--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cấu tạo của vật chất tối

HÀ BÌNH - 19:50 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khác với vật chất thông thường, vật chất tối không cấu tạo từ các hạt cơ bản như chúng ta đã biết (neutron, proton, electron, …) mà có cấu trúc hoàn toàn khác mà hiện nay chưa được xác định chắc chắn.

Hỏi: Tôi nghe nói nhiều đến khái niệm “vật chất tối” mà không hiểu lắm về nó, xin được giải thích rõ hơn?

Hoàng Bình Sơn (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Khác với vật chất thông thường, vật chất tối không cấu tạo từ các hạt cơ bản như chúng ta đã biết (neutron, proton, electron, …) mà có cấu trúc hoàn toàn khác mà hiện nay chưa được xác định chắc chắn, mặc dù đa số giới khoa học ngày nay ủng hộ mô hình rằng thành phần chính của vật chất tối là những “hạt nặng tương tác yếu” – viết tắt là WIMP, hoặc có thể có nguồn gốc từ các vật thể nặng và nén trong quầng thiên hà (bao gồm cả các sao neutron và lỗ đen) được gọi tắt là MACHO. Việc tìm hểu tính chất của vật chất tối vẫn sẽ là một đề tài rất được quan tâm trong vũ trụ học hiện tại và tương lai. Chỉ có một điều chắc chắn là vật chất tối có khối lượng và có tham gia tương tác hấp dẫn. Điều đó có ảnh hưởng lớn tới cấu trúc và tiến hóa của các thiên hà cũng như của vũ trụ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO