Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật

Khu “đất vàng” rộng hơn 24ha ở TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) liên tục chuyển đổi quy hoạch. Tuy nhiên, đến nay tất cả các quy hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy, trong khi đó nhiều hộ dân ở đây vẫn phải sống trong cảnh khó khăn.

Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 1
Năm 2007, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Xây Dựng - Đầu tư - Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh (Công ty Tân Vũ Minh) thực hiện đầu tư dự án khu dân cư Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 2
Theo quyết định được phê duyệt, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và khu tái định cư, hoàn thành năm 2009. Giai đoạn 2, xây dựng khu Trung tâm thương mại, khu biệt thự, trường học… hoàn thành vào tháng 9/2011.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 3
TP Thủ Dầu Một được giao đền bù giải phóng mặt bằng với tổng diện tích quy hoạch của dự án là 24,5ha. Trong đó có 269 hộ dân sinh sống trên 18,3ha được cấp sử dụng hợp pháp (69 hộ nhận bồi thường và nhận đất tái định cư), 220 hộ dân xây dựng trái phép diện tích 6,2ha, chưa thực hiện bồi thường tái định cư.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 4
Tuyên nhiên, sau 9 năm nhưng Công ty Tân Vũ Minh vẫn không triển khai được dự án. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Dương thu hồi dự án khu dân cư Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất phương án quy hoạch khu đất này thành dự án Công viên Phú Cường gồm khu nhà ở tái định cư và Công viên cây xanh.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 5
Một điều đáng nói là dự án Công viên Phú Cường cũng “treo” như dự án khu dân cư Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21. Nguyên nhân cho chưa có sự thống nhất ranh giới quy hoạch và vị trí tái định cư nên không thế lập quy hoạch chi tiết 1/500.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 6
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, khu "đất vàng" này vẫn là rừng cây rậm rạp, rác thải khắp nơi.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 7
Các hộ dân bên trong phải đi lại ở những đường đất, trời mưa có đoạn bị sình lầy.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 8
Bên trong dự án có nhiều hộ sống trong trong những căn nhà xuống cấp, tồi tàn.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 9
Chính quyền cắm các bảng cảnh báo nghiêm cấm hành vi giao dịch mua bán, chuyển nhượng, lấn chiếm, xây dựng ở đây đề trái pháp luật.
Cận cảnh dự án "đất vàng" ở Bình Dương "treo" 15 năm khiến người dân sống chật vật ảnh 10
“Mong các cấp chính quyền nhanh chóng triển khai dự án để tái định cư cho các hộ dân chúng tôi. Nếu không thì thu hồi dự án để người dân sửa chữa nhà cửa. Sống như này tôi thấy bất an quá”, bà Hằng - một người dân trong khu đất dự án chia sẻ.
Theo vietnamdaily.trithuccuocsong.vn
Lâm Đồng: Cần “xem xét thận trọng” khi đề xuất dự án đầu tư căn hộ du lịch. Ảnh minh họa.

Lâm Đồng: Cần “xem xét thận trọng” khi đề xuất dự án đầu tư căn hộ du lịch

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND các huyện và TP Đà Lạt, Bảo Lộc về việc kiểm soát dân số và khả năng đáp ứng hạ tầng, việc bố trí các loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng tại các đô thị, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.
Lâu đài Mặt Trăng mờ ảo trong sương mây, nơi du khách có thể thỏa trí tưởng tượng với những trải nghiệm huyền bí, những cảm xúc từ phấn khích tới mãn nhãn.

Việt Nam đang sở hữu chuỗi các công viên kỷ lục thế giới

Ngay tại Việt Nam, du khách cũng có thể tận hưởng các trải nghiệm vui chơi giải trí đỉnh cao thế giới tại những công viên chủ đề đạt nhiều kỷ lục mà không phải quốc gia nào cũng có. Điều này khẳng định vị thế của một đất nước đang có tăng trưởng ngành du lịch nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.
back to top