Chọn giầy cho người bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường nên đi giầy da mềm, mũi rộng, đế thấp (< 2cm), không bị chật. Bệnh nhân cũng nên đi mua giầy vào buổi chiều, phải thử cả 2 chân.

Hỏi: Tôi thấy người bệnh đái tháo đường hay bị biến chứng bàn chân do giầy dép. Xin hỏi, người đái tháo đường nên chọn giầy như thế nào để phòng tránh?

Lê Hồng Thắm (Hà Nội)

Chọn giầy cho người bệnh đái tháo đường ảnh 1

Đi giày sai hại chân đau

Trả lời: Tôi vừa khám cho một bệnh nhân 54 tuổi, bị đái tháo đường gần 20 năm và đã có hết tất cả các biến chứng của đái tháo đường. Khi khám chân mới thấy bác đi một đôi giầy mũi nhọn, không phù hợp cho những người đã có biến chứng thần kinh ngoại biên, mất cảm giác như bác.

Lý do là khi đi đôi giầy này, các ngón chân sẽ phải chen chúc nhau trong một không gian hẹp, nên rất dễ bị loét ở mặt mu các ngón chân (xem ảnh), nhất là khi đi liên tục từ sáng đến tối.

Theo khuyến cáo, bệnh nhân đái tháo đường nên đi giầy da mềm, mũi rộng, đế thấp (< 2cm), không bị chật. Bệnh nhân cũng nên đi mua giầy vào buổi chiều, phải thử cả 2 chân và phải kiểm tra bên trong giầy xem có nhẵn không thì mới mua.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top