Cần làm gì khi máy tính xách tay bị ướt?

Nước vào laptop không có nghĩa làm hỏng thiết bị hoàn toàn, nhưng điều này có thể xảy ra nếu bạn không khắc phục nhanh chóng. Sau khi nghi ngờ nước đã vào thiết bị của bạn, hãy thực hiện những bước sau đây để giảm thiểu thiệt hại.

Tắt máy

Trong vài giây đầu sau khi xảy ra sự cố, việc đầu tiên bạn nên làm là tắt nguồn laptop. Đối với hầu hết laptop, cách nhanh nhất chính là nhấn giữ nút nguồn trong 6 – 10 giây cho đến khi thiết bị tắt nguồn hoàn toàn. Sau đó, hãy rút phích cắm ra khỏi bộ chuyển đổi AC hoặc ổ cắm ngay lập tức.

Lật ngược laptop lên

Mở laptop ra với góc 45 độ nằm úp lên bề mặt phẳng có lót khăn khô. Thao tác này giúp cho nước có trong laptop sẽ chảy bớt ra ngoài, và tránh cho nước tràn qua bàn phím xuống main làm ảnh hưởng đến mainboard và các linh kiện khác bên trong.

Tháo pin (nếu có thể)

Bước tiếp theo cần thực hiện ngay là tháo pin. Pin laptop chính là nguồn năng lượng của laptop, vì thế nó cần được bảo vệ ngay lập tức. Các linh kiện có thể tháo rời cũng cần được tháo ra, sau khi tháo pin laptop bao gồm ổ cứng và Ram. Trước khi chạm vào các bộ phận của thiết bị, hãy nối đất vì tĩnh điện có thể phá hủy các mạch điện.

Lau khô

Sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn có thể làm sạch hoàn toàn chiếc laptop của mình. Laptop bị ướt càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị hư hỏng vĩnh viễn, đặc biệt nếu chất lỏng không phải là chất lỏng thông thường.

Đầu tiên, hãy dùng khăn khô lau sạch phía bên ngoài, kể cả keyboard hay màn hình máy tính. Lau khô thật kĩ để loại bỏ nguy cơ giật điện. Ngoài ra, cũng nên làm sạch và lau khô hoàn toàn các bộ phận bên ngoài, vì khi còn ướt nó có khả năng làm chập mạch những bộ phận phía bên trong.

Khi đã thực hiện hết tất cả các bước trên, hãy để laptop ở nơi khô ráo trong ít nhất 24 tiếng. Bạn có thể dùng quạt để tăng tốc độ làm khô. Sau đó bạn có thể khởi động lại laptop của mình khi đã chắc chắn mọi thứ khô hoàn toàn.

Sau khi thực hiện các bước trên mà laptop của bạn xảy ra tình trạng màn hình hiển thị bị nhiễu, biến dạng âm thanh,... hoặc không khởi động được thì hãy đem laptop đến những trung tâm sửa chữa Laptop chuyên nghiệp để được khắc phục kịp thời./.

Theo Đời sống
Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Loạt tính năng "ăn tiền" trên Windows 11 24H2

Windows 11 đã nhận được bản cập nhật lớn của năm 2024 tên mã 24H2. Đây là một bản update đáng kể, tác động đến mọi mặt của hệ điều hành, từ nền tảng cốt lõi đến các tính năng và trải nghiệm chính.
Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Kiến trúc độc đáo tháp Bình Sơn

Tháp Bình Sơn nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Khánh ở thị trấn Tam Sơn (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), là tòa tháp đất nung đời Trần cao nhất còn lại đến ngày nay.
back to top