Chọn người xông đất chuẩn năm Quý Mão

Mồng 1 đầu năm tìm được người xông đất hợp với chủ nhà thì cả năm sẽ được tốt lành, thuận lợi. Trong năm Quý Mão, chuyên gia mách bạn cách tìm người xông đất chuẩn như sau:

Theo Lương Y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Việt Nam, chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này cho biết, thời gian xông đất tốt nhất là ngay sau giao thừa hoặc buổi sáng mồng Một tết. Thông thường vị khách này đã được chọn tuổi hợp với chủ nhà. Xuất phát từ dịch lý, theo âm dương ngũ hành người xông đất phù hợp phải là người:

1. Đồng khí (cùng âm hoặc cùng dương) thì kỵ nhau, đẩy nhau (xấu). Khác khí (âm với dương) thì hút nhau, tương tác với nhau (tốt). Đó là quan hệ Âm – Dương.

2. Quan hệ ngũ hành thì tương sinh là tốt, tương khắc là xấu và đồng hành là tỵ hoà (bằng nhau).

Từ đó những người có tuổi tam hợp (cùng cục) hoặc lục hợp (âm dương) hoặc có thiên can hợp (âm dương và người có mệnh tương sinh với nhau là quan hệ tốt hay còn gọi tuổi hợp nhau (có thể hợp tác, quan hệ, giúp nhau…). Vì vậy, ngày mồng một Tết người ta thường chọn những người hợp với tuổi gia chủ.

Ông Nguyễn Văn Chung, tác giả 4 cuốn sách: Lịch Việt Nam & Cổ Học Phương Dông 1901-2103; Cửu Tinh Phong Thủy - Hóa Giải Phong Thủy; Chọn Ngày Giờ Tốt Theo Địa Lý Việt Nam cho hay nên chọn người xông nhà hợp với chủ, tránh người xông nhà khắc với chủ nhà.

Chọn người xông đất chuẩn năm Quý Mão ảnh 1

Người hợp với chủ nhà:

- Mệnh người xông nhà sinh mệnh chủ nhà : Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.

- Hợp về can : Giáp hợp Kỷ, Ất hợp Canh, Bính hợp Tân, Đinh hợp Nhâm, Mậu hợp Qúy. Ví dụ : chủ nhà sinh năm 1960 có can Canh, chọn người sinh năm 1955 có can Ất xông nhà…

- Tam hợp chi (ba chi hợp nhau) : Thân - Tí - Thìn, Hợi - Mão - Mùi, Dần - Ngọ - Tuất, Tỵ - Dậu - Sửu. Ví dụ : chủ nhà tuổi Dần, chọn người có tuổi Ngọ hay Tuất xông nhà…

- Nhị hợp chi (hai chi hợp nhau) : Tí - Sửu, Dần - Hợi, Mão - Tuất, Thìn - Dậu, Tỵ - Thân, Ngọ - Mùi.

Tránh người xông nhà có tuổi xung khắc với chủ nhà :

- Các mệnh khắc nhau : Thủy - Hỏa, Hỏa - Kim, Kim - Mộc, Mộc - Thổ, Thỏ - Thủy.

- Các chi khắc nhau : Tí - Ngọ, Sửu - Mùi, Dần - Thân, Mão - Dậu, Thin - Tuất, Tỵ - Hợi.

- Can phá nhau : Giáp - Mậu, Ất - Kỷ, Bính - Canh, Đinh - Tân, Mậu - Nhâm, Kỷ - Qúy, Canh - Giáp, Tân - Ất, Nhâm - Bính, Qúy - Đinh.

Mệnh người tương sinh, tương hợp, tương khắc với năm Kỷ Hợi 2023:

Nguyên lý cổ học phương Đông: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

- Người có ngũ hành Kim, cần người có ngũ hành Thổ xông đất, chúc mừng năm mới.

- Người có ngũ hành Thủy, cần người có ngũ hành Kim xông đất, chúc mừng năm mới.

- Người có ngũ hành Mộc, cần người có ngũ hành Thủy xông đất, chúc mừng năm mới.

- Người có ngũ hành Hỏa, cần người có ngũ hành Mộc xông đất, chúc mừng năm mới.

- Người có ngũ hành Thổ, cần người có ngũ hành Hỏa xông đất, chúc mừng năm mới.

Người có các mệnh hợp với chủ nhà xông đất hay mua hàng theo Bảng 60 Hoa Giáp ghi ở dưới.

Chọn người xông đất chuẩn năm Quý Mão ảnh 2

Bảng 60 hoa giáp

Dẫn giải - Ví Dụ: Các dòng 1, 2, 3, 4, 5, 6, cột 1 và 2 ghi: Giáp Tí và Ất Sửu đều thuộc mệnh Hải Trung Kim. Giáp Tí thuộc mệnh dương, sinh năm 1924. Ất Sửu thuộc mệnh âm, sinh năm 1925…

Theo Đời sống
Cúng Táo quân, Giao thừa thế nào là chuẩn nhất?

Cúng Táo quân, Giao thừa thế nào là chuẩn nhất?

Trong tiềm thức người Việt, cúng Ông Công, ông Táo và cúng giao thừa luôn là một tục lệ thiêng liêng bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần, đồng thời, cũng là dịp để người người, nhà nhà trở về sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.
Từ cậu bé mồ côi tới người Thầy nổi tiếng

Từ cậu bé mồ côi tới người Thầy nổi tiếng

Mồ côi cha mẹ từ năm 4 tuổi, say mê âm nhạc nhưng không có điều kiện theo học, Thầy giáo Trần Phú Thế Cường, cựu giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – tác giả ca khúc “Cô giáo bản Mèo” đã đến với âm nhạc từ con đường tự học.
Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Bị nhiều người cho là gàn dở nhưng vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (tỉnh Nghệ An) suốt 5 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt rác, móc cống, khơi thông dòng kênh... bảo vệ môi trường. Hành động của vợ chồng anh đã thay đổi nhận thức cho nhiều người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
back to top