Càng cua là mặt hàng được nhiều người tìm mua trong ngày hè nắng nóng hiện nay |
Chỉ cần gõ cụm từ “càng cua”, người tiêu dùng sẽ nhận hàng loạt bài đăng rao bán. Với càng cua biển, giá dao động từ 250.000 – 650.000 đồng/kg, tùy kích thước. Càng cua đồng giá bán rẻ hơn, trung bình từ 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Mặc dù giá cao nhưng người tiêu dùng đặt mua nhiều, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng hiện nay.
Chị Lê Thị Phượng, một đầu mối bán cua trên chợ mạng cho hay, cửa hàng chị chuyên cung cấp các loại hải sản, thịt cua lột sẵn cho các nhà hàng nên phần càng cua thường bán riêng.
Theo chị Phượng, giá càng cua tuỳ thuộc kích thước. Cửa hàng chị bán loại càng cua size 24 - 30 càng/kg giá 530.000 đồng/kg và 650.000 đồng với loại càng cua size 14 - 16 càng/kg. Tất cả càng cua đều tươi ngon, đảm bảo chất lượng.
Càng cua làm được nhiều món như là rang me, rang muối, đập dập cháy bơ tỏi, sốt trứng muối… hay đơn giản hấp lên chấm muối.
Hơn nữa, càng cua không chỉ được người dân tìm mua mà có một vài nhà hàng muốn làm món ăn độc, lạ cũng tìm mua mặt hàng này. Vì vậy, mặt hàng này ở cửa hàng chị Phượng bao giờ cũng không đủ để giao cho khách.
Cũng bán càng cua mấy năm nay, anh Nguyễn Văn Tèo (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, có những ngày anh thu gom được hơn 50kg càng cua để bán ra thị trường. Có bao nhiêu càng, anh đều bán hết trong ngày để đảm bảo càng cua tươi, ngon.
Càng cua khi thu gom về, anh sẽ chọn lọc những chiếc càng to, chắc và bán với giá 260.000 đồng/kg. Còn những chiếc size nhỏ không đủ to, anh sẽ lột lấy thịt và bán giá dao động dưới 550.000 đồng/kg. Theo anh, mức giá này không cố định mà sẽ dao động theo giá cả thị trường từng ngày.
Sở dĩ thịt càng cua bán giá cao là vì lột 3kg càng cua mới được 1 kg thịt. Bên cạnh đó, việc lột thịt cua cũng mất nhiều thời gian và công sức, không hề đơn giản.