--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cấu tạo của vật chất tối

HÀ BÌNH - 19:50 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khác với vật chất thông thường, vật chất tối không cấu tạo từ các hạt cơ bản như chúng ta đã biết (neutron, proton, electron, …) mà có cấu trúc hoàn toàn khác mà hiện nay chưa được xác định chắc chắn.

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều đến khái niệm “vật chất tối” mà không hiểu lắm về nó, xin được giải thích rõ hơn?

Hoàng Bình Sơn (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Khác với vật chất thông thường, vật chất tối không cấu tạo từ các hạt cơ bản như chúng ta đã biết (neutron, proton, electron, …) mà có cấu trúc hoàn toàn khác mà hiện nay chưa được xác định chắc chắn, mặc dù đa số giới khoa học ngày nay ủng hộ mô hình rằng thành phần chính của vật chất tối là những “hạt nặng tương tác yếu” – viết tắt là WIMP, hoặc có thể có nguồn gốc từ các vật thể nặng và nén trong quầng thiên hà (bao gồm cả các sao neutron và lỗ đen) được gọi tắt là MACHO. Việc tìm hểu tính chất của vật chất tối vẫn sẽ là một đề tài rất được quan tâm trong vũ trụ học hiện tại và tương lai. Chỉ có một điều chắc chắn là vật chất tối có khối lượng và có tham gia tương tác hấp dẫn. Điều đó có ảnh hưởng lớn tới cấu trúc và tiến hóa của các thiên hà cũng như của vũ trụ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công
Pháp luật- Bá Chiêm - 06:28 20/10/2019
Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa trẻ đi tả do tỳ hư
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 06:42 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ hư tả phần nhiều do khí hư nhược không vận hóa được cho nên ăn xong đi tả liền, đó gọi là bệnh tỳ hư tả (tiêu chảy do tỳ hư). Bệnh biểu hiện hễ ăn khỏi miệng là đi tả, bụng đầy miệng khô khát, tinh thần kém sút, mắt vàng biếng ăn, người gầy sút. Bệnh trị lâu không khỏi, tỳ vị càng hư, ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số bài thuốc trị tỳ hư hàn tả.
 • Những lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ý nghĩa
  Đời sống- Hạnh Nguyên (TH) - 06:16 20/10/2019
  Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc tốt đẹp và thật ý nghĩa.
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị bệnh thận
  Gia truyền trị bệnh- GS.TSKH Hoàng Tuấn - 14:55 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có bài cổ phương nổi tiếng Bát vị hoàn để trị bệnh thận hay bổ thận dương, mà còn có nhiều bài thuốc biến thể của bài Bát vị để bổ và chữa nhiều thể bệnh thận khác nhau.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO