Hỏi: Than tổ ong thải ra môi trường chất độc gì mà lại cần phải cấm sử dụng?
Phạm Trà Giang (Hà Nội)
TS Hoàng Dương Tùng, Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam: Đã có nhiều bằng chứng từ Tổ chức Y tế thế giới về việc sử dụng bếp than tổ ong tạo khói và bụi độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Than tổ ong cũng là than đá nhưng chủ yếu là dạng than cấp thấp được trộn với bùn và chất khác, khi đốt, than cháy sinh ra nhiệt lượng, đồng thời phát thải một số hợp chất độc hại ra môi trường.
Thứ nhất, nó sẽ phát thải ra chất oxit carbon (CO) rất độc, trong điều kiện cháy không tốt, chất này có thể sinh ra oxit carbon.
Thứ hai, than ở Việt Nam có rất nhiều lưu huỳnh, khi cháy tạo ra SO2 gây bệnh phổi, hen suyễn…
Thứ ba, các hợp chất oxit của nitơ gọi chung là NOX, có khói màu vàng, là khí độc gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu. Trong quá trình đốt cháy sinh nhiệt, loại chất đốt này sinh ra khí oxit carbon gây nhiễm độc máu, làm thay đổi huyết sắc tố.