--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chống sụt lún cho nhà cao tầng

13:59 18/07/2018

Chống sụt lún đối với các công trình cao tầng, người ta thường làm móng cọc sâu, hàng 40-50m, sao cho mũi cọc phải tỳ được trên lớp đất đủ khỏe

Hỏi: Ở những công trình cao tầng, người ta phải gia cố thế nào để tránh hiện tượng sụt lún?

Vũ Khải Minh (Hà Nội)

TS Trần Tân Văn, Viện Nghiên cứu Địa chất và Khoáng sản: Sụt lún khu vực là một dạng sụt lún không thể khắc phục. Chẳng hạn cũng trên toàn bộ đồng bằng Sông Hồng các nhà địa chất có thể phân chia ra một số khối, gồm võng sụt lún trung tâm và các khối ven rìa có tốc độ sụt nhỏ hơn.

Người ta chỉ nhận ra hệ quả của sụt lún khu vực như đối với Hoàng thành Thăng Long sau hàng ngàn năm. Để khắc phục một cách tạm thời sụt lún khu vực, người ta lợi dụng đặc tính lún khác nhau của các lớp đất.

Có nghĩa là một tầng đất dầy vài chục mét có thể chia ra làm một số lớp đất khỏe, yếu khác nhau, có tốc độ lún tương đối khác nhau. Một lớp đất khỏe nằm ở dưới sâu có thể được coi là nằm yên một cách tương đối trong khi các lớp đất yếu ở trên nó tiếp tục lún.

Đối với các công trình xây dựng lớn, cao tầng do vậy người ta thường làm móng cọc sâu, hàng 40-50m, sao cho mũi cọc phải tỳ được trên lớp đất đủ khỏe, để công trình vẫn có thể đứng vững trong khi các lớp đất bên trên tiếp tục lún.

PV (ghi)

 • Nơi hay xảy ra sụt lún
  Hỏi đáp- 16:15 04/11/2017
  Sụt lún còn dễ xảy ra ở những nơi xây dựng bừa bãi, có nhiều các công trình lớn, biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cách ly thôn Hạ Lôi đến ngày 5/5
Thời sự- Trường Phong - 12:38 08/04/2020
Sáng 8/4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bi kịch trong gia đình Mỹ: Mẹ và 3 con chết vì Covid-19
  Thời sự- An Bình - 11:50 08/04/2020
  Bốn thành viên trong một gia đình ở bang Louisiana đã tử vong vì Covid-9 chỉ trong thời gian 10 ngày, trong bối cảnh tình hình đại dịch tại Mỹ ngày càng nghiêm trọng.
 • Phát hiện mới về tác hại của Covid-19
  Thời sự- Nguyễn Hiếu - 11:47 08/04/2020
  Theo các kết quả nghiên cứu mới, bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị tổn thương tim và não.
 • Những bài thuốc quý trị chứng viêm đường hô hấp cấp
  Khỏe-   LY. Nguyễn Minh Phúc - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chứng lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho đờm thở mệt… là bệnh chứng điển hình của virus Covid-19. Đặc điểm chung bệnh dễ lây lan, diễn tiến nhanh, thiên về nhiệt, dễ hóa táo tổn thương chân âm, tổn thương tân dịch.
 • Đột quỵ vì kiêng cơm
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 11:43 08/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, nếu kiểm soát không tốt có thể để lại nhiều biến chứng như tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Bệnh nhân đái tháo đường nhiều năm thường có tâm lý kiêng cơm, thậm chí không ăn cơm mà thay bằng các thức ăn ngoài cơm như khoai, ngô, mì, miến và nghĩ rằng thức ăn này không làm tăng đường, nên ăn thoải mái.
 • Chưa dám nói trước có dừng hay kéo dài cách ly xã hội qua ngày 15/4
  Thời sự- Thu Hằng - 11:43 08/04/2020
  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với VietNamNet: "Tùy tình hình, Chính phủ sẽ quyết định việc dừng cách ly xã hội hay không vào ngày 15/4, ta chưa dám nói trước điều gì".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO