cách tương đối trong khi các lớp đất yếu ở trên nó tiếp tục lún.

Đối với các công trình xây dựng lớn, cao tầng do vậy người ta thường làm móng cọc sâu, hàng 40-50m, sao cho mũi cọc phải tỳ được trên lớp đất đủ khỏe, để công trình vẫn có thể đứng vững trong khi các lớp đất bên trên tiếp tục lún.

PV (ghi)

 • Nơi hay xảy ra sụt lún
  Hỏi đáp- 16:15 04/11/2017
  Sụt lún còn dễ xảy ra ở những nơi xây dựng bừa bãi, có nhiều các công trình lớn, biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nóng trong người
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:17 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nóng trong người phần nhiều do chân âm hư lại lạm dụng vị mặn, cay, ngọt nóng, hoặc do tình chí tức giận thái quá khiến hỏa bốc lên. Nếu không phòng trị có thể phát sinh nhiều chứng bệnh do hỏa.
 • Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự
  Thời sự- Hương Chi - 16:13 18/02/2020
  Nhiều người tham gia giao thông uống rượu, bia, khi bị CSGT đề nghị đo nồng độ cồn đã lấy lý do sợ lây nhiễm Covid-19, không chấp hành, thậm chí chống người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng cho hay, với hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý đến mức hình sự.
 • Hà Nội không huỷ, không lùi giải đua F1 vì Covid-19
  Thời sự- Trường Phong - 16:11 18/02/2020
  Tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 18/2, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khẳng định, đến thời điểm này không huỷ và lùi thời gian tổ chức giải đua xe công thức 1.
 • Hà Nội phát hiện 86 người đến từ vùng dịch Covid-19 phải giám sát y tế
  Thời sự- Quảng An - 16:09 18/02/2020
  Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cập nhật đến 12 giờ trưa ngày 18/2 cho thấy, Hà Nội vừa phát hiện mới 86 người đến từ vùng dịch, phải giám sát y tế. Số người phải cách ly tập trung, theo dõi tại Bệnh viện Công an thành phố cũng tăng.
 • Đuổi muỗi bằng chế phẩm an toàn
  Khoa học- Bảo Khánh - 15:17 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chế phẩm được làm từ cây sả, cúc, mần tưới… khiến muỗi bị tê liệt nhưng lại tạo ra cảm giác thư giãn cho con người. Đây là sản phẩm tâm huyết nghiên cứu của PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét, Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO