Nghe đối tượng trên mạng hướng dẫn giảm thuế, chủ doanh nghiệp bị lừa 600 triệu

Ngày 20/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng phát cảnh báo về nhóm đối tượng mạo danh cán bộ thuế để lừa đảo.
Đối tượng sử dụng hình ảnh đại diện Zalo cá nhân là cán bộ mặc trang phục của cơ quan thuế làm vỏ bọc để liên hệ với nạn nhân

Đối tượng sử dụng hình ảnh đại diện Zalo cá nhân là cán bộ mặc trang phục của cơ quan thuế làm vỏ bọc để liên hệ với nạn nhân

Theo Phòng An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng, lợi dụng chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh được áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% (theo Nghị quyết số 101/2023/QH15, Nghị định 44/2023/NĐ-CP của Chính phủ), gần đây xuất hiện đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ thuế gọi điện cho chủ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh để thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế và yêu cầu nạn nhân kết bạn qua Zalo để hướng dẫn chi tiết.

Để tăng độ tin tưởng, các đối tượng để hình ảnh đại diện đang làm ở cơ quan thuế, sau đó hướng dẫn nạn nhân tải ứng dụng “Thuế điện tử” giả mạo thông qua đường link www.d.dvcgov.one về điện thoại.

Tiếp đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng trên thiết bị và thực hiện chuyển một khoản tiền nhỏ tới tài khoản do chúng cung cấp để kích hoạt ứng dụng thuế điện tử giả mạo.

Lợi dụng lúc nạn nhân đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển thiết bị thông qua ứng dụng “Thuế điện tử” giả mạo, ghi lại các thao tác nhập mật khẩu, mã OTP để đánh cắp thông tin, tài khoản và tiến hành chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng hướng dẫn nạn nhân tải ứng dụng “Thuế điện tử” giả mạo để lừa đảoĐối tượng hướng dẫn nạn nhân tải ứng dụng “Thuế điện tử” giả mạo để lừa đảo

Với thủ đoạn trên, mới đây cơ quan công an tiếp nhận đơn trình báo của chị N.H, chủ một doanh nghiệp tại Đà Nẵng bị lừa đảo chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Theo Phòng An ninh mạng, đây là thủ đoạn mới hết sức tinh vi với kịch bản đã được sắp đặt sẵn như sử dụng hình ảnh đại diện Zalo cá nhân là cán bộ mặc trang phục của cơ quan thuế để liên hệ, tạo vỏ bọc, nhằm chiếm niềm tin tuyệt đối từ nạn nhân.

Ngoài ra, các đối tượng thường lợi dụng những ngày cuối tuần (thứ bảy hoặc chủ nhật) để liên hệ với nạn nhân và tiến hành việc chiếm đoạt tài sản qua thao tác rút tiền trên thẻ tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Vì khoảng thời gian này, các ngân hàng sẽ ngừng tiếp nhận các yêu cầu “đóng băng” tài khoản của người dùng.

Đơn vị này khuyến cáo, người dân, tổ chức không làm theo các hướng dẫn của người lạ qua điện thoại, không nên truy cập các đường link, tải và cài đặt bất kỳ ứng dụng nào khi chưa rõ nguồn gốc. Khi nghi ngờ bị lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ./.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top