Cảnh báo việc giả mạo ứng dụng của ngành Thuế để lừa đảo

Gần đây, một số kẻ xấu đã giả danh cán bộ thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng để lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng mục đích chiếm đoạt tài sản.

Tổng cục Thuế cho biết đang có hiện tượng một số kẻ xấu đã giả danh cán bộ thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ảnh chụp ứng dụng giả mạo ứng dụng ngành Thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TL/Thoibaotaichinh.

Ảnh chụp ứng dụng giả mạo ứng dụng ngành Thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TL/Thoibaotaichinh.

Để tránh tình trạng trên, Tổng cục Thuế cho biết ứng dụng do Tổng cục Thuế cung cấp tại các địa chỉ sau: Ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) được cung cấp tại Cổng thông tin điện tử của ngành thuế, hay Cổng dịch vụ thuế điện tử; ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại Cổng dịch vụ thuế điện tử; ứng dụng eTax Mobile được cung cấp tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

Tổng cục Thuế nhấn mạnh người nộp thuế tuyệt đối không tải hoặc cài đặt "ứng dụng của cơ quan thuế" cho máy tính/điện thoại qua các đường dẫn không phải do Tổng cục Thuế cung cấp; không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Còn ứng dụng tra cứu hóa đơn được cung cấp tại tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).

Để việc tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng được chính xác, Tổng cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế nên truy cập và tải ứng dụng của Tổng cục Thuế qua Google Play hoặc AppleStore và các website của Tổng cục Thuế.

Khi có nhu cầu hỗ trợ các ứng dụng của ngành thuế, người nộp thuế gửi yêu cầu qua email hoặc gọi điện tới các số điện thoại (danh sách tại mục 2 hoặc trên các website của cơ quan thuế địa phương). Địa chỉ email và số điện thoại hỗ trợ người nộp thuế tại Tổng cục Thuế là nhomhttdt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.37689679, số máy lẻ 2180 và nhóm hỗ trợ hướng dẫn sử dụng về dịch vụ hóa đơn điện tử tại email nhomhotrohddt@gdt.gov.vn, điện thoại 024.73055999.

Cán bộ thuế sẽ trả lời cũng bằng các địa chỉ email và điện thoại nêu trên. Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người nộp thuế, cán bộ hỗ trợ của cơ quan thuế không truy cập trực tiếp vào máy tính hay điện thoại của người nộp thuế./.

Theo Đời sống
back to top