Cặp vợ chồng chiếm đoạt hơn 15 tỷ để “nhận 850.000 USD” từ người nước ngoài

Ngày 26/7, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với cặp vợ chồng chủ doanh nghiệp lừa đảo hơn 15 tỷ đồng để nhận 850.000 USD từ người nước ngoài.
Vợ chồng Nguyễn Phước Hùng và Hoàng Thị Hồng Nhạn

Vợ chồng Nguyễn Phước Hùng và Hoàng Thị Hồng Nhạn

Cặp vợ chồng Hoàng Thị Hồng Nhạn (SN 1971) và chồng là Nguyễn Phước Hùng (SN 1969, cùng trú ở đường Điện Biên Phủ, tổ 9, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị bắt để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Nhạn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tân Khải Phát (đường số 5, khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu), còn Hùng là Tổng giám đốc của công ty. Vợ chồng Nhạn - Hùng có quan hệ thân thiết hàng chục năm với chị H.T.K.N. (SN 1968, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

Đầu năm 2022, vợ chồng Nhạn – Hùng mượn tiền của vợ chồng chị N. để nộp các khoản chi phí để nhận 850.000 USD. Tin tưởng bạn thân, từ ngày 15/3/2022 đến 17/5/2023, vợ chồng chị N. cho vợ chồng Nhạn - Hùng mượn 15,848 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng chị N. phát hiện sự việc không đúng như lời vợ chồng Nhạn - Hùng nói. Đòi lại tiền không được nên chị N. làm đơn tố cáo gởi đến cơ quan chức năng.

Làm việc với cơ quan công an, Nhạn khai nhận, năm 2008, khi dự hội thảo tại Mỹ có quen biết người đàn ông tên Mark. Mark nói có quốc tịch Mỹ, gia đình sống tại Anh và có công ty chuyên xây dựng công trình ở các nước Trung Đông. Sau hội thảo, thỉnh thoảng Nhạn và Mark trò chuyện với nhau qua mạng xã hội Whatsapp.

Năm 2021, Mark liên lạc với Nhạn hỏi mượn tiền để trả tiền nợ thực hiện các công trình ở các nước Trung Đông. Nhạn chuyển cho Mark 38.000USD bằng cách mua tiền điện tử Bitcoin từ ông Nguyễn Văn Nhâm để chuyển sang ví điện tử do Mark cung cấp thông qua sàn giao dịch Binance.

Cuối năm 2021, Mark liên lạc với Nhạn và hỏi về tình hình dịch bệnh Covid-19. Nhạn kể về tình hình công ty của mình đang gặp khó khăn về tài chính nên Mark nhận lời giúp đỡ Nhạn vượt qua khó khăn.

Khám xét nơi ở của vợ chồng Hùng - Nhạn

Khám xét nơi ở của vợ chồng Hùng - Nhạn

Mark nói là công ty của ông đã thực hiện xong hợp đồng kinh tế với đối tác tại Senegal và đã thanh toán 850.000USD nhưng không biết cách chuyển tiền này về Việt Nam nên hướng dẫn Nhạn liên hệ luật sư tên Sidy. Sidy hướng dẫn Nhạn làm thủ tục nhận tiền, mở tài khoản tại ngân hàng.

Ngày 23/11/2021, Nhạn nhận được thẻ ATM từ ngân hàng UBA của quốc gia Senegal mang tên HOANG THI NHAN từ dịch vụ chuyển Fax nhanh DHL, người gửi là Sidy. Ngân hàng UBA gửi qua email thông báo tài khoản đúng là của Nhạn và số dư là 850.000USD, cung cấp mật khẩu để Nhạn đăng nhập.

Ngân hàng yêu cầu Nhạn đến ngân hàng quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam rút 100USD nhằm kích hoạt thẻ. Nhạn đến ngân hàng ở quận Hải Châu kích hoạt và rút được 2 triệu đồng.

Qua ngày sau, ngân hàng UBA yêu cầu Nhạn rút 40.000USD nhưng khi thực hiện lệnh rút thì hệ thống báo lỗi, không cho rút tiền. Qua email, Nhạn liên hệ với ngân hàng UBA và ông Sidy để báo lại sự việc thì được thông báo là do Nhạn chưa đóng phí chống rửa tiền, phí chống khủng bố, phí đóng thẻ… nên chưa thể rút được.

Theo đó, Sidy hướng dẫn Nhạn vào sàn giao dịch Binance để chuyển tiền nộp phí, chọn người có nickname “Chuyengiadudinh”, chủ tài khoản là ông Nguyễn Văn Nhâm như trước đây đã thực hiện chuyển tiền cho Mack.

Mê muội sẽ được nhận 850.000 USD, Nhạn liên hệ với vợ chồng chị N. để hỏi mượn tiền và vợ chồng bà N. cho mượn tổng cộng 15,848 tỷ đồng. Tất cả số tiền này được Nhạn chuyển vào tài khoản có tên Nguyễn Văn Nhâm để mua Bitcoin và sau đó chuyển hết vào ví điện tử của Sidy theo 22 địa chỉ khác nhau.

Tuy nhiên, sau khi đóng các khoản phí, vợ chồng Nhạn mới nhận ra mình bị lừa đảo, đưa vào mê cung không có lối ra. Cũng thời gian này, Nhạn có ý định sang Senegal để liên hệ làm việc nhưng bị tạm hoãn xuất cảnh từ 8/10/2018 để giải quyết việc thi hành án dân sự liên quan đến Công ty CP Đầu tư Tân Khải Phát.

Hùng nói dối với chị N. là Nhạn đã xuất cảnh sang Senegal. Từ thời điểm này, tất cả những nội dung liên quan đến việc mượn tiền, Nhạn đều nhắn qua cho Hùng rồi Hùng chuyển tiếp nội dung tin nhắn đến cho vợ chồng N. để hỏi mượn tiền.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ./.

Theo Đời sống
back to top