--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chỉnh sửa gene chữa ung thư

HÀ BÌNH (GHI) - 10:09 13/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới đã có công nghệ chỉnh sửa gene chữa ung thư chưa?

Hỏi: Trên thế giới đã có công nghệ chỉnh sửa gene chữa ung thư chưa?

Nguyễn Hoài Anh (Hà Nội)

TS Nguyễn Thái Minh Trận, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM: Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã thử nghiệm thành công phương pháp điều trị ung thư ở loài chuột bằng công nghệ chỉnh sửa gene (CRISPR-Cas9). Bằng cách sử dụng hệ thống vận chuyển các hạt nano lipid, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nhận thấy, CRISPR-Cas9 giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót của các con chuột bị u nguyên bào thần kinh đệm và ung thư buồng trứng di căn mà không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào. Đây được xem là một dấu mốc quan trọng mở đầu cuộc cách mạng không chỉ trong điều trị ung thư mà ngay cả các bệnh di truyền hiếm gặp hay các bệnh mạn tính do virus gây ra như AIDS. Ở nghiên cứu này, mRNA đã được chọn để vận chuyển thay vì ADN plasmid, nhằm hạn chế chỉnh sửa gene sai mục tiêu. ADN plasmid chứa gene sgRNA và Cas9, thường được sử dụng nhiều trong nghiên cứu do có giá thành rẻ và dễ thao tác. 

  • Tuyết rơi dày 20cm, 45 con trâu chết vì giá lạnh
    Thời sự- Trần Thanh - 19:53 11/01/2021
    Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng, băng tuyết ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc của người dân miền núi. Riêng tại Lào Cai, hơn 45 con trâu chết do giá rét.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới
Thời sự- Phạm Văn Thế - 16:15 26/01/2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO