Sửa 114 bill chuyển tiền, chiếm đoạt hàng hóa trị giá gần 300 triệu đồng

Bằng thủ đoạn làm giả hóa đơn chuyển tiền (bill) ngân hàng, N.Q.Trang (SN 1996, trú tại Hà Nội) đã đặt mua quần áo trẻ em của chị N.X.V.Loan (SN 1993, trú tại Đà Nẵng), qua đó chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Ngày 20/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT để khởi tố bị can và thực hiện bước tố tụng tiếp theo.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng phát hiện và làm rõ đối tượng N.Q.Trang có hành vi đặt mua quần áo trẻ em của chị N.X.V.Loan qua mạng xã hội Facebook. Sau đó, Trang làm giả hóa đơn chuyển tiền ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Loan.

Cụ thể, tháng 3/2021, Trang kết bạn qua mạng xã hội Facebook với chị Loan rồi đặt mua hàng quần áo trẻ em và thanh toán đầy đủ tiền để tạo niềm tin. Đến tháng 6/2021, Trang bắt đầu chỉnh sửa hóa đơn chuyển tiền của ngân hàng để gửi cho chị Loan. Tin tưởng Trang nên chị Loan vẫn tiếp tục gửi hàng như mọi lần. Thấy trót lọt dễ dàng nên Trang tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên để mua hàng của chị Loan.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 6/2021 đến khi bị phát hiện, Trang đã gửi cho chị Loan 114 hóa đơn chuyển tiền ngân hàng giả và chiếm đoạt số hàng hoá trị giá gần 300 triệu đồng.

Ngày 18/7/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS, vụ án tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo Phòng An ninh mạng, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay, thương mại điện tử hay còn gọi là kinh doanh online ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó, các phương thức thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Các chủ cơ sở kinh doanh không chỉ bán được hàng mà còn dễ quản lý doanh thu; còn khách hàng thì vừa mua được hàng lại tranh thủ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của ngân hàng qua hình thức thanh toán quét mã QR, chuyển khoản, ví điện tử…

Theo đó, tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động thương mại điện tử cũng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng tâm lý bất cẩn của những người bán hàng “chỉ cần chụp hình ảnh thông báo giao dịch thành công từ ứng dụng của ngân hàng thì người mua có thể nhận hàng mà không cần đợi đến lúc tiền chính thức về tài khoản của người bán" để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trước thực trạng đó, Phòng An ninh mạng thường xuyên phối hợp với một số đơn vị chức năng phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp kinh doanh thương mại điện tử có hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái hoặc trốn thuế.

Bên cạnh đó, Phòng An ninh mạng cũng tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử trong công tác phòng chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, đồng thời xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh trên không gian mạng.

Phòng An ninh mạng khuyến cáo người dân cần kiểm tra kỹ tài khoản của mình trước khi giao dịch. Với hệ thống công nghệ của các ngân hàng, khi chuyển khoản 24/7, khách hàng sẽ nhận được thông báo có tiền trong tài khoản. Người tham gia giao dịch nên chờ thông báo đã nhận được tiền từ ngân hàng thay vì chỉ tin tưởng vào ảnh chụp giao diện chuyển tiền thành công./.

Theo Đời sống
back to top