Chấn chỉnh việc bán "đất vàng" tại Buôn Ma Thuột

Kiểm tra hồ sơ đấu giá, giao đất trụ sở cũ của Sở Xây dựng cho doanh nghiệp, xác định có thiếu sót, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk lưu ý chính quyền tỉnh chấn chỉnh.

Ngày 16/7, một lãnh đạo Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk xác nhận, Thường trực HĐND tỉnh đã giao Ban Kinh tế và ngân sách kiểm tra để có văn bản gửi UBND tỉnh về nhiều nội dung liên quan đến dự án tại trụ sở Sở Xây dựng (cũ) ở số 15 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột.

Chấn chỉnh việc bán đất vàng là trụ sở cơ quan nhà nước tại Buôn Ma Thuột - 1

Trụ sở Sở Xây dựng Đắk Lắk được bán đấu giá, khu "đất vàng" giao cho doanh nghiệp sau đó được xác định chỉ 16 triệu đồng/m2 (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo tìm hiểu, tháng 1/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá tài sản, đất của Sở Xây dựng cho Công ty Cổ phần đầu tư và Quản lý khách sạn TNH Tây Ninh (Công ty Tây Ninh), tổng diện tích gần 3.500m2 với mục đích sử dụng là đất thương mại, dịch vụ, thời gian sử dụng 50 năm.

Doanh nghiệp này đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất với giá khoảng 60,4 tỷ đồng. Trong đó, riêng tiền quyền sử dụng đất là trên 57 tỷ đồng, tương đương mức giá 16 triệu đồng/m2.

Sau đó, với chỉ đạo Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh Y Vinh Tơr, yêu cầu theo dõi, giám sát việc sử dụng nhà đất nói trên khi có dư luận, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã xem xét, rà soát hồ sơ liên quan đến dự án.

Báo cáo của hai cơ quan này nêu rõ, việc UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước khi quyết định phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bản tỉnh chưa đúng trình tự, thủ tục.

Bên cạnh đó, tại thời điểm lập phương án đấu giá tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), khu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ công trình sự nghiệp, trụ sở cơ quan nhà nước sang đất thương mại dịch vụ. Vị trí đất này chưa đăng ký danh mục bán đấu giá quyền sử dụng đất trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của TP Buôn Ma Thuột.

Hồ sơ đề nghị bán đấu giá tài sản, chuyển nhượng QSDĐ do Sở Tài chính trình UBND tỉnh chưa tổ chức lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn theo quy định.

"Căn cứ hồ sơ liên quan có thể xác định, đến thời điểm hiện tại, khu đất trên chưa được UBND tỉnh quyết định chuyển nhượng QSDĐ cho Công ty Tây Ninh. Nhưng theo phản ánh của báo chí, hiện nay Công ty đã triển khai xây dựng dự án là chưa phù hợp với quy định của Luật Xây dựng", báo cáo của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh viết.

Chấn chỉnh việc bán đất vàng là trụ sở cơ quan nhà nước tại Buôn Ma Thuột - 2

Khu đất chưa được tỉnh Đắk Lắk quyết định chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang được xây dựng rầm rộ (Ảnh: Uy Nguyễn).

Do đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đề xuất, tham mưu Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến bằng văn bản đối với UBND tỉnh, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chấn chỉnh việc bán đấu giá tài sản gắn liền với chuyển nhượng QSDĐ các diện tích thuộc sở hữu nhà nước, công trình sự nghiệp, trụ sở cơ quan trên địa bàn tỉnh theo đúng quy trình, thủ tục theo quy định.

Cơ quan giám sát đề nghị tỉnh chỉ đạo rà soát việc cấp phép xây dựng cho Công ty Tây Ninh có đảm bảo quy trình, thủ tục, điều kiện theo quy định. Chỉ đạo theo dõi, kiểm tra việc triển khai xây dựng dự án của doanh nghiệp trên khu đất là trụ sở cũ của Sở Xây dựng, nếu chưa đảm bảo các quy trình, thủ tục, đề nghị xem xét xử lý theo quy định, tránh để dư luận không tốt trong nhân dân.

Theo ghi nhận, đến hiện tại, phía Công ty Tây Ninh chưa được tỉnh cho chuyển nhượng QSDĐ nhưng đã cho xây dựng nhiều hạng mục. Vị trí mà dự án này đang triển khai được coi là "đất vàng" tại Buôn Ma Thuột vì nằm ngay trung tâm thành phố thủ phủ của Tây Nguyên.

Theo Đời sống
Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2024 dự báo sẽ tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học tăng, giảm ở mức như thế nào, để đặt nguyện vọng cho đúng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Nhiều chuyên gia nhận định, điểm chuẩn đại học năm 2024 sẽ tăng ở tất cả các tổ hợp. 
back to top