--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Căng thẳng làm tăng đường máu

08:22 09/01/2018

Khi cơ thể bị căng thẳng, các cơ quan trong cơ thể tiết hormon nội tiết để đối phó lại yếu tố căng thẳng gây tăng đường máu…

Hỏi: Mẹ tôi 60 tuổi. Khi đi làm cụ rất khỏe nhưng từ khi về hưu cụ ốm đau luôn. Vừa rồi trong gia đình tôi có chuyện không vui, cụ bị sốc, ốm mất một tuần. Tôi đưa mẹ đi khám, tiện thể làm xét nghiệm máu tổng quát, kết quả là cụ bị đái tháo đường tuýp 2. Không biết có phải do cơ thể cụ yếu, mệt hay do sốc mà bệnh chuyển nhanh thế?

Chu Thị Phương Anh (quận 1, TPHCM)

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/stress-lam-tang-duong-mau-300x196.jpg

Stress làm tăng đường máu.

PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa: Trước đây khi xét đến nguyên nhân gây tiểu đường người ta không chú ý đến yếu tố căng thẳng (stress) nhưng hiện nay yếu tố căng thẳng hiện hữu trong đời sống hiện đại rất nhiều.

Khi cơ thể bị căng thẳng, các cơ quan trong cơ thể tiết hormon nội tiết để đối phó lại yếu tố căng thẳng. Các hormon này được huy động ở mức tối đa tùy thuộc tình trạng căng thẳng và làm thay đổi đường máu. Các căng thẳng này nếu tiếp tục diễn ra thì đường máu liên tục tăng cao.

Mỗi loại căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết theo mức độ khác nhau. Khi nồng độ đường trong máu thường xuyên cao do căng thẳng gây ra sẽ dẫn đến một số biến chứng sức khỏe, bao gồm các rối loạn về thận, giảm thị lực, tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh và có thể làm nhiễm khuẩn nặng, kéo dài.

Nếu không thực hiện các bước để kiểm soát lượng đường trong máu sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng tim mạch như đột quỵ và cơn đau tim.

PV (ghi)

  • 6 món ăn trị giúp giảm stress
    Stress, căng thẳng kéo dài là một trong những bệnh xu hướng của thời đại. Ngoài việc nghỉ ngơi, hòa mình với các hoạt động xã hội thì ăn uống giữ một vai trò quan trọng giúp giảm chứng bệnh. Dưới đây, xin giới thiệu một số thực phẩm giúp phòng và hỗ trợ giảm stress.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO