6 nguyên nhân chính của chứng xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh ngay khi dương vật còn chưa tiếp xúc hoặc vừa mới tiếp xúc với âm đạo, không thể tiếp tục giao hợp bình thường. Nguyên nhân chính của chứng xuất tinh sớm thường là do hưng phấn tình dục quá cao. Nguyên nhân thường gặp của chứng xuất tinh sớm đại thể có thể phân làm 6 loại:
Thiếu tri thức tình dục: Không tìm hiểu chức năng sinh lý giữa nam và nữ, tinh thần quá căng thẳng. Đó là nguyên nhân thường gặp nhất ở những cặp mới kết hôn.
Tình dục sai: Thủ dâm lâu ngày và buông thả tình dục quá mức gây ra suy nhược thần kinh tình dục.
Không đủ tinh lực: Sau những buổi lao động chân tay hoặc trí óc cảm thấy mệt mỏi rã rời, không đủ tinh lực.
Mắc bệnh thuộc hệ thống thần kinh, mất cân bằng chức năng hưng phấn ức chế của não, suy yếu khả năng khống chế trung khu phóng tinh hoặc do tăng cường tính hưng phấn trung khu phản xạ gây nên.
Do quy đầu dài gây ra kích thích tại chỗ hoặc do chứng viêm niệu đạo, tính nhạy cảm của niệu đạo được tăng cường cộng thêm sự kích thích tình dục nên dễ dẫn đến xuất tinh sớm.
Suy nhược tình dục: Sinh hoạt tình dục những ngày mới cưới quá nhiều lần có thể suy nhược.
Liệu pháp ẩm thực
Nguyên nhân gây bệnh xuất tinh sớm thông thường do thận hư và thận hỏa vượng. Thận chứa tinh, chức năng của thận được kiện toàn thì khống chế đóng tinh có quy củ, nếu thận khí hư nhược thì đóng tinh không bền chắc, nên khi giao hợp vừa tiếp xúc đã tiết ra. Mặt khác nếu thận hỏa vượng, vừa bắt đầu giao hợp đã nhanh chóng bốc lên, khó ức chế nên tiết ra.
Chữa chứng bệnh này đối với người thận khí hư nên bổ thận khí, củng cố đóng tinh, còn đối với người thận hỏa thiên vượng thì nên tả hỏa bổ âm, từ đó đạt được mục đích củng cố tinh. Bệnh nếu không chữa, khi thận yếu, chất lượng tinh trùng sẽ kém, tinh trùng loãng hoặc yếu có thể khiến nam giới hiếm muộn, vô sinh. Vì vậy, khắc phục tình trạng này là rất cần thiết. Ăn uống đúng cách cũng là một liệu pháp điều trị hiệu quả:
Cháo trứng hồng sâm: Hồng sâm hoặc sâm mì 5g, mạch môn đông 15g, ngũ vị tử 6g, trứng gà 2 quả, đường phèn 30g. Cách chế: Nghiền sâm mì hoặc hồng sâm thành bột, cho trứng gà vào quấy đều. Đun mạch môn, ngũ vị tử lấy nước cốt cho thêm đường phèn rồi đổ hỗn hợp hồng sâm, trứng gà vào liên tục quấy đều, đun sôi lại một chút sẽ thành canh trứng hoa. Không ăn lúc sáng sớm đang đói, mỗi ngày 1 lần hoặc cách ngày 1 lần.
Bánh trứng chim sẻ: Bột thỏ ty tử 500, trứng chim sẻ 500g (bỏ lòng đỏ giữ lại lòng trắng). Trước tiên xay thỏ ty tử thành bột, tháng 2-3 mùa xuân, lấy lòng trắng trứng chim đánh tan đổ vào bột thỏ ty tử, hòa với nhau rồi điều chế thành những viên thuốc nhỏ, mỗi lần uống 80 viên. Khi đói chiêu bằng nước muối hoặc rượu. Đơn thuốc này dùng chữa xuất tinh sớm do thận khí hư.
Cháo thỏ ty tử: Thỏ ty tử (cây tơ hồng) 30 – 60g (người mới bị có thể dùng 60 – 100g), gạo tẻ 2 lạng, đường trắng 1 lượng nhất định. Cách chế: Thỏ ty tử giã nát, đổ nước vào sắc lên lấy nước cốt, sau khi bỏ bã cho gạo vào nấu cháo, khi cháo chín cho đường trắng đun sôi lại một chút rồi bắc ra. Món cháo thuốc này có tính bổ dưỡng cường tráng ôn hòa, phải kiên trì ăn dài ngày, 7-10 ngày là một liệu trình, chia ra sáng tối 2 lần. Cách 3 – 5 ngày lại ăn.
Cháo thịt cừu nhục thung dung: Nhục thung dung 10 – 15g, thịt cừu nạc 2 lạng, gạo tẻ 2 lạng, một chút muối tinh, hành 2 cây, gừng 3 lát. Lần lượt rửa sạch nhục thung dung, thịt cừu sau đó thái nhỏ. Trước tiên dùng nồi đất sắc nhục thung dung lấy nước cốt, bỏ bã sau đó cho thịt cừu và gạo tẻ vào nấu, đợi sôi cho muối tinh, gừng, hành, nấu thành cháo loãng. Đơn thuốc này là cháo thuốc có tính ôn nhiệt, hợp với ăn uống mùa đông xuân, mùa hè không thích hợp. Một liệu trình từ 5 – 7 ngày. Người đại tiện lỏng, cơ năng sinh lý vượt quá mức bình thường không nên dùng.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)